PSO – Sau khi tiếp nhận hơn 100 người Việt tị nạn từ Ukraine đợt 1 ngày 02/3/2022 vừa qua, chùa Nhân Hòa (ngoại ô Warszawa, Ba Lan) đã tiếp nhận hơn 100 người Việt tị nạn đợt 2 vào tối ngày 04/03/2022. Đoàn người tị nạn lần này đã tự thuê xe từ biên giới về chùa lánh nạn.

Đón tiếp đoàn và sắp xếp nơi ở tạm lánh tại chùa có thầy Tri sự Thích Trung Đạt và anh Nguyễn Tuấn Định cùng những người đến trước giúp đỡ.

Hiện bếp ăn của chùa Nhân Hòa đã nhận được các loại thực phẩm , rau củ quả do người dân Ba Lan tiếp tế để hỗ trợ các bữa ăn hàng ngày cho đoàn người Việt từ Ukraine đang lánh nạn tại đây.

Bác Mung Le (74 tuổi), cộng đồng người Việt tại Ba Lan chia sẻ, do lớn tuổi nên bác sẽ hỗ trợ bà con đang tạm lánh nạn tại chùa Nhân Hòa trong việc tìm phương hướng, nơi ổn định cuộc sống mới trong thời gian tới đây. Các phương hướng bác đề xuất với bà con tị nạn có thể là về Việt Nam; qua Đức hay ở lại Ba Lan hoặc quay trở lại Ukraine khi tình hình ổn định.  

Theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, tính đến hết ngày 4/3/2022, đã có khoảng 900 người Việt tị nạn từ Ukraine đến Varsava và con số này còn tiếp tục tăng.

PV tại Ba Lan: Võ Văn Long