PSO – Với tinh thần xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19, những ngày qua, Đội xe tình nguyện huyện Đồng Phú đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, hàng hóa và phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, hàng cứu trợ, nhu yếu phẩm hỗ trợ huyện Đồng Phú trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng như các địa phương khác, huyện Đồng Phú đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân nhưng công tác vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Do vậy, huyện Đồng Phú đã có ý tưởng thành lập đội xe tình nguyện tiếp vận, để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa vào các khu cách ly, khu phong tỏa, người dân khó khăn do dịch COVID-19. Huyện đã chủ động kết nối với các tài xế trên địa bàn huyện và khu vực lân cận, chỉ trong thời gian ngắn, huyện đã vận động được 25 tình nguyện viên, với 20 xe ô tô các loại.

Các chuyến xe sẵn sàng chuyển hàng bất cứ nơi đâu khi cần

Anh Phạm Văn Tài, ngụ ấp Minh Hòa, xã Tân Tiến cho biết: “Tôi thấy rất nhiều người ủng hộ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm tiếp sức cùng nhân dân Đồng Phú chống dịch. Tuy nhiên, công tác vận chuyển của họ gặp nhiều khó khăn nên khi lãnh đạo huyện ngỏ ý mời tham gia đội xe tình nguyện, tôi đồng ý ngay”. 

Chị Vũ Thị Thu Thảo ngụ cùng ấp Minh Hòa là thành viên nữ duy nhất của đội xe tình nguyện. Tuy là nữ nhưng chị rất năng nổ trong mọi hoạt động, sẵn sàng bốc vác, vận chuyển hàng hóa đi đến mọi nơi trên địa bàn huyện. Công việc khá nặng nhọc nhưng chị rất vui vì đã góp sức mình cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chị Thảo cho biết: “Trước đây, tôi là công nhân Công ty TNHH Freewell (Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú). Do công ty tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch nên khi biết huyện có ý định thành lập đội xe tình nguyện, tôi đăng ký tham gia. Do không có xe, tôi làm tình nguyện viên chuyên nhận, phân loại hàng hóa và chuyển đến tay người dân gặp khó khăn”.

Chị Vũ Thị Thu Thảo tiếp nhận hàng hóa từ các mạnh thường quân

Ông Nguyễn Ngọc Cường – Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện cho biết: “Các thành viên đội xe tình nguyện được trang bị đồ bảo hộ, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính mới được tham gia. Đội xe tình nguyện có nhiệm vụ tiếp nhận và vận chuyển các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế… hỗ trợ huyện trong công tác phòng, chống dịch. Họ còn là những tuyên truyền viên kết nối các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, nhu yếu phẩm cho tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly và người dân khó khăn do dịch Covid-19; kết nối, giao thương hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Tất cả các loại hàng hóa chuyển đến người dân đều được kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngay sau khi thành lập, chỉ riêng ngày 19/7, các thành viên đã vận chuyển 11 tấn gạo chuyển đến bà con khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngày 22/7, huyện Đồng Phú đã khai trương “Chợ lưu động 0 đồng”, nhằm chia sẻ với người dân gặp khó khăn. Để đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức không giao hàng tại chợ mà phối hợp các xã, thị trấn rà soát, nắm số người nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, người bán vé số, lao động tự do,… bị mất thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh; nắm rõ thông tin khu vực phong tỏa, số người đang cách ly tại các điểm cách ly y tế trên địa bàn huyện hay tại nhà. Các xã, thị trấn lập danh sách, nắm bắt nhu cầu của từng hộ gia đình, Ban Tổ chức sẽ phân loại các mặt hàng, nhu yếu phẩm giao về cho các xã, thị trấn và từ đó giao hàng đến từng hộ gia đình. Công tác vận chuyển hàng hóa đều do Đội xe tình nguyện huyện Đồng Phú đảm nhiệm.

Đội tình nguyện ra mắt với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Vận chuyển gạo lên xe để chuyển đến người dân khó khăn

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ huyện cho biết: Trên tinh thần sẵn sàng lên đường mọi lúc, mọi nơi, không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng. Qua 04 đợt giao hàng, Đội xe tình nguyện đã vận chuyển 36,5 tấn hàng hóa các loại, trong đó có 19,5 tấn gạo, số còn lại là rau củ quả, mỳ tôm, dầu ăn, bột ngọt, muối, nước mắm, … số hàng hóa này đã chuyển đến cho người dân bị phong tỏa, cách ly, người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi do dịch COVID-19.

Bà Ngô Thị Thanh Chung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đồng Phú cho biết: Việc thành lập Đội xe tình nguyện tiếp vận chở hàng phòng, chống dịch bệnh huyện Đồng Phú có ý nghĩa quan trọng thể hiện tinh thần đoàn kết, “chống dịch như chống giặc”của cả hệ thống chính trị. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, ý thức cộng đồng của người dân trong công tác phòng dịch, góp phần lan tỏa và khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tại địa phương.

Khắc Bảy