Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chôl Chnăm Thmây cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới.

Lúc 7g sáng ngày 11/04/2020 phái đoàn của Lãnh đạo của Quý cơ quan thành phố Vũng Tàu lên chùa Nam Sơn chúc mừng Lễ Chôl Chnăm Thmây – Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Phái đoàn gồm có: Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND Tp. Vũng Tàu; Bà Lê Thị Thanh Bình – Trưởng Ban Dân vận thành phố; ông Huỳnh Quang Vinh – Chủ tịch UBMTTQVN; Ông Đặng Quang Vinh Phó Trưởng phòng Nội vụ. Tiếp đoàn tại chùa Nam Sơn có Thượng toạ Quách Thành Sattha – Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh – Trụ trì Chùa Nam Sơn.

Trong buổi viếng thăm đại diện cho Lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã có lời chia vui cùng Thượng toạ Phó Trưởng ban nhân dịp Tết cổ truyền của người Khmer. Tuy rằng tại Bà Rịa Vũng Tàu, cộng đồng người dân tộc Khmer không nhiều như các tỉnh Miền Tây Nam bộ và sống rãi rác. Tuy nhiên họ đã hoà nhập chung với cộng đồng dân tộc Việt trên khắp tỉnh. Người Khmer  ít nhiều vẫn giử được bản sắc riêng của dân tộc mình.
Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện khuyến cáo của HT. Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN nên năm nay tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cũng được bà con Khmer tổ chức khá đơn giản.

Thượng toạ Quách Thành Sattha đã có lời tri ân đến lãnh đạo Tp. Vũng Tàu đã luôn quan tâm sâu sát đến hoạt động của cộng đồng dân tộc Khmer trong tỉnh nói chung và chùa Nam Sơn nói riêng. Tuy rằng trong thời điểm cả nước và Tp. Vũng Tàu đang gồng mình chống đại dịch và có những hoạt động đặc thù để duy trì hoạt động kinh tế, chăm lo cho đời sống người dân trong cả tỉnh, lãnh đạo Thành phố vẫn quan tâm đến những cái riêng của từng dân tộc, từng tôn giáo trong tỉnh. Đồng thời Thượng toạ cũng nhờ lãnh đạo đoàn chuyển lời cám ơn đến ông Trần Đình Khoa Bí thư Thành uỷ Tp. Vũng Tàu đã gởi thư chúc mừng.
Xin giới thiệu vài hình ảnh mà Ban TTTT chúng tôi ghi nhận được:

KM1

KM2

KM3

KM5

KM6

KM7

Ban TTTT PG tỉnh

The post Bà Rịa Vũng Tàu: UBND Tp. Vũng Tàu chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmay appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.