PSO – Tổ chức Ánh sáng Phật pháp Quốc tế (LBDFI) đề ra 4 mục tiêu nhằm phát triển Phật giáo ở Ấn Độ đó là: Hỗ trợ các nghi lễ tụng niệm Quốc tế trên đất Phật để đưa Tăng đoàn Quốc tế trở lại Ấn Độ; Bảo tồn các thánh tích; Mở các chương trình đào tạo dành cho chư Tăng Ấn Độ và in ấn Kinh điển.

Theo đó, Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali Quốc tế được khởi xướng vào năm 2006 tại Bồ Đề Đạo Tràng nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn của Phật giáo thế giới được tổ chức ngay dưới cội Bồ đề – nơi Đức Thế Tôn chứng đắc vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.

Tại buổi lễ khai mạc Đại lễ trùng tụng Thánh điển Pali Quốc tế lần thứ 17 vào ngày 02/12/2022, bà Wangmo Dixey, con gái của Ngài Chủ tịch sáng lập Tổ chức Ánh sáng Phật pháp Quốc tế đã tuyên đọc Thông điệp của Ngài gửi tới Đại lễ.

Ngài Tarthang Tulku Kunga Gellek Rinpoche rất vui mừng vì năm nay là năm thứ 17 những người con Phật lại tiếp tục hội tụ về đây cùng nhau trùng tụng kinh điển để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Thế Tôn dù thế giới vừa trải qua biến cố của đại dịch.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, vào năm 2002, chùa Đại Giác Bodh Gaya được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và kỳ trùng tụng Tam Tạng thánh điển Pali Quốc tế đầu tiên được tổ chức vào năm 2006 với sự tham dự của Tăng đoàn hàng chục quốc gia trên thế giới. Một cuộc hội ngộ được khôi phục sau hơn 700 năm.

Nay Tăng đoàn cùng những cư sỹ Phật tử hộ pháp khắp thế giới về cội Bồ Đề và những thánh tích để lập công bồi đức cúng dường, cầu nguyện vì lợi ích cho hết thảy chúng sanh. Sự hồi sinh này là một điều kỳ diệu trong thời đại ngày nay.

Ngài Tarthang Rinpoche gửi lời cảm ơn Tăng đoàn Việt Nam đã tổ chức rất chu đáo, tận tâm để đảm bảo Đại lễ được diễn ra an toàn, tiện lợi. Ngài cũng gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức Đại lễ trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali quốc tế (ITCC) và toàn thể đạo hữu cũng như con gái và con rể Ngài là bà Wangmo và ông Richard đã duy trì Đại lễ này hàng năm. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo cấp cao chính phủ Ấn Độ.

Với tấm lòng thành, Ngài cầu nguyện cho đất nước Ấn Độ được bình an, hạnh phúc và thịnh vượng; cho thế giới hòa bình và cho Tăng đoàn ngày càng phát triển để vươn tới khắp cõi tịnh.  

Ngài chắc chắn rằng niềm tin kiên cố bất thối chuyển là kho báu lớn nhất và Ngài cầu mong lời trùng tụng thánh điển Pali thiêng liêng này của quý vị sẽ đem đến sự bình an, niềm vui và sự tỉnh thức cho tất cả chúng sanh.

Hồ Thủy – Thái Hà
(Đưa tin từ Ấn Độ)