PSO – Trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng người lao động các tỉnh phía Nam trở về miền Trung tránh dịch. Trước thực trạng đó, Đại đức Thích Thiện Mỹ – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Phú Lộc, trụ trì chùa Diệu Ngộ, xã Lộc Tiến đã đã chung tay tiếp sức với các lực lượng chức năng  hỗ trợ các suất ăn trưa, chiều…và sữa, nước uống…  cho người dân trên hành trình về quê nhà tránh dịch được ấm lòng, trong lúc chờ đợi làm thủ tục để đi cách ly y tế theo đúng quy định.

Theo thông tin, đoàn công nhân từ miền Nam trở về quê chủ yếu là lao động của các công ty, xí nghiệp và lao động tự do từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước là các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân ở các tỉnh, thành phía Nam trên hành trình về quê, Đại đức Thích Thiện Mỹ và quý Phật tử chùa Diệu Ngộ gửi tặng người dân những suất ăn, sữa, nước uống cho bữa trưa, chiều tạm nghỉ trong khi chờ đợi lực lượng chức năng hướng dẫn làm các thủ tục, khai báo y tế, kiểm tra trước khi đi cách ly y tế. Mỗi ngày từ 700 -1.100 suất ăn như: cơm, nước uống và sữa, nước chanh….

Hiện tại cho đến hôm nay ngày 8/8, đều đặn mỗi ngày có từ 400 -500 suất ăn. Đồng thời, nhà chùa cũng gửi tặng khẩu trang và xăng cho bà con các đoàn đi xe máy từ miền Nam về quê, di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó,  Đại đức Trụ trì chùa Diệu Ngộ còn hỗ trợ cơm trưa, nước uống cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ PCD, tiếp sức thêm cho lực lượng công an, y tế…. tại các chốt kiểm soát.

Do thực hiện theo sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, nên các quán ăn trên tuyến đường Quốc lộ 1A đã đóng cửa. Thấu hiểu được những khó khăn đó, Đại đức Thích Thiện Mỹ cùng bà con Phật tử, nhân dân đồng lòng chia sẻ với các bác tài xế đường dài bằng những suất ăn, nước uống tiếp sức cho các xe tải đường dài chở nhu yếu phẩm, phục vụ bà con các tỉnh, thành trong mùa dịch bệnh, để có sức khỏe và yên tâm phục vụ bà con vùng dịch. 

Được biết, chương trình tổ chức phục vụ những suất ăn trên bắt đầu từ ngày 30/7/2021 đến nay.

Kinh phí để thực hiện chương trình ấm áp tình người giữa mùa dịch này  do Đại đức Thích Thiện Mỹ, quý Phật tử gần xa, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân người góp công, người góp của đóng góp vào, nhằm lan tỏa sự yêu thương giữa mùa đại dịch COVID-19. Tổng kinh phí là gần 180 triệu đồng.

Theo Đại đức Thích Thiện Mỹ tâm sự: Trong lúc dịch bệnh, biết được nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn, cơ cực, mình thấy xót lòng. Họ cũng như người thân của mình vậy. Vì vậy, Đại đức vận động các nhà hảo tâm, bà con lân cận nơi địa phương, người thì góp công, người góp của nấu ăn giúp người qua đường có bữa cơm lót dạ, phần nào sẻ chia những khó khăn, vất vả của người dân trên suốt hành trình hàng trăm cây số từ các tỉnh phía Nam trở về quê nhà tránh dịch Covid-19. Chương trình sẽ còn tiếp tục kéo dài với mong muốn giúp bà con nhân dân, cũng như các bác tài xế lái xe đường dài phục vụ lương thực thực phẩm các khu cách ly, các tỉnh, thành yên tâm phòng, chống dịch bệnh. Đại đức rất mong được sự hỗ trợ, chung sức chung lòng của quý mạnh thường quân và bà con Phật tử, để chương trình thực hiện nhiều hơn nữa trong thời gian tới cho đến khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Tuy rằng chỉ là những suất ăn đơn giản, mộc mạc nhưng đó là những tình cảm, tấm lòng của Đại đức Trụ trì, bà con Phật tử, và cũng là truyền thống của người Việt Nam luôn giúp đỡ đồng bào mình khi khó khăn và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Chùa Diệu Ngộ