Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Ấn Độ: Người Dalits theo Phật giáo – một hình thức phản kháng chính trị

Xem Thêm

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10...

Khánh Hòa: Chung thất Trai tuần Trưởng lão Hòa thượng Thích Liễu Pháp

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu), tại Chùa Tòng Lâm Lô Sơn (thôn Như Xuân,...

Tại Ấn Độ có hơn 500 tín đồ Ấn Độ giáo (Hinduism – Đạo Bà la môn); những người thuộc tầng lớp thấp đã tập trung tại Veera Maidan (cánh đồng ở rìa một ngôi làng bụi Maharashtra) vào ngày 08/03/2018; nhiều người trong số họ mặc áo trắng kiểu Kutas. 

Dưới ánh đèn, họ hô vang: “Chúng tôi không còn giữ đức tin và sẽ không thờ phụng hai hóa thân của Vishnu là người anh hùng Rama và vị thần Krishna… Chúng tôi không tin đức Phật là hóa thân của thần Vishnu… Bởi vậy, chúng tôi sẽ dẫn dắt cuộc đời mình theo giáo lý từ bi trí tuệ của đức Phật”. 500 tín đồ Ấn Độ giáo đã trở thành phật tử tại Ấn Độ.
Họ đã tham gia phong trào Phật giáo Ambedkar, được thành lập cách đây nửa thế kỷ bởi Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar (1891-1956). 

Ấn Độ: Người Dalits theo Phật giáo - một hình thức phản kháng chính trị
 

Ông Bhimrao Ramji Ambedkar học Thạc sĩ ngành Kinh tế tại khoa Chính trị học, Đại học Columbia, Hoa Kỳ và Tiến sĩ ngành Luật tại Đại học London, Vương quốc Anh, cha đẻ của Bản Hiến pháp nước Cộng hòa Ấn Độ.  
Ông sinh ra trong một gia đình thuộc giai cấp cùng đinh (ngày xưa gọi là thủ đà la), tại một ngôi làng nghèo, thuộc tiểu bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ. Ông nhận thấy đức Phật giống như một nhà cải cách xã hội cấp tiến, bởi Phật giáo chủ trương đề cao tinh thần bình đẳng giai cấp trong xã hội Ấn Độ.
Ngày nay, người Dalit là tầng lớp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ, chiếm gần 20% dân số Ấn Độ đã có nhiều nơi phản kháng bằng cách từ bỏ tôn giáo truyền thống và quy y theo đạo Phật.
Năm 1955, Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar đã sáng lập “Hội Phật giáo Ấn Độ (Bharatiya Bhaudha Mahasabha) và làm lễ “An vị Phật” tại một ngôi già lam Phật giáo trên đường Dehu, gần thành phố Poona (Pune) thuộc bang Maharastra. Ông tuyên truyền và khuyến khích mọi người cải giáo theo đạo Phật. Ông đã biên soạn tác phẩm “Đức Phật và Giáo pháp của Ngài” (The Bhudha and His Dhamma) với văn phong giản dị, phù hợp với đại đa số quần chúng. 
Dấu mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar, là ngày 14/10/1956, ông đã tổ chức buổi lễ quy y Tam bảo tại Nagpur. Hơn 500.000 nam, nữ, già, trẻ đã tập trung về Nagpur thuộc bang Maharastra để quy y Tam bảo và thụ trì ngũ giới theo tiếng gọi của Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar. 
Tại buổi lễ quy y Tam Bảo, ông đã phát biểu: “Nhờ từ bỏ tôn giáo cũ (Hindu giáo, ngày xưa là đạo Bà la môn), một tôn giáo dựa trên sự bất bình đẳng và áp bức, mà hôm nay tôi được tái sinh. Tôi không tin vào triết lý Thượng đế tái sinh. Thật là một sai lầm khi cho rằng đức Phật là hóa thân của thần Vinus. Tôi không phải là tín đồ của Thượng đế hay bất cứ nữ thần nào của Ấn Độ giáo. Tôi sẽ không làm lễ Sraddha nữa. Tôi tuyệt đối sống theo Bát Chính đạo của đức Phật. Phật giáo là một tôn giáo đúng đắn. Trí tuệ, từ bi và chánh đạo là các nguyên lý soi đường của Phật giáo”.
Sau buổi lễ quy y Tam bảo không lâu, ông đến Thủ đô New Delhi để chia sẻ pháp thoại về đạo Phật cho mọi tầng lớp nhân dân. Vài tuần sau đó, ông dự Hội nghị Phật giáo thế giới lần thứ 4 và phát biểu tại Hội nghị với chủ đề “Đức Phật và Karl Marx” (The Buddha and Karl Marx). Trên đường trở về New Delhi, ông chia sẻ pháp thoại tại Benares hai lần và viếng thăm Kusinagar, nơi đức Phật nhập Niết bàn. Tại New Delhi, mặc dù phật sự đa đoan, nhưng ông cũng sắp xếp thời gian để hoàn tất chương cuối cùng của tập sách “Đức Phật và Karl Marx” (The Buddha and Karl Marx).
Giáo sư Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar đã thanh thản trút hơi thở về với cõi Phật vào năm 1956, hưởng thọ 64 tuổi.
Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại vô vàn kính tiếc cho hàng trăm nghìn người dân, những người muốn vượt thoát khỏi xiềng xích của giai cấp nô lệ. Kể từ khi rời khỏi ghế học đường, ông bắt đầu đóng góp công sức, trí tuệ và tài năng cho quần chúng, cho “những mảnh đời bất hạnh – những người khốn khổ”, cho quê hương, dân tộc Ấn Độ.
Ở một quốc gia có hơn 1,2 tỷ người, số người theo đạo Phật vẫn còn rất khiêm tốn, những số liệu thống kê chính xác về những người chuyển đổi sang đạo Phật chưa có bản công bố chính thức nào.
Shiv Shankar Das, cựu nghiên cứu sinh thuộc Đại học Jawaharlal Nehru, người đã nghiên cứu phong trào tân Phật giáo nói: “Thường thì điều tra viên không hỏi về tôn giáo khi nghe một cái tên có tiếng Hindu”. 
Phong trào Phật giáo Ambedkar hiện đại hy vọng thay đổi điều này, Rajratna Ambedkar nói: “Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục Chính phủ Ấn Độ rằng chúng tôi không phải là tiện dân Dalits nữa, không phải là một phần của Ấn Độ giáo nữa”. 

Ấn Độ: Người Dalits theo Phật giáo - một hình thức phản kháng chính trị
 Một phụ nữ tham gia vào một buổi lễ chuyển đổi sang Phật giáo ở Ấn Độ (Krithika Varagur)

Trong lịch sử, Thái tử Sĩ Đạt Ta đã từ bỏ đạo Bà la môn (Hindu giáo), kinh Vệ đà (Vedas) và các nghi thức thần Vedic đã thúc đẩy cuộc hành trình triết học của mình. Nhưng tinh thần Phật giáo Ambedkarite đã tách ra khỏi các trường phái Phật giáo chính thống, như Theravada và Mahayana, phát triển trong hai thiên niên kỷ qua. Tinh thần Phật giáo Ambedkarite tóm tắt diễn giải kinh điển sau khi đức Phật nhập Vô dư Niết bàn. Các tổ chức tinh thần Phật giáo Ambedkarite đương đại, như trung tâm Nagaloka ở Nagpur, tập trung vào việc đào tạo các nhà hoạt động xã hội.
Điều này trái ngược với cách thực hành Phật giáo ở phương Tây, thường được định hướng xung quanh các khái niệm cá nhân là sự hoàn thiện cá nhân và sự an tâm.
Tinh thần hoạt động vì quyền lợi của Dalits ở Pune là trung tâm của sự hồi sinh Phật giáo Abedkarite. Tại hai vùng sa mạc Saharanpur và Uttar Pradesh, có ít nhất 25 ngôi nhà của người dân Dalits đã bị đốt cháy và một người đã tử vong khi căng thẳng xã hội tăng cao vào tháng 05/2017. Và ở Una, Gujarat, bốn người Dalits đã bị đánh đập công khai vì tội lột da bò chết vào năm 2016. Cả hai cộng đồng địa phương đã sử dụng Phật giáo làm công cụ phản kháng. 180 gia đình đã cải đạo Hindu sang Phật giáo. Cả bốn nạn nhân Una đều lên kế hoạch chuyển đổi sang Phật giáo vào ngày 14/04/2017.
Thậm chí sự chuyển đổi từ Hindu giáo sang Phật giáo đã trở thành vũ khí chính trị. Mayawati – một nhà chính trị nổi tiếng của người Dalits và thành viên của Nghị viện đã đe dọa sẽ chuyển từ Hindu giáo sang Phật giáo nếu các thành viên Đảng Bharatiya (BJP) “không thay đổi hành vi thiếu tôn trọng Catist và cộng đồng người Dalits”.
Sức mạnh phong trào này có thể đóng vai trò then chốt cho Đảng Bharatiya (BJP) của Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi, trở lại bằng cách tán thành cuộc bỏ phiếu của Phật giáo Dalits bằng nhiều cách khác nhau. Vào năm 2016, Đảng Bharatiya (BJP) đã tạo điều kiện cho các vị tăng sĩ Phật giáo nhằm thu được nhiều phiếu bầu trong các cuộc bầu cử khu vực, mặc dù nỗ lực đó đã gặp phải sự xem thường và phản đối ở một số quận. Nhà chính trị Udit Raja, thuộc tầng lớp Dalits, đã chuyển đổi từ Hindu giáo sang Phật giáo vào năm 2001 và hiện là thành viên Đảng Bharatiya (BJP) của Quốc hội Ấn Độ. 
Theo Dahiwale, Đảng Bharatiya (BJP) phải đối mặt với vụ bắt giữ 22 người. Bởi Đảng Hindu không muốn thừa nhận tôn giáo của họ không mất đi bất kỳ tín đồ nào. Ông nói: “Phật giáo đã trở thành một thế lực, nhưng Chính phủ Ấn Độ không thể trực tiếp chống lại, vì Phật giáo là một trong những tôn giáo có ảnh hưởng tới văn hóa, nhân văn lớn nhất tại Ấn Độ“.
Phong trào Phật giáo Ambedkarite đang trải qua một hồi sinh lớn tại Ấn Độ.
Bài viết dựa theo tư liệu của một Dự án Báo cáo Quốc tế
Vân Tuyền (Nguồn: The Atlantic)

(Nguồn: www.phatgiao.org.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang –...

Khánh Hòa: Chung thất Trai tuần Trưởng lão Hòa thượng Thích Liễu Pháp

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu), tại Chùa Tòng Lâm Lô Sơn (thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, Tp. Nha...

Cà Mau: Chùa Pháp Hoa hỗ trợ an sinh xã hội và phòng chống Covid-19 cho huyện Phú Tân

PSO- Sáng ngày 21/10/2021, ĐĐ.Thích Trí Nguyên, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Tân, Trụ trì chùa Pháp Hoa (xã Phú Tân, huyện...

LINK TẢI ẢNH GỐC ĐỨC PHÁP CHỦ GHPGVN – CÁC BANNER VÀ TIỂU SỬ

Quý vị hoan hỷ click vào các Banner dưới đây để tải file ảnh gốc và các file thiết kế của Banner và tiểu...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị61Đọc Lại Tạp Chí VHPG399Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật31Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật105PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật14Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2060Phật sự miền Đông3100Phật sự miền Tây3738Phật sự miền Trung2176Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1184Phật sự Trung ương GH416Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác5Suy Nghiệm Lời Phật14Tang lễ HT. Thích Phổ Tuệ8Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3540Tin tức - Phật sự15814Tình Người Trong Đại Dịch1565Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2618Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo421Vesak 201946Video4863Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan