Sáng ngày 23/5/2018 (9/4 AL), tại chùa Sùng Đức huyện đảo Phú Quốc đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 – DL.2018


Trong buổi lễ có sự hiện diện chứng minh của Hòa thượng Thích Danh Đổng, UVTT GHPVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; ĐĐ.Thích Pháp Trí, UV Ban Hướng dẫn Phật tử TW GHPGVN, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, ĐĐ.Thích Phước Thiền, UV BTS GHPGVN tỉnh, Phó Trưởng Ban Kiêm Chánh thư ký BTS huyện đảo Phú Quốc; ĐĐ.Thích Thiên Minh; ĐĐ.Thích Linh Thành; ĐĐ.Thích Tuệ Minh.


Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Lê Văn Mót trưởng công an huyện Phú Quốc; ông Diệp Phú Vĩnh trưởng Phòng Nội vụ huyên Phú Quốc; Bà Biện Mỹ Linh, Phó Ban Dân vận huyện Ủy, Nguyễn Thanh Hải; Đào Duy Trung;  Trần Thị Tố Mai; Phạm Ngọc Liên.

Trong buổi lễ,còn có sự tham dự của Chư Tăng Ni trụ trì các cơ sở Tự viện, Phật Tử chùa Sùng Đức và Phật tử tại huyện đảo.


Sau chương trình dâng hoa cúng dường Đức Bổn Sư, Hòa thượng Thích Danh Đổng trưởng BTS tỉnh tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật Đản của Hòa thượng Đức Pháp chủ GHPGVN, trong bức thông điệp chỉ rõ: “ Nhìn lại lịch sử dân tộc Việt Nam cách đây 1.050 năm về trước khi vua Đinh Tiên Hoàng thành lập nên nước Đại Cồ Việt, nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên đã có sự đóng góp quan trọng về tâm tài, trí tuệ của các vị thiền sư Phật giáo Việt Nam từ kiến trúc thượng tầng, đến chăm lo đời sống muôn dân, và bang giao quốc tế đều thấm đượm giáo lý Phật giáo mà tiêu biểu là Quốc sư Khuông Việt Ngô Chân Lưu. Với tư tưởng: “Trong cây vốn có lửa”, mang triết lý sâu sắc của học thuyết Phật tính trong kinh Niết Bàn và giáo nghĩa tất cả các pháp đều là Phật pháp, trong kinh Pháp Hoa đã chỉ ra rằng con người ta không thể tìm thấy một thế giới giác ngộ nào khác bên ngoài cuộc đời này. Các vị thiền sư đại trí, đại tài đã ung dung, tự tại, coi sự hoàn thành việc đời như một chứng tích cho sự hoàn thành việc đạo, tích cực tham gia vào việc nước, việc dân và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nền độc lập dân tộc. Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngược dòng lịch sử tự hào về sự đóng góp vĩ đại của các bậc Tổ sư đại trí cho dân tộc, Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao tinh thần: “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.”


Kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Từ phụ, chúng ta lắng lòng nhớ lời dạy của Người: “Có Niết bàn, có con đường đưa đến Niết bàn và ta là người chỉ đường”. Con đường đó là con đường Trung đạo, là con đường Giới – Định – Tuệ thông qua Bát Chánh Đạo, con đường của Người thầy chỉ dạy cho mỗi chúng ta dù ở một góc nhỏ nào trên trái đất này, không phân biệt quốc gia, địa vị, đẳng cấp, màu da, hay bất kỳ một niềm tin, tín ngưỡng nào đều phải vượt lên trên lợi ích cá nhân, phải luôn đặt lợi ích của số đông lên trên tất cả. Con đường đó đem đến chất liệu nhiệm màu hóa giải những khổ đau của nhân loại trước những xung đột, chiến tranh, sự bất bình đẳng, sự bất ổn của những biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Tiếp theo đó, ĐĐ.Thích Pháp Trí trưởng BTS huyện đảo Phú Quốc tuyên đọc Diễn văn Phật Đản PL.2562 của Hoà thượng chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, diễn văn có nội dung như sau: “Mỗi khi mùa hoa sen nở rộ khắp các miền quê nơi dải đất hình chữ S Việt Nam thân yêu của chúng ta, chư Tăng Ni và Phật tử Việt Nam lại cùng với hàng trăm triệu tín đồ Phật giáo trên khắp nơi trên thế giới hân hoan đón mừng lễ kỷ niệm ngày Khánh đản của Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni. Ngày Phật đản năm nay, PL.2562, cũng là sự kiện Đại hy hữu cách đây 2642 năm, đấng Đại hùng Đại lực Đại từ bi Thích Ca Mâu Ni xuất hiện ở thế gian nơi vườn Lâm Tỳ Ni lịch sử nhằm “Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến”, tỏa rạng ánh sáng từ bi, trí tuệ khắp muôn nơi, chỉ cho chúng sinh con đường trở về bản tâm thanh tịnh, hướng đến đời sống chân – thiện – mỹ, giải thoát và giác ngộ.”

Thế giới quan Phật giáo chỉ ra rằng: Tâm bình thì thế giới bình. Chỉ có thể giải quyết tận gốc rễ các khủng hoảng từ chính nội tâm của mỗi con người chúng ta. Một quốc gia sẽ phát triển thịnh vượng, bền vững khi mỗi người dân trong quốc gia đó sống không vị kỷ, không đặt kể cả lợi ích của một nhóm nhỏ trong xã hội lên trên lợi ích của toàn dân. Một khu vực và toàn thế giới sẽ đạt được sự ổn định và hòa bình trong sự bao dung, và tinh thần bất bạo động của Phật giáo, như trong Kinh Tăng Chi Bộ chương Bảy Pháp Đức Phật đã nêu 07 điều kiện hưng thịnh của một quốc gia.

Tăng Ni, Phật tử Việt Nam hôm nay long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2562 – DL.2018 trong niềm hoan hỷ vô biên của dư âm thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII với 9 mục tiêu phương hướng mang tầm chiến lược phát triển Giáo hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, vừa kế thừa tinh hoa 2000 năm Phật giáo Việt Nam gắn liền với dân tộc, vừa thể hiện tính nhập thế thực tiễn góp phần xây dựng và phát triển đất nước và cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội. Ngay sau khi Đại hội thành công, các cấp Giáo hội đã triển khai các Phật sự quan trọng như củng cố, kiện toàn, và cấu trúc nhân sự của các Ban ngành viện Trung ương cũng như việc hoạch định những Phật sự cần triển khai trong năm 2018, điều chỉnh một số nội quy cho phù hợp với chương trình hoạt động của nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và tinh thần của Nghị quyết đã thông qua trước Đại hội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Phát huy những thành quả đã đạt được, nhân dịp kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ năm nay, tôi mong muốn toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài hãy tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập Giới – Định – Tuệ thông qua Bát Chánh Đạo, thực hiện lời dạy của Đức Phật: “ Này các Thầy Tỳ kheo, hãy ra đi mỗi người một ngả để truyền bá Chánh pháp, vì lợi ích cho chúng sinh, vì an lạc cho chư Thiên và loài người”. Tăng Ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam phấn đấu, làm tốt sứ mạng hoằng dương Chính pháp, đem đạo thấm sâu vào đời sống nhân gian, đoàn kết hòa hợp vì Phật sự chung, vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Sống tốt đời, đẹp đạo nhân mùa Đản sinh của Đức Từ phụ Thích-ca Mâu-ni.”.


Thay Mặt chính quyền các cấp tại huyện đảo Phú Quốc bà Biện Mỹ Linh Phó Ban Dân Vận huyện Ủy đã có đôi lời phát biểu chúc mừng đại lễ Phật đản PL.2562 – DL.2018.

Theo đó, Ý nghĩa của buổi lễ Phật đản do ĐĐ.Thích Phước Thiền, Phó Ban TT BTS huyện Phú QUốc trình bày và phần cuối chương trình của buổi lễ là phần cảm tạ của BTC do ĐĐ.Thích Thiên Minh đại diện Chư Tăng và Phật tử cảm tạ đến Ban Chứng minh, Ban lãnh đạo chính quyền địa phương đã hoan hỷ đến tham dự góp phần làm cho buổi lễ thêm long trọng và trang nghiêm.

Sau cùng là phần dâng hương cúng dường đến Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của Ban Tổ Chức và Ban lãnh đạo chính quyền.

 


                                                                   Tin/Ảnh: Đồng – Thuyền