Thứ Ba, Tháng Chín 21, 2021

Bắc Ninh: Khóa tu “Tìm Lại Chính Mình” lần thứ 5 tại chùa Diên Quang

Xem Thêm

Ngày 28/10/2018 (20/9/ năm Mậu Tuất), nhân dịp ngày vía của Đức Bồ tát Quan Thế Âm xuất gia, chùa Diên Quang đã tổ chức khóa tu “Tìm Lại Chính Minh” lần thứ 5 cho các quý thiện nam tín nữ Phật tử.

Mở đầu cho khóa tu quý Thầy, quý Sư cô đã chia sẻ đến đại chúng về 5 giới của người tại gia.

– Giới cấm thứ nhất mà Đức Phật dạy là không được sát sinh: Phải tôn trọng sự sống của muôn loài. Phạm tội sát sinh nặng hay nhẹ, tùy theo đối tượng bị sát hại là loài người hay loài vật. Nếu là loài người, còn phải xét đến tư cách, địa vị của người bị sát hại. Người Phật tử tại gia không giết hại các loài thú vật. Hành động tôn trọng sự sống của những loài thấp kém hơn phát xuất từ tâm từ bi của người đệ tử Phật. Tu tập tâm từ bi không cho phép người Phật tử tại gia hủy hoại mạng sống của bất cứ loài nào, huống chi là giết hại chúng để thỏa mãn thú vui ích kỷ. Ngoài ra, trong kiếp luân hồi sinh tử vô tận, mọi người liên tục mang đủ các loại thân hình trong sáu đường: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, A tu la, trời, người.

– Giới cấm thứ hai là không được trộm cắp: Phải tôn trọng tài sản của công và của người khác. Người đệ tử Phật hiểu sâu sắc rằng tài sản, của cải hưởng được đều là kết quả của phước báo đã tu tạo trong quá khứ, hoặc việc làm trong hiện tại một cách chính đáng.

– Giới cấm thứ ba mà Đức Phật dạy người Phật tử tại gia là không được tà dâm: Phải tôn trọng hạnh phúc gia đình của mọi người. Giữ được giới hạnh này, cuộc sống gia đình của chính họ sẽ được hòa thuận, an vui, hạnh phúc, tâm được sáng suốt.

– Giới cấm thứ tư là không được nói dối. Đạo Phật là đạo trí tuệ, người Phật tử cần trang bị hiểu biết sáng suốt, đúng đắn. Tất nhiên khi chưa thấy đúng, thì cũng đừng dùng lời nói bóp méo sự thật; phải biết tôn trọng sự thật. Thực tế cho thấy người có mưu mô xảo trá đến đâu với thời gian cũng không thể nào che giấu được sự thật. Người nói dối, lời nói không đi đôi với việc làm, chẳng còn giá trị. Không ai dám tin tưởng họ, vì thế mọi sinh hoạt và phát triển của chính họ cũng đã bị gặp chướng ngại, không lối thoát.

Quý Thầy, quý Sư cô chia sẻ đến đại chúng về 5 giới của người tại gia

– Giới cấm thứ năm là không được uống rượu. Thật ra, tự bản chất rượu không có tội, nhưng nó là nguyên nhân tạo ra bốn tội trên và nhiều tội khác. Nhất là rượu làm mất hạt giống trí tuệ, nên Đức Phật không cho uống rượu.

Trong năm giới cấm kể trên, chúng ta có thể phát nguyện giữ gìn từng giới một, không nhất định phải giữ đủ năm giới một lần. Quý Phật tử có thể chọn từng giới để giữ gìn thật cẩn thận từ trong tâm cho đến hành động bên ngoài, cố gắng đánh cho gục một tên giặc trong chính bản thân mình.

Chư Tôn đức hướng dẫn đạo tràng Phật tử dùng cơm trong chánh niệm

Vào đầu giờ chiều nhân chuyến từ thiện tại miền Bắc, Thượng tọa Thích Trí Chơn cùng phái đoàn từ thiện đã ghé thăm chùa Diên Quang lễ Phật, tại đây Thượng tọa đã có thời pháp thoại trong khóa tu “Tìm Lại Chính Minh” lần thứ 5 với chủ đề “Bố Thí Theo Tinh Thần Bồ Tát Quán Thế Âm”.

Quý Phật tử tác bạch cung thỉnh Thượng tọa Thích Trí Chơn quang lâm chia sẻ pháp thoại

Vào pháp thoại Thượng tọa cho biết: Thầy có mặt ở miền Bắc trong thời điểm này với hai việc chính đó là từ thiện và dự khoá tu chùa Diên Quang.  Không biết vô tình hay cố ý mà sự sắp xếp của quý Phật tử tại miền Bắc lại vừa trùng với khoá tu và cũng là ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Ai trong chúng ta cũng biết công hạnh của Bồ Tát Quán Âm là ban vui, cứu khổ được thể hiện trong phẩm Phổ Môn thứ 25, kinh Diệu Pháp Liên Hoa. “Nhược hữu vô lượng bá thiên vạn ức chúng sanh thọ chư khổ não, văn thị Quán Thế Âm Bồ Tát, nhất tâm xưng danh, Quán Thế Âm Bồ Tát tức thời quán kỳ âm thanh,giai đắc giải thoát”.

Thượng tọa Thích Trí Chơn chia sẻ pháp thoại trong khóa tu “Tìm Lại Chính Minh” lần thứ 5 với chủ đề “Bố Thí Theo Tinh Thần Bồ Tát Quán Thế Âm”

Nếu trong cuộc sống có khó khăn gọi tên Ngài thì Ngài sẽ có mặt như người Mẹ hiền lúc nào cũng ở bên con. Giống như một em bé đang nằm trong nôi khi bị đau nhức, khóc la cho dù là anh chị hay người thân nào đến bồng cũng không nín nhưng khi  Mẹ đến bồng trên tay thì em sẽ nín ngay. Hình ảnh Quán Thế Âm là đại diện của giải thoát giác ngộ, có mặt trên thế gian để cứu độ mọi người. Ngay khi mình xướng tụng danh hiệu của Ngài bằng trái tim của mình thì sẽ cảm nhận được Ngài có mặt nơi tâm mình. Khi lo lắng sầu muộn, vui buồn, tất cả các cung bậc cảm xúc nếu mình tìm cầu hình ảnh, năng lượng từ bên ngoài sẽ không bao giờ hết lo âu, sầu muộn, bình an. Chúng ta hãy niệm danh hiệu của Bồ Tát Quán Thế Âm trong lòng mình để năng lượng chánh niệm, tỉnh thức được thắp sáng nghe được những âm thanh sâu thẳm trong lòng mình, theo hạnh nguyện Quán Thế Âm.

Toàn cảnh đạo tràng Phật tử lắng nghe pháp thoại

Nhân dịp ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia, Thượng tọa mong muốn mỗi Phật tử chúng ta hãy thực tập theo hạnh Bồ Tát để hiến tặng ánh mắt từ bi, nụ cười hoan hỷ, yêu thương tròn đầy… đến tất cả mọi người. Thấy người kia là mình, chúng ta là cuộc đời, cuộc đời là chúng ta để mình cùng hiến tặng những năng lượng an lành hạnh phúc đến với mọi người.

Để khép lại khóa tu “Tìm Lại Chính Mình” lần thứ 5 này Đại đức Thích Tâm Quán – trụ trì chùa Diên Quang đã gửi lời tri ân đến tất cả quý Thầy, Sư cô đã trợ duyên cho khóa tu và đặc biệt với sự thương tưởng của Thượng tọa Thích Trí Chơn vì hàng hậu học nơi này, còn sơ cơ mà thầy luôn quan tâm tới đạo tràng và dành thời gian hướng dẫn các Phật tử có một khóa tu vô cùng an lạc, đầy ý nghĩa và hạnh phúc.


Ban TTTT Phật giáo Bắc Ninh

Bài Viết Mới

Bến Tre: Chùa Phước Long tặng quà Trung thu ngọt ngào cho các thiếu nhi mùa COVID-19

PSO - Mùa Trung Thu năm nay nằm trong hoàn cảnh hơn 3 tháng người dân Bến Tre đã thực hiện chỉ thị 16...

Đồng Nai: Quỹ Thiện nguyện Sen Vàng tiếp sức tuyến đầu tại bệnh viện dã chiến

PSO - Chiều ngày 19/9/2021, Quỹ thiện nguyện Sen Vàng chùa Viên Giác tiếp nối hành trình tiếp sức, chia sẻ yêu thương đến...

Gia Lai: Chùa Phước Viên tặng quà trung thu cho các em học sinh tại xã H’Bông

PSO - Sáng ngày 20/9/2021 (nhằm ngày 14/8 năm Tân Sửu), thừa sự chỉ dạy của Bổn sư là ĐĐ.Thích Quảng Phước - Phó...

Đồng Nai: Thiền tự Phước Quang với chương trình “Trung thu ngày hội” năm 2021

PSO - Ngày 18 và 19/9/2021 (nhằm ngày 12 và 13/8 năm Tân sửu), nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Đại đức Thích...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG367Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật95PG KIÊN GIANG162Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM248Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2043Phật sự miền Đông3004Phật sự miền Tây3618Phật sự miền Trung2130Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1145Phật sự Trung ương GH404Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3485Tin tức - Phật sự15420Tình Người Trong Đại Dịch1302Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2449Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội152Văn hóa Phật giáo384Vesak 201946Video4732Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan