Bế mạc khoá tập huấn online chuyển giao công nghệ về tổ chức trực tuyến, chia sẻ pháp thoại trên hệ thống Website

Xem Thêm

PSO: Sáng ngày 23/6/2021 (nhằm ngày 14/5 năm Tân Sửu), Kênh thông tin tổng hợp Phật sự Online (PSO) đã tổ chức khoá tập huấn online thứ 5 dành cho chư vị giảng sư và chư Tăng Ni đã tốt nghiệp chuyên ngành Hoằng pháp và bế mạc khoá tập huấn online chuyển giao công nghệ và kỹ thuật về quản lý và tổ chức buổi họp trực tuyến nội bộ trên hệ thống Website.

Đây là khoá tập huấn cuối cùng nằm trong chuỗi tập huấn online (5 khoá) của PSO được tổ chức từ ngày 18/6 – 23/6 dành cho thành viên Ban Biên tập và cộng tác viên của PSO; cho chư Tôn đức Tăng Ni và quý vị cư sĩ là thư ký, văn phòng BTS các tỉnh, thành và giảng sư và chư Tăng Ni đã tốt nghiệp chuyên ngành Hoằng pháp.

Trong buổi bế mạc này, hơn 100 học viên vui mừng được chào đón sự hiện hiện của HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Minh Nhẫn – Uỷ viên Thường trực HĐTS – Phó ban – Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổng Biên tập PSO và TT. Thích Phước Nghiêm – Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó Tổng Biên tập PSO.

TT. Thích Minh Nhẫn báo cáo với HT. Thích Bảo Nghiêm về công tác tổ chức các khoá tập huấn. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ, Ban Tôn giáo, ngành Y tế, TƯGH đã có những văn bản chỉ đạo, khuyến cáo 5K không tập trung đông người. Thực hiện lời chỉ dạy của lãnh đạo Giáo hội, xác định phải xây dựng ngôi nhà thuộc quyền sở hữu riêng của Giáo hội trên không gian mạng, phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, PSO đã tạo ra được sản phẩm công nghệ – phần mềm phòng học, họp trực tuyến dễ quản lý và vận hành, đáp ứng nhu cầu họp trực tuyến cho BTS các cấp và công tác đào tạo Hoằng pháp online trên không gian mạng nhằm phát triển ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh. Trong thông báo gửi đi, mỗi khoá tập huấn, PSO sẽ tổ chức cho 50 vị tham dự. Tuy nhiên, qua năm khoá đã tổ chức, số lượng học viên mỗi khoá tăng dần lên 60 – 70 – 80 và trong khoá 5 này, số lượng học viên tăng đột biến với hơn 100 người tham dự. Chúng con xin báo cáo để Hoà thượng liễu tri.

TT. Thích Minh Nhẫn báo cáo tại buổi tập huấn

HT. Thích Bảo Nghiêm rất vui mừng trước những kết quả mà PSO đã đạt được. Hoà thượng cũng có đôi lời sách tấn gửi đến chư Tôn đức Tăng, Ni chuyên ngành Hoằng pháp. Hoà thượng cho biết ngày nào cũng theo dõi thông tin trên trang PSO, theo dõi các khoá tập huấn online…Hôm nay, Hoà thượng rất vui khi được tham dự trực tiếp và chia sẻ cùng với các học viên. Hoà thượng tán thán việc PSO đã tập hợp chư Tôn đức Tăng Ni trong cả nước tham gia khoá tập huấn để cùng nhau, gặp mặt, chia sẻ tu và học, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, đối với ngành Hoằng pháp thì việc áp dụng công nghệ 4.0 là điều không thể tách rời. Hoà thượng đánh giá cao việc PSO do TT. Thích Minh Nhẫn quản lý đã bắt kịp thời đại và kịp thời cập nhật công nghệ 4.0, trình lãnh đạo TƯGH triển khai các khoá tập huấn online cho chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước. Khoá tập huấn đã truyền tải được những thông điệp chính cho chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử như: Thiết lập cơ sở dữ liệu riêng phòng họp trực tuyến của Ban Trị sự PG các tỉnh, thành và các giảng sư ngành Hoằng pháp có cơ sở đào tạo trên không gian mạng của riêng mình và nhận được sự hưởng ứng của chư Tôn đức Tăng, Ni. Với ngành Hoằng pháp, trong lúc dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, các giảng sư không thể đi các nơi giảng pháp thì việc đưa công nghệ 4.0 vào trong công tác Hoằng pháp online rất phù hợp. Ngành Hoằng pháp vẫn phát huy và đưa giáo pháp của Đức Phật đến bá tánh với phương châm: Thân không giác; Tâm giác; Diệu cũng giác. Hoà thượng cũng nhắc nhở các giảng sư ngoài những buổi giảng trực tuyến cũng nên chuẩn bị sẵn ngân hàng đề tài để truyền tải trên PSO hoặc trên không gian mạng của riêng mình nhằm truyền bá chánh pháp. Chúc Khoá tập huấn được thành tựu viên mãn.

HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ

TT. Thích Phước Nghiêm thành kính niệm ân Hoà thượng Trưởng ban đã tán thán khi PSO trình hồ sơ cho Hoà thượng liễu tri để tổ chức các khoá tập huấn. Hôm nay, chúng con rất hạnh phúc khi được Hoà thượng trực tiếp tham dự và sách tấn. Thay lời Ban Biên tập PSO, chúng con thành kính tri ân Hoà thượng.

TT. Thích Phước Nghiêm – UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó Tổng Biên tập PSO

Tiếp đó, TT. Thích Minh Nhẫn cũng thông tri đến các học viên về các khoá tập huấn tổ chức luôn đạt được kết quả như: BTS một số tỉnh đã về thiết lập phòng họp trực tuyến; Ni giới Khất sĩ đã tạo được trang online của riêng hệ phái với đầy đủ các phòng họp, lớp học giáo lý, khoá tu; các giảng sư cũng tạo được cơ sở đào tạo của riêng mình trên không gian mạng…

TT. Thích Minh Nhẫn cũng chỉ ra những ưu điểm vượt trội khoá tập huấn mang lại; hướng dẫn chi tiết cách vận hành và xây dựng phòng họp, lớp học… Kết thúc khoá tập huấn chư Tôn đức sẽ được cấp quyền quản trị để phục vụ cho công tác Phật sự như: Mở phòng họp trực tuyến của BTS Phật giáo cấp tỉnh, thành, quản lý điều hành cuộc họp và tạo các phòng học online để chia sẻ pháp thoại, pháp đàm trên website không giới hạn thành viên và thời gian. Sau khi được cấp quyền quản trị, chư Tôn đức có thể kiểm soát được người tiếp cận website; xây dựng hệ thống riêng để truyền phát các buổi học, hoằng pháp online mang tính đặc thù riêng của Phật giáo trên không gian mạng linh động (như Facebook và YouTube, zoom thì người dùng phải theo giao diện mặc định của nhà phát triển).

Sau 5 khoá tập huấn, các học viên đã tiếp cận và nắm được các kỹ thuật cơ bản thiết lập hệ thống riêng, mở phòng họp để họp trực tuyến; chư Tôn đức giảng sư có thể thiết lập hệ thống phòng họp riêng của mình để Hoằng pháp trên hệ thống website do mình quản lý. Đây cũng là hình thức phù hợp trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động Phật sự mà Trung ương Giáo hội đang chủ trương thực hiện.

Những hình ảnh ghi nhận tại buổi tập huấn:

PSO

 

tham gia phòng học trực tuyến

 

Bài Viết Mới

Trà Vinh: Chùa Long Khánh và CLB Thiện nguyện Ánh Dương tặng quà cho người dân khu phong toả cách ly y tế huyện...

PSO - Ngày 3/8/2021, Đại đức Thích Huệ Chiếu - Trưởng ban Kinh tế Tài chính, BTS GHPGVN tỉnh...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan