Trong 3 ngày 02-03 và 04/03/2019 (26-27-28/01/Kỷ Hợi), tại chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót), ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, chư Tăng, Ban quản trị và Phật tử chùa long trọng tổ chức Lễ An vị Phật và lạc thành đại tháp hội do TT. Tăng Sa Vong – UVHĐTS, Phó Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Buppharam làm Trưởng Ban tổ chức.

Buổi lễ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày 02/03/2019 (26/01/Kỷ Hợi). Chư Tăng cùng quý Phật tử tụng kinh cầu đất đai nhơn trạch, ông bà quá vãng và thực hiện nghi thức cúng dường bát sữa An vị Phật. Bốn cô gái trong trang phục chỉnh tề, lần lượt cung kính dâng lên lễ vật cúng dường đức Phật.

Đến 19 giờ, sau nghi thức tụng kinh, chư Tăng cùng quý Phật tử được lắng nghe những lời pháp thoại của HT. Hữu Hinh – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Bạc Liêu với chủ đề “Ý nghĩa của Chuyển pháp luân trong đạo Phật”.

Người chuyển pháp luân là người tu tập dấn thân vào cuộc đời. Người tu tập theo tinh thần Chuyển pháp luân là người năng động, tích cực, lạc quan, yêu đời chứ không phải là người buông bỏ mọi trách nhiệm gia đình, cá nhân. Qua đây, Hòa thượng khuyến khích mỗi Phật tử nên chuyên tâm tu học, cố gắng nỗ lực trong cuộc sống, giảm bớt những sân si, loại bỏ ưu phiền để tâm thanh tịnh, sống an vui.

Ngày thứ hai của lễ An vị Phật và lạc thành đại tháp hội diễn ra trong không khí vô cùng long trọng. Bên trong cổng chùa được bày trí dàn nhạc ngũ âm và trống lớn cùng điệu múa Sadam với các nhân vật quen thuộc trong văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer như: chằn, Thần khỉ Hanuman, ông già, bà già… để đón tiếp chư Tôn đức và Phật tử thập phương cùng về chiêm bái.

Buổi lễ trang nghiêm đón tiếp sự quang lâm chứng minh của: HT. Hữu Hinh – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Bạc Liêu; TT.Thích Giác Nghi – UV HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong tỉnh tham dự.

Về phía lãnh đạo có sự hiện diện của: Ông Trần Hoàng Duyên – Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; Bà Trần Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Thái Quốc Lưu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch tỉnh; cùng quý lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương.

Trong không khí phấn khởi, TT. Tăng Sa Vong thay mặt Ban tổ chức hoan hỷ và cảm ơn sự hiện diện của chư Tôn đức cùng quý lãnh đạo chính quyền các cấp. Thượng tọa thông qua diễn văn khai mạc, báo cáo tóm tắt tiểu sử hình thành chùa Buppharam và lượt thuật quá trình xây dựng tượng Phật Thích Ca.

Công trình tượng Phật Thích Ca được xây dựng trong 2 năm, trong đó có 2 hạng mục chính là tượng Phật Thích Ca cao 25m và tháp hội. Tổng kinh phí xây dựng công trình gần 2,5 tỷ đồng, do đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh đóng góp. Việc xây dựng tượng Phật Thích Ca và tháp hội của chùa Buppharam nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của sư sãi và đồng bào Khmer, cũng như góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của những công trình nghệ thuật kiến trúc Khmer.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Hữu Hinh kêu gọi chư Tăng Ni cùng quý Phật tử hãy luôn thắt chặt tinh thần đoàn kết: đoàn kết giữa Ban quản trị các chùa trong xóm ấp, đoàn kết giữa ba dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer, về các hệ phái tôn giáo Nam Tông lẫn Bắc Tông; chư Tăng Ni cần chuyên tâm tu học, chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, ra sức phụng sự Phật pháp. Đồng thời đoàn kết thể hiện bằng việc Phật giáo cùng chung tay với lãnh đạo chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển trên tinh thần Đạo pháp – Dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, TT. Tăng Sa Vong đã dành tình cảm trân quý cùng nhiều phần quà để biểu dương chư Tăng và những người thợ đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho công trình xây dựng tượng Phật Thích Ca.

Nhân dịp này, chư Tôn đức cùng quý lãnh đạo đã trao tặng nhiều phần quà đến Ban Tổ chức để chúc mừng cho buổi Lễ An vị Phật và lạc thành đại tháp hội được thành công tốt đẹp.

Sau lời cảm tạ của Ban quản trị gửi đến chư Tôn đức và quý Phật tử tham dự, chư Tôn đức cùng quý lãnh đạo tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Chiều tối cùng ngày, chư Tăng tiến hành tụng kinh cầu an, cầu siêu. Quý Phật tử đồng tâm cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ của mình được siêu thoát sanh về cõi Tịnh.

Ngày cuối cùng của lễ diễn ra nghi thức Phật tử cúng dường thực phẩm cho chư Tăng, đồng thời lắng nghe các vị tụng kinh cầu an, cầu siêu và hồi hướng phước báu. Đây cũng là nghi thức hoàn mãn buổi lễ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

The post Bạc Liêu: Lễ An vị Phật và lạc thành đại tháp hội tại chùa Buppharam appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.