Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Bến Tre: Tiểu Sử và Công hạnh Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Viên, Viện Chủ chùa Long Hóa.

Xem Thêm

(Nhập Bảo tháp: 14h00, ngày 30/4/Mậu Tuất,Tôn trí Bảo tháp tại khuôn viên chùa Long Hóa)

∗∗∗∗∗∗∗∗∗∗

I.THÂN THẾ

Hòa Thượng Thích Thiện Viên, thế danh: Dương Long Quang, sinh năm 1923, tại Tỉnh Tân An (nay là thành phố Tân An, thuộc tỉnh Long An). Hoà Thượng sinh ra  trong một gia đình nhiều đời kính tin Tam Bảo, thân phụ là cụ ông: Dương Văn Phước, pháp danh: Minh Phước; thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Khá, pháp danh: Diệu Hiền. Gia đình Hoà Thượng có bảy anh chị em, Hòa thượng là người con út trong gia đình .

II.THỜI KỲ XUẤT GIA-TU HỌC

Vốn sẵn có túc duyên với Phật Pháp nên chí nguyện xuất gia luôn thôi thúc trong lòng Hoà Thượng. Đến năm 1940, nhân duyên đầy đủ, vừa tròn 17 tuổi, Hoà Thượng được song thân cho đầu sư học đạo với Tổ  Yết Ma Hóa Thạnh, trụ trì đời thứ 2 của Chùa Long Hóa. Sau đó được Tổ thế phát xuất gia, ban cho pháp danh là Thiện Viên.

Năm 1942, Hoà Thượng được 19 tuổi và được Bổn sư cho đăng đàn thọ Sa di giới tại Đại Giới đàn chùa Bửu sơn xã Tân Thuỷ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Từ đó sáng ngời giới đức, đêm ngày miệt mài kinh sách, giới luật tinh nghiêm, không ngừng tu tâm sửa tánh mong ngày dự tuyển Phật trường thọ giới Cụ túc.

Năm 1946, khi vừa tròn 23 tuổi, Hoà Thượng chính thức đăng đàn thọ giới Tỳ kheo, dự vào hàng Tăng Bảo. Từ khi trở thành sứ giả Như Lai, tiếp nối sứ mạng thiêng liêng cao quý của chư tổ “Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài”, Hòa thượng dấn thân vào các công tác Phật sự không mệt mỏi hằng giúp nhiều người hiểu sâu về giáo lý nhà Phật để vơi đi những nỗi khổ niềm đau trong kiếp sống nhân sinh.

Với suy nghĩ nhà sư không thể chỉ lo việc cầu nguyện, truyền bá Phật pháp mà còn phải tích cực làm việc xã hội, giúp đỡ mọi người, Hòa thượng đã theo học Đông y với mong muốn dùng y học để xuyển dương Phật học. Năm 1986, Hòa Thượng tốt nghiệp Đông Y sĩ loại giỏi. Từ đó, Hòa thượng dùng kinh nghiệm thực tiễn của một thầy thuốc phối hợp với tấm lòng từ bi của một vị tu sĩ Phật giáo, dẫn dắt, giúp đỡ cho những người đang đau khổ và mê hoặc, có thể nói là câu nào cũng phát xuất từ đáy lòng, chữ nào cũng chứa đầy huyết lệ. Phàm những người đã tiếp xúc với Hòa thượng không ai không cảm động vì tinh thần “trên đường hành nghề thầy thuốc hết lòng chữa trị, trên đường hoằng dương Phật pháp hết lòng dẫn dắt”.

III.THỜI KỲ HÀNH ĐẠO

Năm 29 tuổi (1952), HòaThượng được Hội Phật học tỉnh Bến Tre kính thỉnh kế thế trụ trì Chùa Long Hóa đời thứ 3 .Với lý tưởng của một trưởng tử Như Lai: “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai Tạng”, trải qua thời gian khá dài ở cương vị Trụ Trì Chùa Long Hóa, Hòa Thượng đã cùng Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội duy trì cơ sở, phát triển đạo tâm gieo hạt giống Bồ Đề cho hàng phật tử. Dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng, chùa Long Hóa ngày càng đông tín đồ và tiến bộ cả về giới đức lẫn tuệ đức.

Năm 1957, do chiến tranh tàn phá khóc liệt, ngôi Chùa Long Hoá bị đổ nát. Hòa Thượng xin Giáo Hội Tăng Già cho phép trùng tu lại và duy trì thời khóa tu tập cho đến ngày nay.

Năm 2014, Hòa Thượng nhận thấy thân tứ đại dần suy vi, sức khỏe bì quyện nên muốn an tịnh liêu phòng trưởng dưỡng đạo tâm.

Năm 2015, nhận thấy Đại đức Thích Huệ Định là người tài đức, có thể thay mặt Hòa thượng đảm đương các Phật sự Chùa Long Hóa nên Hòa Thượng đã giao lại cho Đại Đức quyền coi sóc và điều hành các hoạt động Phật sự tại Chùa Long Hóa. 

Trong suốt cuộc đời tu hành và hóa đạo, Hòa Thượng luôn thể hiện tâm đức của một thạch trụ tòng lâm, hành trì Giới Định Tuệ, chú tâm tỉnh giác, phụng sự Tam Bảo, tiếp độ quần sinh. Hòa Thượng làm cho các mối liên hệ giao tiếp trở nên gần gũi thân thiện hơn, quý Phật tử luôn cung kính nếp sống phẩm hạnh của Ngài. Có đôi lúc, Hòa Thượng thầm lặng tư duy, kiên định lập trường, tìm những phưng pháp thích hợp để làm cho phật pháp ngày càng hưng thịnh. Cuộc đời Hòa thượng thật bình dị mà đạo phong trác tuyệt, khi thì hiện tướng Thanh văn, an trú tịch tịnh, lúc thì hành Bồ-tát đạo, nhiếp phục ma quân.

IV.THỜI KỲ VIÊN TỊCH

“Sinh trụ dị diệt” và “Thành trụ hoại không’’là chân lý bất biến của các pháp hữu vi. Sau gần 90 năm trụ huyễn thân nơi cõi Ta bà, thân tứ đại trở nên bất an vì bệnh duyên chi phối. Tuy bệnh duyên nơi thân ngày mỗi nặng nhưng tâm lực không hề lay động. Mỗi ngày, Hoà Thượng vẫn nghe kinh, trì chú, niệm Phật, chú tâm quán chiếu trước sự mòn mỏi, vô thường của thân tứ đại.

Thời khắc vô thường, sanh thân đã tận, hạnh nguyện đã thành, công đức hóa duyên đã mãn, Hòa Thượng đã an nhiên thâu thần thị tịch tại Chùa Long Hóa vào lúc:13h45, ngày 10 tháng 6 năm 2018 (27/4/Mậu Tuất).

 Trụ thế: 95 năm-Hạ Lạp: 72 năm.

Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, một đời phụng sự phật pháp, sự nhập diệt của Hoà Thượng để lại trong tâm tư, tình cảm của Tăng Ni, Phật tử, môn đồ pháp quyến niềm kính tiếc vô hạn.

 BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN GIỒNG TRÔM

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

 Thượng Tọa THÍCH LỆ THIỆN

Ban TTTT PG tỉnh Bến Tre.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Đồng Nai: Chùa Phúc Lâm trao 200 phần nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

PSO- 17/9/2021, Đoàn Từ thiện chùa Phúc Lâm (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được sự...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG366Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Gop1 ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật28Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật94PG KIÊN GIANG160Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM238Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2041Phật sự miền Đông2984Phật sự miền Tây3611Phật sự miền Trung2126Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1133Phật sự Trung ương GH403Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3478Tin tức - Phật sự15365Tình Người Trong Đại Dịch1261Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp433Từ thiện Xã hội2427Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội151Văn hóa Phật giáo383Vesak 201946Video4722Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan