Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Tuệ – sự dấn thân của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ với đồng bào dân tộc Raglay

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH...

Tiền Giang: Nhiều tự viện tiếp tục tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid 19

PSO – Nhằm để hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19,...

Đà Nẵng: Họp bàn công tác tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PSO - Chiều ngày 19/10/2021, tại Văn phòng Ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng (số 70 Quang Trung,...

PSO – Tại vùng miền núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa có một ngôi Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 3 Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, được Đại lão HT. Thích Giác Y – nguyên Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cam Ranh – Khánh Hòa, Đệ nhị chứng minh giáo đoàn 3, Viện chủ Trụ trì Tổ đình Ngọc Hải TP. Cam Ranh khai sơn và kiến tạo từ năm 2015.

Khánh Sơn là một huyện miền núi với địa hình đèo dốc và dân cư chủ yếu là người dân tộc Raglay và đồng bào Kinh đi xây dựng vùng kinh tế mới nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Giao thông đi lại còn rất khó khăn. Muốn đến Khánh Sơn phải đi qua những cung đường đèo dốc dựng đứng quanh co với những khúc cua tay áo.

Hiện tại, nơi đây chưa có tổ chức chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngôi Tịnh xá Ngọc Tuệ là 1 trong những ngôi Tự viện Phật giáo đầu tiên được thành lập tại huyện Khánh Sơn. Đây là nơi gieo hạt giống lành Phật pháp giúp cho bà con đồng bào có nơi để tu tập hành thiện tại địa phương này .

Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuệ là Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn – một trong những đệ tử của Hòa Thượng Giác Y, bậc Tôn túc của Phật giáo Hệ phái Khất sĩ với lối sống thanh tu dản dị, một đời hi sinh phụng sự cho Đạo pháp.

Từ khi xuất gia theo thầy học đạo, Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn được sự chỉ day ân cần của Hòa thượng bổn sư, và chịu ảnh hưởng bởi lối sống tu tập khiêm nhường xả thân vì Đạo của HT.  Sau nhiều năm tu học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài, ĐĐ. Giác Nhãn tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ và trở về nơi miền Tịnh xá Ngọc Tuệ tu tập và hành đạo.

Tịnh xá Ngọc Tuệ được xây dựng trên một ngọn đồi rộng với địa thế đẹp về phong thủy tâm linh. Phía sau Tịnh xá có 3 ngọn núi lớn; phía trước hướng ra một vùng minh đường thoai thoải ngút tầm mắt. Bên tả có dòng suối trong vắt, nước chảy quanh năm.

Tịnh xá có diện tích khoảng 15 ha. Dù mới được kiến tạo, nhưng Tịnh xá cũng có đầy đủ các công trình tâm linh của một ngôi tự viện, gồm có chánh điện, Điện Quan Âm, khu nhà Tăng, nhà khách, trai đường, các am cốc và công trình phụ trợ.

Khung cảnh thiên nhiên vào mùa thu ở ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ tuyệt đẹp. Xung quanh Tịnh xá được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh với các loài cây bản địa đua nhau khoe sắc. Tiếng chuông Chùa ngân vang khiến lòng người lữ khách như tìm được chính mình trong sự bình an nơi tâm hồn.

Từ khi có ngôi Tịnh xá cùng với sự hướng dẫn của chư Tăng, dân cư nơi đây được tu tập và học Phật pháp, làm lành tránh ác. Vì vậy, dân chúng nơi đây được khỏe mạnh, tương trợ giúp đỡ thương yêu nhau hơn, cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển về mọi mặt.

Đại đức trụ trì cho biết: Hiện nay trong tịnh xá có 4 chư Tăng đang tu tập và theo học các trường Phật học trong nước. Tịnh xá đang trong giai đoạn kiến thiết nhưng chư Tăng và đồng bào Phật tử vẫn tu tập hàng ngày.

Cũng theo ĐĐ. Thích Giác Nhãn thì ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ dù mới được thành lập nhưng bà con dân tộc đã thấy lợi ích của việc tu tập theo giáo lý nhà Phật nên quy tụ đến ngày càng đông, thậm chí bà con dân tộc từ các bản xa cũng tìm đến với Tịnh xá. Các thời khóa tu học luôn được duy trì đầy đủ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. 

Do Tịnh xá Ngọc Tuệ gần với TP. Đà lạt nên khí hậu, môi trường nơi đây rất trong lành rất phù hợp cho các khóa tu thiền. Khi thực hành một khóa tu tại đây các hành giả sẽ thu nạp những năng lượng tích cực để được an trú trong chánh niệm.

Trong thời gian tới, Tịnh xá sẽ tổ chức các khóa tu “Thiền” cho đông đảo đồng bào địa phương và các Phật tử từ phương xa về đây tu học. 

Được trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ cùng những tâm nguyện của Đại Đức Tiến sĩ trụ trì, chúng tôi cảm nhận được một niềm tin về tương lai tươi sáng của đạo pháp và đời sống tâm linh của vùng đồng bào dân tộc Raglay nơi miền núi heo hút này.

Phật giáo với sự dấn thân phụng sự của chư Tăng Ni trẻ, sẵn sàng tới những nơi xa xôi, vùng đồng bào biên giới, hải đảo, mang ánh sáng từ bi của Đức Phật giáo hóa chúng sanh, ban vui cứu khổ tới mọi người. Đây chính là nét nhân văn của đạo Phật.

Tịnh xá Ngọc Tuệ là một công trình tâm linh tôn giáo vùng núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Chốn thiền môn thanh tịnh sẽ là điểm đến tâm linh; nơi tu tập để thiết lập an lạc, trưởng dưỡng đạo đức, trí tuệ cho đồng bào Phật tử; là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của Phật giáo Khất sĩ.

PV: Tronghaitb

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH...

Tiền Giang: Nhiều tự viện tiếp tục tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid 19

PSO – Nhằm để hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19, những ngày qua, nhiều chùa...

Đà Nẵng: Họp bàn công tác tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PSO - Chiều ngày 19/10/2021, tại Văn phòng Ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng (số 70 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải...

Cần Thơ: Tịnh xá Ngọc Liên huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục mở Phiên chợ nghĩa tình mùa COVID-19

PSO- Sáng ngày 20/10/2021, ĐĐ.Thích Minh Hiếu, Trưởng BTS PG huyện Vĩnh Thạnh, trụ trì tịnh xá Ngọc Liên (xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị60Đọc Lại Tạp Chí VHPG398Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật13Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2058Phật sự miền Đông3099Phật sự miền Tây3736Phật sự miền Trung2173Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1183Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác4Suy Nghiệm Lời Phật13Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3539Tin tức - Phật sự15798Tình Người Trong Đại Dịch1560Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2616Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo419Vesak 201946Video4858Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan