PSO – Dưới cội Bồ Đề nơi Đức Phật chứng ngộ trở thành Đấng toàn giác (tại Bồ Đề Đạo Tràng, quận Gaya, Biha, Ấn Độ), Hoà thượng, Tiến sĩ: Dhammapiya – Tổng Thư ký Liên đoàn Phật giáo Thế giới (IBC) đã phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali Quốc tế lần thứ 17 vào chiều ngày 02/12/2022

Hoà thượng, Tiến sĩ: Dhammapiya gửi lời chào nồng nhiệt đến chư Tôn đức, các thành viên Tăng đoàn và Quý đạo hữu: 

Buổi chiều hôm nay là một ngày đẹp trời và tất cả chúng ta đang hiện diện dưới cội Bồ Đề thứ hai. Điều đó thể hiện sự hòa hợp và trách nhiệm. Như Đức Phật đã nói, khi có sự hòa hợp trong Tăng chúng và khi mỗi chúng ta tôn trọng đối xử hòa ái với nhau thì chắc chắn sẽ mang lại sự thành công và thành tựu viên mãn. Và khi chúng ta cùng có mặt tại nơi đây, những thành viên của Tăng chúng cùng hòa hợp thì chúng ta có thể chuyển hóa xã hội, chúng ta có thể chuyển hóa nhân loại, chúng ta có thể chuyển hóa thế giới.

Đó là lý do tại sao chúng ta với tư cách là những người con Phật cần có trách nhiệm về hành động của bản thân rằng chúng ta sẽ làm gì. Chúng ta không làm tổn hại mối quan hệ của chúng ta với người xung quanh, trong mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên, trong mối quan hệ của chúng ta với môi trường. Đó là trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, chính thiên nhiên trong lành cho chúng ta. Pháp không gì ngoài sự tịnh hóa, chuyển hóa, nâng cấp và vượt lên khỏi thế giới của sự đắm nhiễm, ô trược.

Hôm nay Tôi rất hân hạnh được tham dự Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali Quốc tế tại Bồ Đề Đạo Tràng, lễ Tipitaka Quốc tế lần thứ 17. Thay mặt cho Ban Tổ chức Trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali Quốc tế và thay mặt cho Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, xin chúc toàn thể Quý vị một kỳ Đại lễ thật hạnh phúc, bình an trong thời gian lưu trú ở Ấn Độ.

Để đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali Quốc tế được duy trì dưới cội Bồ đề, năm nay là Tăng đoàn Việt Nam và năm tới là Tăng đoàn Campuchia tiếp tục nhận trách nhiệm tổ chức sự kiện này. Xin cảm ơn Quý vị rất nhiều“.

Hồ Thủy – Thái Hà
(Đưa tin từ Ấn Độ)