Bà Rịa – Vũng Tàu: Buổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hành chính Giáo hội

50

PSO – Ngày 12/8/2018 (mùng 2/7/Mậu Tuất), tại hội trường lớn chùa Đại Tòng Lâm, phường Phú Mỹ, Tx Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯ GHPGVN đã chia sẻ kinh nghiệm Hành chính Giáo hội cho chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư tại các Trường hạ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ tổ chức.

HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯ GHPGVN đã chia sẻ kinh nghiệm Hành chính Giáo hội

Về tham dự có TT. Thích Thiện Thuận, Phó trưởng Ban Trị sự, kiêm trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh BR-VT; ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa, Phó trưởng Ban Trị sự, kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh BR-VT; TT. Thích Nhuận Phước, Phó trưởng Ban kiêm Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Vĩnh Tế, Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, kiêm Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo thị xã Phú Mỹ; ĐĐ.Thích Giác Phương, Phó trưởng Ban, kiêm Đặc trách hệ phái Khất sỹ; cùng với chư Tôn đức an cư của 9 trường hạ trong thị xã Phú Mỹ.

Trong buổi thuyết giảng, Hòa thượng chia sẻ: Trong sinh hoạt Phật giáo hiện nay phần nào mất đi tính thiền môn quy cũ, Hòa thượng đi giao ban nhiều nơi và nhận được những ưu tư, sự chia sẻ của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành than phiền rằng: chư Tăng Ni mua đất rồi tự dựng lên am, thất làm cho công tác quản lý Giáo hội hết sức khó khăn.

Để giúp chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội các tỉnh, thành giảm bớt bâng khuâng, Hòa thượng chia sẻ: Giáo hội đã có quy định rất rõ, tu sĩ  Phật giáo ở Việt Nam chỉ được ở nơi cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Nơi cư trú của tu sĩ Việt Nam chỉ được ở tu viện, tự viện, thiền viện, niệm Phật đường…, còn ở nhà ở cư sĩ, đền đài, miếu mạo là không hợp lý. Do đó, những cơ quan nào cho quý vị ấy mua đất, nhập hộ khẩu thì cơ quan ấy phải chịu trách nhiệm quản lý. Quy định của bộ công an, khi nhập hộ khẩu cho tu sĩ thì phải thông qua tổ chức Giáo hội của tu sĩ ấy. Do đó, nếu không thông qua Giáo hội thì Giáo hội không có trách nhiệm quản lý và cũng không có trách nhiệm can thiệp.

Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự… là thể chế hóa những điều Phật dạy để phù hợp với từng quốc độ, từng xã hội, để giúp Tăng Ni tu tập ổn định, phát triển. Do đó chấp hành Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự là đang thực hiện lời Phật dạy, chứ không phải đi ngược lại lời Phật dạy. Chúng ta là tu sĩ đóng góp thiết thực nhất cho Giáo hội là bằng hình ảnh trang nghiêm tu tập, hành trì giới luật trong đời sống hằng ngày. Dù cho khoa học có phát triển tới đâu đi nữa, hình ảnh Tăng Ni tu tập trang nghiêm, hành trì giới luật nghiêm luôn cần thiết. Đạo pháp có thể phát triển và trường tồn hay không là nhờ vào sự tu tập, hành trì giới luật của mỗi Tăng Ni.

Kết thúc buổi thuyết giảng, TT. Thích Thiện Thuận, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã thay mặt chư Tôn đức hành giả an cư dâng lời tri ân đến Hòa thượng  Thích Huệ Thông. Dù bận rất nhiều công tác phật sự Giáo hội nhưng Hòa thượng cũng dành thời gian đến đạo tràng để chia sẻ kinh nghiệm Hành chính Giáo hội. Và chúc Hòa thượng phước trí nhị nghiêm và thành tựu các công tác phật sự Giáo hội.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

                     Quang cảnh hội trường buổi chia sẻ

     Huệ Minh