Khánh thành nhà thờ Tổ và các hạng mục chùa Yên Lạc – Hà Tĩnh

0
Sáng ngày 11.12.Tân Sửu (13/1/2021), chùa Yên Lạc (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức lễ khánh thành ngôi nhà thờ Tổ và một số hạng mục công trình.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com23.jpg

Cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ và các hạng mục công trình chùa Yên Lạc 

Chứng minh và tham dự lễ có, Chư tôn đức Ban trị sự Phật giáo Hà Tĩnh; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó ban kiêm trưởng Ban hoằng pháp, trụ trì chùa Yên Lạc; Đại đức Thích Chánh Thành – trưởng Ban Văn hóa; Đại đức Thích Quảng Nguyên – UV HĐTS, Trưởng ban tài chính kinh tế; Đại đức Thích Tâm Phương – Trưởng ban Nghi lễ; Đại đức Thích Tâm Quang – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; Đại đức Thích Chúc Cường – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức Tăng ni, đông đảo quý Phật tử nhân dân địa phương.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com10.jpg

Không gian nhà thờ Tổ – chùa Yên Lạc

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com1.jpg

Về phía chính quyền, khách quý có, ông Nguyễn Xuân Lương – Phó giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du Lịch; ông Phạm Xuân Thắng – PCT UBND huyện Cẩm Xuyên; ông Nguyễn Đình Lộc – Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Thiên Cầm; ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, đại diện Đảng ủy; UBMTTQ xã Cẩm Nhượng, đại gia đình thí chủ bà Trần Thị Long, các ban, ngành, đoàn thể nhân dân địa phương tham dự buổi lễ.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com2.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com3.jpg

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban Quản lý di tích cho biết, chùa Yên Lạc là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều năm tháng, các hạng mục của ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com5.jpg

Ngôi chùa Yên Lạc là nơi tổ chức các nghi lễ Phật giáo, tín ngưỡng của bà con Phật tử, là một di tích có giá trị về mặt tâm linh phục vụ bà con nhân dân địa phương cũng như  nơi để những người đi xa hướng về quê hương.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com19.jpg

Đại đức Thích Chánh Thành – Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh phát biểu

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com16.jpg

Ông gửi lời cám ơn đến đại gia đình bà Trần Thị Long đã phát tâm tiến cúng khôi phục và xây mới các hạng mục quan trọng, tạo mọi thuận duyên cho Phật tử, nhân dân địa phương đạt được sở nguyện trong việc tái thiết lại ngôi chùa khang trang, bày tỏ lời cám ơn đến quý thầy chùa Yên Lạc đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy hiệu quả Di tích lịch sử chùa Yên Lạc trong những năm qua.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com25.jpg

Phật tử Trần Thị Long (ảnh phải) và người thân

Theo đó, nhà Tổ chùa Yên Lạc được xây mới hoàn toàn, có diện tích hơn 200m2, bằng bê tông cốt thép. Các hạng mục khác được chỉnh trang làm mới như lát nền, lát sân, trang trí khuôn viên chùa, sơn và dát vàng tôn tượng Phật, Bồ tát.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com0.jpg

Đại diện nhà chùa, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, trụ trì chùa Yên Lạc phát biểu, ghi nhận tán thán công đức của đại gia đình Phật tử Trần Thị Long, cũng là người con quê hương Cẩm Nhượng làm ăn sinh sống ở miền Nam đã phát tâm tiến cúng ngôi nhà thờ Tổ, các Phật tử, các nhà hảo tâm đã ủng hộ tinh thần, vật chất để việc xây dựng nhà Tổ và các hạng mục quan trọng khác của nhà chùa được thành công, trang nghiêm tố hảo, hoàn thành như mong muốn. Cám ơn các cấp lãnh đạo chính quyền, chư tôn đức Tăng Ni, nhân dân Phật tử thập phương và các nhà hảo tâm đã hết lòng cho Phật sự trọng đại này.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com22.jpg

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn trụ trì chùa Yên Lạc (Cẩm Nhượng)

Trong nếp sống người Việt, từ lâu ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi hun đúc giáo dục hướng tâm con người đến đời sống cao thượng nhân văn, biết thờ cha kính mẹ, hiếu dưỡng ông bà, biết yêu quê hương, yêu đồng loại, biết đúng sai phải trái để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc, mang đến cho xã hội những “tế bào” khỏe mạnh.

Không chỉ có vậy, chùa Yên Lạc còn là nơi nương thân cứu cánh những mảnh đời bất hạnh bị cha mẹ bỏ rơi bằng tình thương và lòng từ bi của nhà Phật. Đã rất nhiều trường hợp các bé bị bỏ rơi  được thầy trụ trì cưu mang nuôi dưỡng trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, nhiều vị đã trở thành nhà sư hy sinh đời mình phụng sự chúng sinh, xã hội.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com21.jpg

Được biết, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, trụ trì chùa Yên Lạc là một trong những vị thầy cùng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm “đồng cam cộng khổ” trong những năm đầu khôi phục lại Phật giáo Hà Tĩnh.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức, quý vị đại biểu cắt băng khánh thành chúc mừng một công trình tâm linh được trùng tu xây dựng, một nơi thắng cảnh cho khách thập phương và bà con địa phương du ngoạn trong năm mới Nhâm Dần.

Một số hình ảnh ghi nhận.

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com11.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com4.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com6.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com7.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com8.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com9.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com13.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com14.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com15.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com17.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com18.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com20.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com24.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com26.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com27.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com28.jpg

khanh thanh chua yen lac cam nhuong_ nguoiphattu.com29.jpg

Hồng Lam