Bến Tre: Khóa tu Lục hòa lần thứ IV và giao lưu các đạo tràng Phật tử tại huyện Mỏ Cày Bắc

198

PSO – Sáng ngày 15/12/2019 (ngày 20/11/ Kỷ Hợi), nhân dịp “Ngày khánh Đản Đức Phật A Di Đà” diễn ra trên các miền đất nước, dư âm chắc hẳn còn đọng lại trong lòng những người con Phật về một lễ hội truyền thống tâm linh cao đẹp trong lòng dân tộc.

Nhân dịp, Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bến Tre kết hợp cùng BTS GHPGVN huyện Mỏ Cày Bắc – đã tạo duyên lành cho hơn 200 Phật tử đến từ các đạo tràng tại huyện nhà cùng vân tập về chùa Linh Quang, Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre – để cùng nhau giao lưu tương thân, tương ái, đồng tu học “Một ngày Lục hòa lần thứ IV” dưới sự chủ trì của ĐĐ. Thích Pháp Thông – UV BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật Tử GHPGVN (HDPT PG) tỉnh Bến Tre.

Quang lâm Chứng minh buổi lễ có: ĐĐ. Thích Pháp Thông – Ủy viên Ban Hướng Dẫn Phật tử (HDPT) TƯ, Trưởng Ban HDPT PG tỉnh Bến Tre; ĐĐ. Thích Tâm Hùng – Phó Ban HDPT, kiêm Trưởng Phân Ban Gia đình Phật tử BTS PG tỉnh; TT. Thích Minh Phong – Ủy viên BTS tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Mỏ Cày Bắc (Trưởng ban tổ chức); ĐĐ. Thích Lệ Quang – Phó Ban Nghi lễ PG tỉnh, Trưởng Ban Kiểm soát kiêm trưởng ban nghi lễ huyện; ĐĐ. Thích Huệ Nghiêm – Ủy viên BTS tỉnh, Phó thường trực BTS PG huyện (Phó ban tổ chức); TT. Thích Từ Quang – Ủy viên BTS tỉnh, Phó BTS PG huyện (Phó ban tổ chức); ĐĐ. Thích Giác Độ – Ủy viên BTS tỉnh, Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo PG huyện Chợ Lách; ĐĐ. Thích Phước Minh – Ủy viên BTS tỉnh, Chánh Thư Ký Ban HDPT PG tỉnh; ĐĐ. Thích Tánh Nhàn – Ủy viên BTS tỉnh, Chánh Thư Ký BTS PG huyện; NS. TN Như Phước – Ủy viên BTS tỉnh, Phó BTS PG huyện Chợ Lách; SC. TN Như Thiện – Trưởng Ban HDPT PG huyện; cùng chư Tôn đức Tăng ni Ủy viên Ban HDPT PG tỉnh, huyện; cùng hơn 200 Phật tử các Đạo tràng trên địa bàn huyện về tham dự đông đủ.

Thay mặt Ban tổ chức, TT. Thích Minh Phong – Trưởng Ban Trị sự PG huyện Mỏ Cày Bắc (Trưởng ban tổ chức) tuyên bố khai mạc buổi lễ “Khóa tu Lục hòa lần thứ IV” và giao lưu các đạo tràng Phật tử huyện Mỏ Cày Bắc.

Tiếp theo, ĐĐ. Thích Pháp Thông – Ủy viên Ban Hướng Dẫn Phật tử (HDPT) TƯ, Trưởng Ban HDPT PG tỉnh Bến Tre có vài lời sách tấn các khóa sinh và chúc khóa tu thành công viên mãn.

Sau buổi khai mạc, ĐĐ.Thích Lệ Quang – Phó Ban Nghi lễ tỉnh, Trưởng Ban Kiểm soát kiêm trưởng ban nghi lễ huyện; ĐĐ.Thích Đức Niệm – Trụ trì chùa Bửu Quang, đồng hướng dẫn hơn 200 Phật tử đồng vân tập tại đại hùng bửu điện chùa Linh Quang, thực hành nghi thức khóa lễ Sám hối.

