Sáng nay, rằm tháng tư (nhằm 7/5/2020) tại văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh BR-VT (chùa Từ Quang, Hạ Long, TP.Vũng Tàu) Chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS Phật giáo tỉnh, trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2564 – DL.2020.

Chứng minh và tham dự lễ có HT. Thích Trí Châu, chứng minh BTS tỉnh; HT.Thích Giác Tùng chứng minh BTS tỉnh; HT.Thích Như Thị, Phó Trưởng ban thường trực BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa,UVHĐTS, Phó BTS kiêm Chánh thư ký tỉnh TT. Thích Giác Trí, UVHĐTS, Phó BTS; TT. Minh Hạnh, UVHĐTS, Phó BTS tỉnh; TT. Thích Thiện Thuận, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh; TT. Quách Thành Satha, Phó BTS tỉnh; TT. Thích Nhuận Trí, Phó BTS tỉnh ; ĐĐ. Thích Thiện Thông, Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng tỉnh; TT. Thích Trí Định, Phó Thư ký kiêm Trưởng Ban Thông tin – Truyền thông tỉnh; và Chư Tôn đức Tăng Ni Trong BTS.PG tỉnh.


Mở đầu buổi lễ, sau nghi thức giới thiệu thành phần tham dự, ĐĐ. Thích Thiện Thông, Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng tỉnh; dẫn chương trình, cung thỉnh HT. Trí Châu, chứng minh BTS tỉnh; tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM. GHPGVN.

Bức thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM. GHPGVN đã nói về tinh thần đoàn kết, nhấn mạnh về đồng thuận xã hội. Qua đó thấy được thành công chiến thắng dịch bệnh thời gian qua chính là ở sự đoàn kết, sự đồng thuận, đồng lòng của người dân. Từ đó chúng ta thấy được bản sắc văn hoá truyền thống và tính ưu việt của xã hội Việt Nam.
Thông điệp nhấn mạnh: “Để dạy người dân nước Vajji chống giặc, xây dựng đất nước được cường thịnh, Đức Phật đã chỉ dạy ngài Ananda: “Này Ananda, khi nào nhân dân nước Vajji tụ họp trong niệm đoàn kết, giải tán trong niệm đoàn kết, và làm việc trong niệm đoàn kết, này Ananda, nhân dân nước Vajji sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm….
Này Ananda, khi nào nhân dân nước Vajji không tự ý ban hành những luật lệ không được ban hành, không hủy bỏ những luật lệ đã được nhà nước ban hành, sống đúng với truyền thống của người dân Vajji như đã ban hành thuở xưa, này Ananda, nhân dân nước Vajji sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm”.
Tiếp đó,  HT.Thích Như Thị, Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt nam.

Trong bài Diễn Văn có đoạn nói cách thức giúp đỡ con người bị dịch bệnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bùng phát và lây nhiễm, tất cả chúng ta cùng chiêm nghiệm lời dạy của Đức Phật trong kinh Tăng Chi Bộ, phẩm Chuẩn Đoán: “Đức Phật đưa ra bốn biện pháp khi giúp đỡ một bệnh nhân, một vị lương y phải làm: Thứ nhất, phát hiện ra nguồn gốc của căn bệnh; Thứ hai, đạt được sự hiểu biết thấu đáo về căn bệnh; Thứ ba, quy định loại thuốc thích hợp để chữa trị căn bệnh; Thứ tư, hoàn toàn chữa khỏi, không cho bệnh tái phát”. Ngoài bốn tiêu chuẩn thông thạo này, Đức Phật dạy chúng ta: “Phải thể hiện một tâm hồn bao dung, độ lượng, phải xem bệnh nhân như những người bạn thân yêu nhất của mình”.
Tại buổi lễ, Chư tôn đức đã niêm hương bạch Phật, tụng bài Sám Khánh Đản, tụng Kinh Chuyển Pháp Luân, kệ Tắm Phật và cử hành nghi thức Lễ Mộc Dục (tắm Phật) theo truyền thống Phật giáo, và cầu nguyện cho nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ, đất nước Việt Nam được an lành, ổn định, phát triển kinh tế xã hội sau dịch bệnh, cầu nguyện cho Phật Pháp được trường tồn, Phật tử giữ vững lòng tin nơi Tam bảo và hộ trì để Phật giáo ngày càng vững mạnh.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
Trung Giác
Ban TTTT PG BRVT

 

The post Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT tổ chức lễ Phật đản PL.2564-DL.2020 appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.