Bạc Liêu: Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Ghositaram huyện Vĩnh Lợi

0

PSO – Dâng Y Kathina là nét đẹp văn hoá của dân tộc Khmer, và cũng là lễ hội truyền thống để hàng Phật tử tạo thắng duyên và tri ân công đức Tam bảo. sáng ngày 17/10, chư Tôn đức chùa Ghositaram (hay còn gọi chùa Cù Lao, hoặc chùa Đầu), xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi đã long trọng tổ chức lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: TT. Tăng Sa Vong – UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh; TT. Kim Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng và đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử gần xa cùng tựu về.

Mở đầu buổi lễ là nghi thức diễu hành từ thôn xóm tiến vào cổng chùa và dừng trước ngôi chánh diện của đoàn Phật tử hóa thân thành các nhân vật quen thuộc như: Thần khỉ Hanuman, ông già, bà già…cùng những chiếc kiệu trang trí màu sắc rực rỡ chở Y và các vật dụng sinh hoạt để cúng dường chư Tăng.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức tiến hành trao bằng tuyên dương công đức cho những gia đình Phật tử có đóng góp to lớn trong việc cúng dường, hỗ trợ chư Tăng trong quá trình tu tập.

Trong niềm phấn khởi, đoàn Phật tử mang theo những chiếc kiệu chở Y và tứ sự cùng diễu hành một vòng quanh sân chùa hòa trong tiếng trống nhạc vui tươi, rộn ràng.

Vào khoảng 10 giờ, tại giảng đường nơi các đoàn diễu hành đặt những chiếc kiệu chở vật phẩm dâng cúng, chư Tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi thức lễ bái Tam bảo. Trong không gian thanh tịnh, quý Phật tử đồng tụng niệm bài kinh cầu nguyện, lắng nghe lời tác bạch dâng Y của các thí chủ và bài thuyết pháp của TT. Tăng Sa Vong về ý nghĩa của Lễ Dâng Y Kathina.

Thượng tọa nhấn mạnh, đây là nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng những tấm Y, các vật dụng để hộ trì nếp sinh hoạt thường nhật của Tăng đoàn sau ba tháng an cư kiết hạ.

Buổi chiều cùng ngày, trong ngôi chánh điện, các đoàn Phật tử thành kính dâng Y và vật dụng lên chư Tăng, đồng nguyện cầu gia đình và thân quyến được bình an, chúng sanh an lạc.

Buổi lễ khép lại giữa những nụ cười hoan hỷ, an nhiên của quý Phật tử.

Sau đây xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

 

 Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

The post Bạc Liêu: Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Ghositaram huyện Vĩnh Lợi appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.