Dưới tàng Đại Thọ Bồ Đề xanh mát trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) – nơi Bồ tát Siddhartha Gotama thành tựu đạo quả Giác ngộ, Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali (Tipitaka) Quốc tế lần thứ 17 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, trầm hùng, vang vọng lời Kinh Thiêng mà đức Thế Tôn giảng dạy hơn 25 thế kỷ trước với sự tham dự của Tăng đoàn 11 quốc gia trên thế giới gồm có: Ấn Độ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal…

Năm nay 2022, với tư cách là đơn vị đăng cai Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pāli, Tăng đoàn và Phật tử Việt Nam đã có các công tác trang trí, chuẩn bị kỹ lưỡng với niềm vinh hạnh và tấm lòng thành kính dâng lên cúng dường đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni và ngôi Tam Bảo.

Dịp này, cuốn Milindapañha (Mi Tiên Vấn Đạo) thuộc Khuddaka Nikāya (Tiểu Bộ Kinh) của Tam Tạng Kinh Điển đã được sử dụng làm bản Kinh trì tụng. Tuy rằng, mỗi quốc gia sử dụng kí hiệu phiên bản Pāli khác nhau nhưng khi trùng tụng Thánh Điển, tất cả đều hòa chung một ngữ ngôn, không hề có sự khác biệt. Đều cùng hướng về một mục đích lan tỏa Chánh Pháp, bảo vệ Thánh điển của đức Phật nguyên vẹn và dài lâu.

Không chỉ tham dự đại lễ, cùng đọc tụng lời Kinh thiêng, đoàn Phật tử Chùa Pháp Tạng (Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh), được sự chỉ dạy của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng, đoàn đã đồng hành cùng Đại lễ, dâng tịnh tài, phẩm vật cúng dường hộ trì Tăng Đoàn thế giới hoàn thành chương trình đặc biệt này từ ngày 4/12 đến ngày 11/12/2022 với sự hướng dẫn của Đại đức TS. Thích Huệ Thuận hướng dẫn tâm linh; Đại đức Thích Trí Quang và Sư Cô Thích Nữ Huệ Thiện – UVTT Phân Ban Quản lý các Cơ sở Bảo trợ Xã hội Phật giáo thuộc Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN – Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật sự Online – Trụ trì Chùa Long Tuyền (Đồng Nai) cùng kết hợp với 70 vị Tăng Ni, Phật tử đồng hành.

Khi rời khỏi Việt Nam, đoàn chúng tôi nặng trĩu những nỗi niềm và hành trang để viếng Phật, cúng dường Thiên Tăng. Các thành viên trong đoàn đã chuẩn bị bao thơ tịnh tài cùng cà phê gói, y Kathina, mùng thiền… để lần lượt dâng cúng đến Tăng đoàn.

Trong cái se lạnh của mùa Đông Bắc Ấn, sự nhiệt huyết vẫn dâng trào trong lòng mỗi thành viên phái đoàn.

Nhìn lại con đường xưa cũ mà Đức Phật đã trải qua, suốt những năm tháng khổ hạnh nơi rừng sâu núi thẳm, 45 năm hoằng hóa độ sanh, chúng tôi khó có thể diễn tả được tâm trạng lúc bấy giờ, lòng tôn kính càng thấm đượm hơn bao giờ hết.

Dọc con đường tiến vào Đại Bảo Tháp, đoàn chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào với những sắc hương chùa Việt được triển lãm, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về các ngôi cổ tự, chốn già lam đất Việt. Cũng vì vậy mà dường như khoảng cách địa lý như được rút ngắn lại, làm cho mỗi người thấy miền đất xa xôi này thân thuộc đến lạ kỳ. Có lẽ, đây là nỗi niềm chung của mỗi người con Phật khi được về với quê hương đấng Cha Lành.

Hơn 1.200 bao thư, phẩm vật đã được trao tận tay cho chương trình cúng dường Thiên Tăng tại Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Tipitaka 2022.

Tịnh tài được cúng dường đến từng vị có giá trị khoảng 700 rupee, tương ứng hơn 230.000 VNĐ cùng 40.000.000 VNĐ tịnh tài hùn phước của quý Phật tử chùa Long Tuyền (Đồng Nai).

Ngoài ra, mỗi vị được dâng cúng thêm 5 túi cà phê, và tịnh tài quý Phật tử trong đoàn phát tâm thêm ở mỗi trú xứ Trùng tụng Tam Tạng.

Chư vị Tôn đức vẫn kiên trì, nhẫn nại tụng đọc Thánh điển trong thời tiết rét buốt, khô hanh, cổ họng đã khô ráp nhưng tinh thần nhiệt huyết của chư vị vẫn căng tràn, vượt qua nghịch cảnh. Những hình ảnh đó càng khiến cho đoàn chúng tôi thêm tinh tấn, nỗ lực. Lại thêm nhắc nhở, sách tấn cho nhau vững bước trên đạo lộ Giải thoát hơn.

Chúng tôi hiểu rằng, hành trình về nguồn vẫn còn dài đằng đẳng, mỗi chúng ta “Hãy tự mình là ngọn đèn, tự mình là hải đảo, tự mình nương tựa nơi chính mình, nương tựa nơi Chánh Pháp, đừng nương tựa một gì khác.” Đó là một trong những Phật ngôn quan trọng mà mỗi người tu cần khắc ghi trong lòng.

Cũng trong dịp này, hỗ trợ cho chư Tăng Ni đang du học tại Phật Quốc, đoàn hỗ trợ đến 13 vị. Tịnh tài cúng dường đến mỗi vị là trên 100 USD.

Đại đức Thích Trí Quang tác bạch cúng dường chư Tôn Đức

Đoàn chúng tôi đã thao thức, trăn trở làm sao cho trọn vẹn từng phần phẩm vật, tịnh tài đến chư Tôn Đức. Giờ đây, thiện sự cúng dường Thiên Tăng và Tăng Ni tu học đã được thành tựu viên mãn, mỗi thành viên tham dự đều vô cùng hoan hỷ và cầu nguyện cho Chánh Pháp trường tồn tại thế gian, chư Tăng Ni được nhiều sức khỏe, tinh tấn tu hành, trở thành những rường cột của Tăng Bảo, phát huy và lan tỏa ánh sáng Từ bi – Trí tuệ của Đạo Giác Ngộ.

Được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình này trên 400 triệu đồng.

Tiếp nối chương trình, đoàn sẽ trao gửi yêu thương đến bà con khó khăn tại các khu nhà tạm bợ.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận từ chuyến hành trình vừa qua:

Tin & Ảnh: Ban TT-TT Chùa Pháp Tạng