PSO – Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát do biến chủng Delta lây nhiễm diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố làm  cho hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh. Đây là tổn thất và mất mát vô cùng to lớn. Hưởng ứng công văn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và thông bạch của Trung ương GHPGVN về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19, nhằm xoa dịu phần nào những nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do dịch bệnh và cầu nguyện cho các vong linh được siêu thoát.

Vào tối ngày 19/11/2021 (nhằm ngày 15/10 năm Tân Sửu), tại chùa Hội An (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu và thắp nến tưởng niệm cho các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh và đồng bào các giới không may đã qua đời vì đại dịch COVID-19.

Đại lễ với sự quang lâm chứng minh của: HT. Thích Huệ Thông – Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bình Dương; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh;  Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo TP.Thủ Dầu Một và quý thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Nguyễn Văn Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Dương; bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Trương Thị Bích Hạnh – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Huỳnh Đình – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh; ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một; ông Nguyễn Văn Ân – Bí thư Đảng ủy  phường Hòa Phú; cùng đại diện các sở, ban ngành lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Dương, đại diện các gia đình có người thân tử vong do COVID-19 đồng tham dự Đại lễ.

Trước các anh linh, vong linh các cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tử vong do dịch bệnh COVID-19, TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh tuyên bố lý do: Đại lễ kỳ siêu do đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều đau thương, mất mát lớn lao cho nhân loại, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Đây là nỗi đau chung của cả dân tộc mà không phải riêng ai. Theo quan niệm Phật giáo, tử vong trong hoàn cảnh dịch bệnh như vừa qua, là cái chết không bình thường, được gọi là “hoạnh tử”, do vậy rất cần tới sự trợ duyên của mọi người về mặt tinh thần.

TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương điều phối chương trình Đại lễ

Trên tinh thần âm siêu dương thái, mong muốn cầu nguyện cho người mất được siêu thoát, đồng thời cũng cầu cho người hiện hữu có được yên bình, hạnh phúc, dịch bệnh sớm tiêu trừ để xã hội được bình an. Đại lễ kỳ siêu nhằm thể hiện sự tri ân, tôn kính và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cán bộ, chiến sĩ tham gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh đã tử vong, để tưởng nhớ đến những đồng bào bị ảnh hưởng và đã mất trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, với mong muốn phần nào xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong vì đại dịch Covid-19, cầu nguyện cho các vong linh tử vong được siêu thoát. Đồng thời, lan tỏa tình nhân ái yêu thương, tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng chống dịch, phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc, vượt qua khó khăn thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp đến, chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương với lòng từ bi và giới đức trang nghiêm của mình cùng Tăng Ni, tín đồ Phật tử và chính quyền các cấp đồng thực hiện nghi thức thắp nến truyền đăng, cầu nguyện chư hương linh quá vãng vì dịch bệnh COVID-19. Chư Tôn đức tiếp nhận ánh sáng từ bi trí tuệ từ Đức Thế Tôn trao đến với đại chúng tham dự. Ánh sáng ngọn nến biểu trưng cho trí tuệ và hơi ấm ngọn nến biểu trưng cho tình thương. Nương vào trí tuệ và tình thương của Đức Phật nguyện chư Hương linh được siêu thoát về cảnh giới an lành.

Chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương cùng Tăng Ni, tín đồ Phật tử và chính quyền các cấp dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong đại dịch COVID-19

chư Tôn đức Thường trực Phật giáo tỉnh Bình Dương cùng Tăng Ni, tín đồ Phật tử và chính quyền các cấp thắp nến truyền đăng, cầu nguyện chư hương linh quá vãng vì dịch bệnh COVID-19

Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân HT. Thích Thiện Duyên chủ trì buổi lễ cùng chư Tôn đức Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh tiếp tục thực hiện nghi lễ tâm linh truyền thống Phật giáo, dâng sớ kỳ siêu và chúc thực cho chư hương linh, nhất tâm cầu nguyện cho anh linh cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh; hương linh đồng bào các giới không may đã qua đời trong đại dịch được siêu sinh về cảnh giới an lành.

Đại lễ kỳ siêu diễn ra trước bối cảnh đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, vì vậy chư Tôn đức và lãnh đạo chính quyền các cấp đến tham dự tại Đại lễ Cầu siêu đều nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Buổi lễ kết thúc trong sự trang nghiêm, xúc động với tất cả mọi người tham dự.

Những hình ảnh ghi nhận từ Đại lễ kỳ siêu:

Tĩnh Lặng – Ban TTTT PG Bình Dương