Tại khóa tu,  đã diễn ra buổi giao lưu và vấn đáp các câu hỏi về Phật pháp của đạo tràng đến với chư Tôn đức Ban tổ chức khóa tu. Chư Tôn đức đã lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của Phật tử về những câu hỏi thiết thực trong đời sống tu tập bị vướng vấp, về gia đình và xã hội. Không khí diễn ra vô cùng sôi nổi, ấm áp và an lạc, tất cả những câu hỏi gút mắc hàng ngày đã được chư Tôn đức phúc đáp và chia sẻ những trải nghiệm về đời sống tu tập đã để lại nhiều ấn tượng với đạo tràng Phật tử của khóa tu.

Thời gian không cho phép, buổi giao lưu và vấn đáp các câu hỏi về Phật pháp, các đạo tràng Phật tử của huyện Mỏ Cày Bắc tại chùa Linh Quang được khép lại trong sự tiếc nuối của quý Phật tử, và còn rất nhiều câu hỏi dang dở chưa được tỏ bày cùng chư Tôn đức. Dù thời gian chỉ 90 phút, nhưng phần nào đã đáp ứng được câu hỏi nhu cầu tu học của Phật tử. Với những nụ cười hoan hỷ và sự tinh tấn của Phật tử khi tham gia đã nói lên được giá trị hành trì của giáo pháp.

Sau buổi giao lưu, đạo tràng Phật tử được chư Tôn đức: ĐĐ. Thích Đức Niệm hướng dẫn thực hành nghi thức cúng ngọ, thọ trai buffer trong chánh niệm thiền định thật nhẹ nhàng thanh thoát.

Sau giờ chỉ tịnh, Khóa tu được duy trì sự tu tập dưới sự hướng dẫn của  ĐĐ.Thích Lệ Quang; ĐĐ.Thích Đức Niệm cùng chư Tôn đức thay nhau hướng dẫn: Tụng kinh Bát Đại Nhân Giác, niệm Phật và thực tập thiền hành.

Đầu giờ chiều là cuộc thi “Hồi Trống Pháp” do ĐĐ. Thích Đức Niệm hướng dẫn và chư tôn đức Tăng Ni trong ban tổ chức đồng làm giám khảo. Cuộc thi “Hồi Trống Pháp” nhằm giúp quý Phật tử cùng nhau ôn lại những giáo lý Phật pháp mình đã học để cũng cố kiến thức cho bản thân và tiếp tục vun trồng cội lành trong giáo pháp thậm thâm, vi diệu mà Đức Bổn Sư đã để lại trong cõi Ta Bà này.

Tu học đòi hỏi phải có thời gian dài trải nghiệm, chứ không phải tu một ngày là đủ. Nhưng trong một ngày tu học này, sẽ giúp cho Phật tử được sống chung với đại chúng để tinh tấn hơn, được gặp gỡ và thân cận với chư Tôn đức để lắng nghe những lời dạy hữu ích, để rồi từ đó ứng dụng tu tập hằng ngày và thực tập ý thức chánh niệm trong mỗi lúc, vì chánh niệm là một phép lạ, giúp cho ta bớt đi những lỗi lầm từ thân miệng và ý, có như thế thì một ngày tu học mới được thật sự an vui.

Một ngày tu học trôi qua nhanh chóng, từng nụ cười, bước đi của mỗi Phật tử dường như an lạc hơn, thảnh thơi hơn. Mỗi người nói lời chia tay tạm biệt với khóa tu sau buổi cơm chiều thanh đạm thấm tình đạo vị tại chùa Linh Quang, Phật tử đạo tràng tay trong tay chào nhau như nhắn nhủ hẹn gặp lại lần sau và hãy cố gắng tìm lại chính mình trong những phút giây an lạc trong các thời khóa tu tập sau này.

Ban tổ chức đạo tràng khóa tu gửi lời tri ân đến toàn thể ban trai soạn chùa Linh Quan đã tận tâm, tận lực nhiệt tình, cống hiến chế biến những thực phẩm chay ngon, đã góp phần tô điểm thêm cho sự thành công viên mãn của khóa tu Lục hòa lần thứ IV vào dịp những ngày cuối năm 2019.

 sau đây là một số hình ảnh ghi lại từ khóa tu:

   

 

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre.

 

The post Bến Tre: Khóa tu Lục hòa lần thứ IV và giao lưu các đạo tràng Phật tử tại huyện Mỏ Cày Bắc appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.