Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

TT Huế: Gia đình Thiện Sanh và Du học sinh Lào kính mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Xem Thêm

BR-VT: Hội nghị trực tuyến suy cử nhân sự Ban Trị sự Phật giáo TP. Bà Rịa nhiệm kỳ (2021-2026)

PSO - Sáng ngày 20/10/2021 (nhằm ngày 15/9 năm Tân Sửu), tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP....

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH...

Tiền Giang: Nhiều tự viện tiếp tục tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid 19

PSO – Nhằm để hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19,...

Tối ngày 15.11.2020 (01.10 Canh Tý), tại chùa Từ Lâm – Tp. Huế, Phật tử Gia đình Thiện Sanh chùa Từ Lâm và Sinh viên Lào đang du học tại các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức kính mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm tại chánh điện; HT. Thích Huệ Phước – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh TT Huế, Trú trì chùa Từ Lâm đã niệm hương nguyện cầu sự an lành đến toàn thể Đại chúng. Sau đó, toàn thể sinh viên Lào và Phật tử Gia đình Thiện Sanh chùa Từ Lâm dâng lẵng hoa tươi thắm đến Hoà thượng Trú trì, tỏ lòng thành kính đối với người Thầy đã một đời tận tuỵ chăm sóc đời sống tâm linh, tinh thần theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Hoà thượng Trú trì chùa Từ Lâm đã chia sẻ cùng đại chúng về lịch sử hình thành truyền thống ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11, mà nó phù hợp với tinh thần tri ân và báo ân của đạo Phật. Nhân đây, Hoà thượng Trú trì cũng chúc sức khoẻ và nguyện cầu an lành đến toàn thể đại chúng, mong tinh thần tốt đẹp này mãi được phát huy để tình người luôn được thắp sáng, nẻo Đạo luôn được rạng ngời như những đoá hoa mà mọi người đã mang đến chùa ngày hôm nay.

Phật tử dâng lẵng hoa tươi thắm lên Hoà thượng Trú trì chùa Từ Lâm

Nhân đây, Phật tử Quảng Hạnh – Trần Nguyễn Bích Hà đã có lời cảm niệm dâng lên Hoà thượng Trú trì và chư Tăng Bổn tự nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sáng nay, trên từng góc phố nhỏ ở Cố Đô thấp thoáng những tán lá vàng đỏ, báo hiệu một mùa thu nữa lại sang. Trong những cơn gió heo may thoảng qua đây, ai còn nhớ hình bóng người Thầy với màu áo nâu giản đơn, đứng lặng lẽ một góc, dõi theo bước chân bao thế hệ học trò, mà Thầy, đã không quản gian nan, ngày đêm uốn nắn, dạy dỗ.

Ngày Hiến Chương Các Nhà Giáo 20 -11 trở về trên mảnh đất Cố Đô thương yêu, mang theo bao hoài niệm của một thuở học trò đã xa. Chắc hẳn, khi nhắc đền ngày này, ai trong chúng ta, đều một lần nhớ về những tháng ngày được làm những cô, cậu học trò hồn nhiên, dưới sự bao bọc yêu thương của thầy, cô – những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời. Và những người con Phật, mãi không thể quên ơn đức dạy bảo của Đức Thích Ca, mà nay, những lời pháp của Ngài, qua bao thế kỷ, vẫn được truyền trao cho chúng sanh. Những lời dạy quý báu đó, nếu thiếu đi người Thầy, thì có lẽ, niềm hạnh phúc, bình an mãi không thể tồn tại trong trái tim của mỗi người con Phật.

Nếu được hỏi, điều gì làm con biết ơn nhất khi đã qua hơn nửa đời người, có lẽ, con sẽ không băn khoan mà nói rằng, con biết ơn cha, mẹ đã cho con sự sống, không quản thân mình, mang cho con những điều ngọt ngào nhất. Và rằng, con biết ơn Thầy, người đã đưa bàn tay ấm nóng, để con nắm lấy, dìu con qua những chông gai, bất như ý trong cuộc đời. Trước khi gặp Thầy, đời con đã trải qua vô vàn cảm xúc, từ yêu thương, cho tới oán ghét. Con tự trách cuộc đời này sao quá tàn nhẫn, để lại cho con những vết thương tưởng chừng như không thể chữa lành. Thời gian trôi qua kéo theo một tâm hồn ngày càng chai sạn. Những mối quan hệ đổ vỡ, những thất bại trong sự nghiệp, những lời đàm tiếu, dèm pha của người xa lạ, mỗi một lời, đều như muốn quật ngã bản thân con xuống vũng bùn lầy. Vậy mà, may mắn thay, trong cơn bế tắc không lối thoát đó, con có phước duyên được gặp Thầy, Người luôn tỏ vẻ nghiêm khắc với chúng con, nhưng con hiểu, Người đã dạy cho chúng con những đạo lý, dạy cho chúng con cách nhìn vạn vận xung quanh với con mắt hòa ái, từ bi. Mỗi một câu hỏi thăm, mỗi một lần im lặng, trầm tư lắng nghe chúng con chia sẻ về cuộc sống cá nhân, con đều cảm nhận, là Người đang quan tâm, lo lắng cho chúng con. Những lời trách mắng của Người, chúng con không dám giận, vì chúng con hiểu, Người đang muốn thức tỉnh chúng con thoát ra những suy nghĩ bế tắc, không có cách giải quyết. Để từ đó, Người không quản tháng năm, khuyên bảo, dẫn đường cho chúng con, chỉ vì, mong một ngày, chúng con có thể hiểu, có thể thực hành theo lời Người dạy, mà dám đối mặt với những khổ đau trong đời, với trái tim yêu thương, an lành.

Công ơn dạy dỗ của Người bao la, rộng lớn như trời biển. Vậy thì chúng con, dù nay đã lớn khôn, vẫn khắc ghi mãi những lời dạy của Người. Đã bao lần, con tưởng chừng như muốn ngã quỵ trước thử thách mà cuộc sống đã ban, Người, từng chút một an ủi, xoa dịu, để con có giác được che chở, quan tâm. Cũng chính là Người đã dạy cho con, những khó khăn đó, cũng chỉ là lẽ thường. Con có vượt qua được những lẽ thường đó hay không mới là điều qua trọng nhất.

Dù cho trải qua bao nhiêu tháng năm đi chăng nữa, làm sao ta có thể kể hết được công ơn của Người. Có lẽ, điều hạnh phúc nhất, là ta luôn biết rằng, ở bất kể nơi đâu trên thế gian này, Thầy vẫn sẽ luôn ở bên cạnh ta, lặng lẽ theo dõi từng bước chân ta, để một mai, ta trưởng thành, Người sẽ an vui, mà không còn vướng bận.  

Gia đình Thiện Sanh

Bài Viết Mới

BR-VT: Hội nghị trực tuyến suy cử nhân sự Ban Trị sự Phật giáo TP. Bà Rịa nhiệm kỳ (2021-2026)

PSO - Sáng ngày 20/10/2021 (nhằm ngày 15/9 năm Tân Sửu), tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP....

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 20/10/2021

https://youtu.be/c1JLU5Pxtdk BẢN TIN PHẬT SỰ 20H Thứ Tư, ngày 20/10/2021 (15/09 Tân Sửu) TPHCM: ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI HỌP BÀN KẾ HOẠCH TỔ CHỨC ĐẠI LỄ KỶ...

Tiền Giang: Nhiều tự viện tiếp tục tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid 19

PSO – Nhằm để hỗ trợ bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19, những ngày qua, nhiều chùa...

Đà Nẵng: Họp bàn công tác tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PSO - Chiều ngày 19/10/2021, tại Văn phòng Ban Tôn giáo Thành phố Đà Nẵng (số 70 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị61Đọc Lại Tạp Chí VHPG398Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo11Người Con Phật5Nổi bật102PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật13Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2058Phật sự miền Đông3100Phật sự miền Tây3736Phật sự miền Trung2173Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1183Phật sự Trung ương GH409Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác4Suy Nghiệm Lời Phật13Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3539Tin tức - Phật sự15799Tình Người Trong Đại Dịch1560Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2616Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội156Văn hóa Phật giáo419Vesak 201946Video4858Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan