PSO – Tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp đó là mối lo ngại của tất cả mọi tầng lớp trong xã hội, nhất là các em giai đoạn tiểu học, vừa mới bập bẹ bước chân vào lớp 1 lại phải nghỉ học một thời gian dài, các em không còn nhớ mặt chữ. Thấy được điều này cũng như dịch bệnh tại địa phương có phần ổn định, tối ngày 4/10/2021 nhằm ngày 28/8/Tân Sửu lớp học tình thương chùa Long Cát khai giảng năm học mới, năm học 2021 – 2022.

Tham dự có Sư cô Thích Nữ Đức Thịnh – Chủ lớp học, ĐĐ. Thích Đức Toàn, quý thầy cô giáo và hơn 150 học sinh 5 lớp. Năm nay, lớp học tình thương Long Cát khai giảng dưới hình thức nội bộ, phát thưởng từng lớp riêng biệt. Mặc dù, các em không được dự lễ khai giảng như mọi năm, không tiếng trống tựu trường, không văn nghệ, không quần áo mới nhưng em nào cũng phấn khởi vui mừng, vì được đến lớp gặp thầy gặp bạn, được học được chơi.

Mấy năm liền, dịch bệnh liên miên cuộc sống khó khăn lại chồng thêm khó khăn, người dân địa phương nhất là người đồng bào thóp thỏm miếng cơm hằng ngày. Và đi học với các em cũng bình thường như đi làm nương làm rẫy, đến lớp mặt mũi vẫn lấm lem, quần áo còn nguyên bùn đất sau một ngày theo bố mẹ lên nương, cũng có em đi chân không đến lớp nhưng bù lại nơi lớp học tình thương này, các em nhận được sự quan tâm hết mực của Sư cô trụ trì, quý thầy cô giáo và quý  mạnh thường quân khắp nơi luôn hướng về các em như Đại đức Thích Đức Toàn đã kết nối nhân duyên lành này với chư Tôn đức chùa Viên Thông – Houston, Texas, USA trao tặng 6 chiếc xe đạp cho các em nghèo vượt khó nhưng không có phương tiện đi học, Phật tử Võ Thị Thanh Nguyên – TP.HCM vận động trao tặng 1000 cuốn vở cùng với những cô chú phương xa gửi sữa, bánh kẹo, đồ dùng học tập về cho các em.

Năm học mới đã bắt đầu nơi ngôi chùa làng mỗi đêm có lớp học, những mầm măng non đang rèn từng con chữ, bập bẹ ê a hòa cùng tiếng mõ lời kinh sẽ viết lên một trang sách mới, nơi đây không chỉ dạy cho các em tri thức đầu đời mà còn là nơi gieo mầm Phật pháp, các em biết niệm Phật, biết lạy Phật, biết đọc bài “Lời Khấn Nguyện” mỗi tối.

…Xin nghe con trẻ tỏ bày

Lời cầu nguyện của kiếp này kiếp sau

Trước là cha mẹ ơn sâu

Được nhiều phước đức sống lâu tuổi trời

Ông bà tiên tổ nhiều đời

An vui cõi Phật thảnh thơi tu hành.

Xin cho thế giới thanh bình

Ai ai cũng sống hiền lành với nhau

Thầy cô vất vả công lao

Mong sao sẽ được phước cao đức dầy

Còn con xin nguyện từ đây

Siêng năng học tập để ngày lớn khôn

Đáp đền cha mẹ công ơn

Đắp xây thế giới đẹp hơn bây giờ…

“Tôi đã lo lắng về tình hình học tập của các em, đa phần các em là dân tộc thiểu số chưa rành tiếng việt, bình thường một số em học ba năm lớp một vẫn chưa đọc thông viết thạo. Nghỉ học một thời gian dài như vầy không biết các em còn nhớ A B C gì không? Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, chi phí sách vở, đồ dùng học tập, tiền lương giáo viên rồi lo gạo thức ăn cho các em làm tôi trăn trở. Nhưng vì sự nghiệp giáo dục, chúng tôi là những nhà sư tu hành sẽ cố gắng và đồng hành cùng các em trên hành trình đi tìm con chữ” Sư cô Đức Thịnh bày tỏ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Ninh Thuận