Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông góp ý về Dự thảo Thông tư Bộ Tài chính liên quan đến quản lý, thu chi tiền công đức

Xem Thêm

Đồng Tháp: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo phòng, chống dịch COVID-19

PSO - Ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND-KT về việc tặng thưởng...

Long An: Những hơi ấm tình người tiếp sức cho bà con có hoàn cảnh khó khăn mùa dịch COVID-19

PSO - Dịch bệnh ngày càng phức tạp, làm ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe, đời sống của...

Long An: Chương trình “Túi gạo nghĩa tình” tặng 10 tấn gạo đến TP.Tân An

PSO - Chương trình “Túi gạo nghĩa tình” do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh kết hợp với Ban Giám...

PSO – Ngày 5/6/2021, Thượng tọa Thích Quảng Hiền – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông đã ký Công văn số 169/CV/BTS của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông gửi đến Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN góp ý về Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

BBT xin giới thiệu nội dung công văn như sau:

Thượng tọa Thích Quảng Hiền – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông

Kính gửi:

  • Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Thực hiện công văn số 115/HĐTS-VP1 ngày 14 tháng 5 năm 2021, của Hội đồng Trị sự GHPGVN, về việc Bộ Tài chánh xin ý kiến các Bộ, ngành TW và UBND các tỉnh, thành phố về dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chánh cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông xin có những đóng góp ý kiến như sau:

  1. Lễ hội là bao gồm phần lễ và phần hội; Phần lễ là nghi thức tâm linh, phần hội là những hoạt động như; Hội thảo,Hội thi văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, hội triển lãm thư pháp, hội triển lãm nghệ thuật, hội sáng tác thơ ca, hội ẩm thực.v.v…Qua những nội dung này thì đối với Phật giáo trong những mùa lễ tháng giêng, mùa lễ Phật đản, mùa lễ Vu lan báo hiếu.v… Các cơ sở Phật giáo hầu hết đều có tổ chức lễ hội.
  2. Như vậy tất cả các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có tổ chức lễ hội, cả cơ sở đã được xếp hạng di tích và không xếp hạng di tích.
  3. Di tích bao gồm di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh, gồm có; Chùa, đình, đền, miếu.v.v…Những di tích là cơ sở tôn giáo trước khi được nhà nước công nhận, vốn dĩ đã là Giáo sản của Giáo hội, được chư vị Tổ sư khai sơn, chư vị tiền bồi của Phật giáo sáng lập, là cơ sở của Giáo hội.
  4. Tiền công đức là do Phật tử thập phương thiện tín tùy tâm hỷ cúng cho các lễ hội của các cơ sở tôn giáo.

Căn cứ Điều 57 Hiến chương GHPGVN quy định: “Đơn vị cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường (gọi chung là tự viện), dưới sự quản lý của các cấp Giáo hội”. Giáo hội bổ nhiệm trụ trì để thay mặt Giáo hội quản lý điều hành những hoạt động tại cơ sở Tự viện.

Đối với những khoản sinh hoạt hằng ngày tại cơ sở tôn giáo; Tự thân Chư Tôn đức Tăng ni phải lo trang trải chi phí, cơ quan nhà nước không có khoản chi tài chánh cho những sinh hoạt của cơ sở tôn giáo. Vì vậy “việc nhà nước quản lý, thu chi tài chánh cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” tại các cơ sở tôn giáo là không phù hợp.

Qua những điều đã nêu trên, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Nông kính đề nghị; Trong “Thông tư Hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chánh cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội”. Cần thêm vào một điều khoản vào Thông tư, đó là: “Thông tư này không áp dụng cho cơ sở tôn giáo được Giáo hội quản lý”.

Kính chúc quý ban, ngành,vô lượng an lạc, tiếp tục cống hiến và phục vụ cho đất nước.

Bài Viết Mới

Đồng Tháp: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo phòng, chống dịch COVID-19

PSO - Ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND-KT về việc tặng thưởng...

Long An: Những hơi ấm tình người tiếp sức cho bà con có hoàn cảnh khó khăn mùa dịch COVID-19

PSO - Dịch bệnh ngày càng phức tạp, làm ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe, đời sống của người dân, khó khăn chồng...

Long An: Chương trình “Túi gạo nghĩa tình” tặng 10 tấn gạo đến TP.Tân An

PSO - Chương trình “Túi gạo nghĩa tình” do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh kết hợp với Ban Giám đốc Công an tỉnh Long...

Lâm Đồng: Phật giáo TP.Đà Lạt hỗ trợ 44 tấn nông sản hướng về vùng tâm dịch

PSO – Ngày 27/9/2021, Ban Trị sự Phật giáo TP.Đà Lạt tiếp tục vận chuyển 44 tấn nông sản được chia thành 6 xe...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG374Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật30Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật97PG KIÊN GIANG169Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM265Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2050Phật sự miền Đông3050Phật sự miền Tây3655Phật sự miền Trung2140Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1156Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3506Tin tức - Phật sự15549Tình Người Trong Đại Dịch1406Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2522Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo393Vesak 201946Video4760Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan