PSO – Trước tình hình bất ổn tại Ukraine trong những ngày qua, tối ngày 02/03/2022 (nhằm ngày 30 tháng Giêng năm Nhâm Dần), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã thuê 2 xe đến biên giới (2 cửa khẩu khác nhau) để đón khoảng 100 người Việt tị nạn từ Ukraina đưa về chùa Nhân Hòa, vùng ngoại ô Warszawa, Ba Lan nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Hùng và một số cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã lên biên giới đón bà con.

Sáng ngày 03/03/2022, đoàn Đại sứ cùng thầy tri sự Thích Trung Đạt; Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các phật tử chùa Nhân Hòa đã có buổi gặp gỡ bà con đang tạm lánh tại Ba Lan.

Đại sứ quán đã hướng dẫn bà con khai báo.

Chùa Nhân Hòa chuẩn bị bữa ăn nóng cho bà con.

Hội người Việt tại Ba Lan phân phối chỗ ở tạm thời cho bà con.

Người dân lánh nạn hết sức phấn khởi, bình an và hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và hỗ trợ chu đáo, kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho đoàn qua cửa khẩu biên giới về nơi tạm lánh an toàn tại chùa Nhân Hòa (Warszawa, Ba Lan).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: TTXVN) 

Được biết, hầu hết bà con người Việt tại Ukraine đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Theo phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, tính đến chiều ngày 03/03/2022, hơn 400 người đã tới Mondova và chuẩn bị di chuyển sang Rumani; 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan; 70 người đã sang Romania; hơn 30 người đã tới Slovakia; khoảng 50 người đã tới Hungary. Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán tại Ba Lan, Romania đã trực tiếp thăm hỏi và hỗ trợ bà con.

Những hình ảnh ghi nhận được tại Ba Lan:

PV tại Ba Lan: Võ Văn Long – Nguyễn Mậu Nam Khánh