PSO – Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động, sinh hoạt trong đời sống xã hội nói chung và Phật giáo nói riêng, nhất là  trong thời gian giãn cách xã hội. Trước tình hình đó, Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN thành lập đoàn để trao đổi, chia sẻ và hướng dẫn các thành viên Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành qua phương tiện trực tuyến theo từng khu vực. Sáng ngày 25/10/2021, Ban Hoằng pháp TƯ tổ chức lễ Khai mạc Hội nghị trực tuyến để chuyển giao công nghệ trong 02 ngày 25 và 26/10/2021 cho 06 tỉnh, thành phía Nam gồm: Ban Hoằng pháp TP. Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến trên trang wed: hoangphaponline.com

Tham dự Hội nghị trực tuyến có: HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH; ĐĐ.Thích Chúc Tiếp – Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành phía Nam.

Theo đó, ĐĐ. Thích Tuệ Tánh đã tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự và thông qua nội dung tập huấn trong 02 ngày 25 và 26/10/2021. 

ĐĐ. Thích Tuệ Tánh thông qua chương trình Hội nghị trực tuyến

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Phước Nghiêm chia sẻ: Theo kế hoạch và chương trình làm việc năm 2021 của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, được sự đồng thuận và chỉ đạo của HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch  HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, bộ phận Thư ký và Văn phòng của Ban sẽ phối hợp với Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành tổ chức tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác Hoằng pháp, để chư Tôn đức các tỉnh, thành có thể hoằng pháp trên diễn đàn mạng trong bối cảnh dịch COVID-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, chương trình thuyết giảng trực tuyến mang lại hiệu ứng rất tích cực cho toàn thể quý Phật tử trong nước và nước ngoài tiếp cận giáo pháp của Đức Phật. Vì vậy, Ban Hoằng pháp triển khai việc ứng dụng CNTT trong Hoằng pháp tại các tỉnh, thành và để phát huy vai trò hoằng pháp trong bối cảnh hiện nay.  

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến

Báo cáo công tác tổ chức và kế hoạch tập huấn, TT. Thích Minh Nhẫn cho biết, thực hiện theo Công văn số 39 của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN do HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ ký ban hành thông báo về việc tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn kỹ năng và ứng dụng công nghệ, để đáp ứng nhu cầu hoằng pháp thời đại mới. Trong suốt ba năm qua từ 2018 đến nay, Hội thảo Hoằng pháp tại tỉnh Khánh Hòa với chủ đề: “Hoằng pháp thời đại mới” đã nhận được rất nhiều bài tham luận ứng dụng CNTT trong công tác hoằng pháp thời đại mới và được đưa vào nghị quyết xây dựng đề án này. Ban Hoằng pháp TƯ đã có nhiều kế hoạch, nội dung thông qua các khóa tập huấn, các buổi hội nghị cũng đã triển khai và đạt được những kết quả bước đầu như đã nêu tại báo cáo Hội nghị Sơ kết, Hội nghị Tổng kết của Ban. Gần đây là Hội nghị Sơ kết 06 tháng đầu năm 2021, Ban đã thống nhất tiếp tục cử đoàn trao đổi với Ban Hoằng pháp các tỉnh thành. Hội nghị lần này triển khai trước ở cụm 06 tỉnh thành phía Nam, theo kế hoạch sẽ triển khai tiếp tục ở mỗi cụm từ 5 – 6 tỉnh, thành. Dự kiến đến tháng 12 sẽ hoàn tất chuyển giao, tập huấn cho 63 tỉnh thành.

TT. Thích Minh Nhẫn, báo cáo công tác tổ chức và kế hoạch tập huấn

Nội dung tập huấn mà Thượng tọa chia sẻ gồm: thuyết trình về ứng dụng CNTT trong công tác Hoằng pháp, lợi ích và những thách thức và sau đó tiến hành chuyển giao, hướng dẫn phương cách ứng dụng trên Website, Facebook, Youtube, Zalo. Bên cạnh đó, Ban sẽ giới thiệu những phương tiện, công cụ hiện đại (máy quay phim, điện thoại) để giúp chụp hình, quay phim và thu hình buổi thuyết giảng cũng như tổ chức chương trình đào tạo, học tập trực tuyến trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức khóa học, thuyết giảng online, khóa tu online cho Phật tử và những người yêu mến đạo Phật trên không gian mạng. An toàn bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng cũng là một nội dung cần thiết được chia sẻ trong khóa tập huấn.

Chương trình khóa tập huấn trong đợt 1 như sau:

Chiều ngày 25/10/2021: Hướng dẫn sử dụng các phần mềm trực tuyến; các thiết bị trong công tác Hoằng pháp thời đại mới và chuyên đề về an toàn bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Sáng ngày 26/10/2021: Hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo trong công tác Hoằng pháp

Chiều ngày 26/10/2021: Hướng dẫn biên tập, đăng tin và quản trị trên Website

Trong khóa tập huấn, chư Tôn đức sẽ được thực tập trực tiếp trên máy và trải nghiệm thực tế với sự trợ giúp của quý vị được chọn từ các khóa tập huấn Nghiệp vụ hoằng pháp 4.0 và khóa Hành trang Giảng sư do Ban Hoằng pháp TƯ tổ chức trong 03 tháng vừa qua.  

HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi khai mạc, HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã bày tỏ niềm hoan hỉ, vui mừng phụng hành theo chỉ đạo của HT. Trưởng ban Hoằng pháp TƯ và có đôi lời đãi lao. Hòa thượng cũng gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể chư Tôn đức tham dự hội nghị và thấy rõ tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong công tác Hoằng pháp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay. Đồng thời, nhắn nhủ đến chư Tôn đức lưu ý đến vấn đề an ninh mạng trong công tác Hoằng pháp trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Thái Hà

click Xem chi tiết nội dung và chương trình