Chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/ 05/ 2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), ngày 02/ 04/ 2019 (nhằm ngày 28/ 02/ Kỷ Hợi), Phân Ban Từ thiện Đối ngoại và Quan Hệ Quốc Tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN đã thực hiện chuỗi chương trình “Hướng Về Vesak”. Mở đầu cho chuỗi hoạt động, Phân ban đã tiến hành bàn giao, đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn số 8 và trao tặng 02 nhà tình thương cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến Tre.

 Ba Tri – cửa ngõ giao lưu đối ngoại thiết yếu của tỉnh Bến Tre. Là huyện ven biển, đất đai Ba Tri chủ yếu là ruộng và vườn. Vườn tược không trù phú như các huyện phía tây, người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, làm vườn, làm muối, đánh bắt hải sản. Nhưng từ đầu năm đến nay, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, liên tiếp các đợt triều cường gây sạt lở và tình trạng thiếu nước ngọt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bà con.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng về giao thông đang xuống cấp, cần được cải tạo, duy tu và sửa chữa để thuận tiện cho nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Trước tình cảnh đó, sau thời gian khảo sát và xây dựng, Phân Ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã Hội TƯ GHPGVN đã bàn giao và đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn số 8 tại ấp Giồng Gạch, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Hướng dẫn phái đoàn là ĐĐ. Thích Trí Huệ –  Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc Tế TƯ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ; ĐĐ. Thích Trí Thuận – Phó Thường trực Phân Ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc Tế TƯ – Trưởng Ban Từ thiện Xã Hội GHPGVN Tỉnh Bến Tre. Đồng hành cùng đoàn có sự hiện diện của ông Phạm Minh Tiến – Nguyên Phó ban tổ chức Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Liên hiệp MTTQVN tỉnh Bến Tre và gia đình bà Bùi Kim Phụng cùng các Phật tử thuộc đơn vị tài trợ.

Đến tham dự buổi lễ Khánh thành và bàn giao cầu có ông Nguyễn Văn Triều – Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.Bến Tre – Chủ tịch Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi (BNN NTT TMC) tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Huyện ủy huyện Ba Tri; ông Châu Anh Tuấn – Chủ tịch UB MTTQVN huyện Ba Tri; ông Lê Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã An Hiệp.

Hòa trong niềm hân hoan hướng về đại lễ Vesak LHQ chuẩn bị diễn ra trong tháng 5 năm nay, thêm một cây cầu nữa đã hoàn thành, thỏa nỗi mong ước của quý bà con địa phương bấy lâu

Cầu được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép với tổng chiều dài 15m, đường đầu cầu 4m, rộng 2.7m với tổng kinh phí là 110 triệu đồng với trọng tải 1,5 tấn. Từ đây, chiếc cầu sẽ giúp các hộ gia đình đôi bờ kênh thêm thuận tiện trong đi lại, kết nối giao thương, vững bước cho các em học sinh trên hành trình cắp sách đến trường.

Đại diện chính quyền địa phương gửi lời tri ân đến phái đoàn

Sau những lời cảm ơn của đại diện bà con địa phương gửi đến phái đoàn, đoàn xe Phân ban Từ Thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc Tế TƯ GHPGVN sẽ tiếp tục thực hiện chương trình Hướng Về Vesak – Trao 02 căn nhà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo và cận nghèo huyện Mỏ Cày và Châu Thành.

Tuy hai huyện trên là vùng mũi nhọn trọng điểm kinh tế của tỉnh nhưng do phát triển chưa đều, bên cạnh đó vẫn còn những hộ bà con vất vả mưu sinh từng ngày. Thu nhập không ổn định, cuộc sống bấp bênh với mái lá ọp ẹp, chắp vá càng khiến đời sống các hộ gia đình khó khăn thêm chồng chất.

Tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh như vậy, sau thời gian khảo sát và thi công, giờ đây những mái ấm khang trang đã được trao tận tay đến quý bà con tại 2 xã: xã An Hóa và xã Minh Đức, tỉnh Bến Tre. Với trị giá mỗi căn là 35 triệu đồng.

Tham dự buổi lễ trao nhà tại ấp Tân Quới Tây A, xã Minh Đức cho gia đình chị Lê Thị Hạnh, cùng sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Đảm – Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Bến Tre; ông Lê Thanh Tài – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre; Nguyễn Thùy Dương – Phó Chủ tịch UBND xã.

Trao nhà tình thương tại huyện Mỏ Cày Nam

Căn nhà tình thương thứ 2 được trao tặng tại ấp An Hòa, xã An Hóa cho hộ gia đình chị Phan Thị Kim Chi, có sự hiện diện của ông Hồ Hữu Sang – Chủ tịch xã An Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Trao nhà tình thương tại huyện Châu Thành – Bến Tre

Những nghĩa cử cao đẹp đó sẽ góp phần san sẻ bớt nỗi vất vả của bà con còn  gặp nhiều khó khăn. Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, ánh sáng Từ Bi – Trí Tuệ đến đâu thì niềm an vui, hạnh phúc sẽ lan tỏa đến đó. Để phát triển ngành kinh tế nông thôn mới, rất cần sự chung tay góp sức của các tập thể và cá nhân, nhất là các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm.

Hoạt động đầu tiên của chuỗi các chương trình từ thiện chào mừng hướng về đại lễ Vesak đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của mọi người.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

Tin và ảnh: Chơn Niệm Nguyệt

 

 

The post Bến Tre: Chương trình “Hướng về VESAK” đợt 01 – Bàn giao cầu giao thông nông thôn và trao nhà tình thương đến các hộ nghèo appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.