Bhutan: Ban Tổ chức Hội thảo Quốc tế Phật giáo Kim Cang thừa lần thứ 4 – Chia sẻ của Ngài Chủ tịch Dasho Karma Ura

3

PSO – Hội thảo Quốc tế về Phật giáo Kim Cang Thừa lần thứ 4 tổ chức tại thủ đô Thimphu, Bhutan diễn ra từ ngày 01/10 – 04/10/2022 với hơn 200 đại biểu quốc tế là các học giả, hành giả đến từ 41 quốc gia đã trải qua ngày thứ 3 cùng nhiều diễn giả trình bày về các chủ đề liên quan đến “Tính thời đại của Đạo Phật” tại Trung tâm Nghiên cứu chỉ số Hạnh phúc (CBS)

Ngài Dasho Karma Ura – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc Bhutan (CBS)

Chia sẻ với Phóng viên kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online (PSO) – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ngài Dasho Karma Ura – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc Bhutan (CBS) cho biết: Đây là sự kiện được tổ chức 2 năm một lần. Hội thảo lần này Trung tâm CBS đồng tổ chức cùng với Trung ương Giáo hội Phật giáo Bhutan và Liên đoàn Phật giáo thế giới (IBC).

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, toàn thể nhân viên Trung tâm đã chuẩn bị từ 6 tháng trước triển khai đăng tải chi tiết thông tin của Hội thảo trên mạng xã hội để các diễn giả, hành giả biết và chuẩn bị các tham luận và đăng ký. Tại Hội thảo lần này, số lượng đại biểu đăng ký lên đến 200 người (Hội thảo lần thứ 3 là 88 đại biểu). Ban Tổ chức nhận được hơn 100 bài tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu Kim Cang Thừa nhưng vì thời lượng có hạn nên chỉ chọn 80 bài để các diễn giả trình bày trong 4 ngày liên tục. Đây là một đặc ân và vinh dự cho người dân Bhutan sau 3 năm được chào đón các diễn giả trong và ngoài nước đến tham dự

Ngoài số lượng đại biểu quốc tế, trong những ngày diễn ra Hội thảo, Trung tâm CBS cũng đón tiếp hơn 500 Phật tử và những người yêu mến đạo Phật trong nước. Trong 4 ngày Hội thảo, Trung tâm trực tiếp chuẩn bị hậu cần phục vụ tại chỗ mỗi ngày 2 bữa ăn nhẹ (cà phê, trà sữa, bánh… ) và 1 bữa ăn chính (buổi trưa) cho các đại biểu và người tham dự. Trung tâm cũng cử thành viên phụ trách từng đoàn, lo đón đưa từ sân bay, cửa khẩu khi nhập cảnh vào Bhutan. Thành viên phụ trách đoàn có nhiệm vụ đưa đón đại biểu từ khách sạn đến hội thảo. Với khối lượng công việc lớn như vậy, toàn thể thành viên của Trung tâm cố gắng nỗ lực hết mình để phục vụ đại biểu tham dự hội thảo được chu đáo và toàn vẹn nhất. 

Những tiếng cười xua tan mệt mỏi của đại biểu khi tập theo những động tác Yoga khó mà quý Ngài Rinpoche Kalu là Tulku tái sanh hướng dẫn sau một ngày dài tham dự các phiên Hội thảo.

Bên cạnh chương trình chính, Trung tâm cũng xây dựng những kế hoạch bên lề để phục vụ đại biểu như: Biểu diễn nghệ thuật vào bữa trưa; Cùng thực hành Yoga với quý Ngài Rinpoche Tulku Kalu; Rinpoche Dolpo Tulku Sherab Zangpo vào các buổi tối; Xem phim tư liệu về tử thi bất hoại sau 75 năm xả ly thế gian trong tư thế thiền định của vị Lạt ma Gelek Balbar do đoàn đại biểu Nga mang đến chiếu ở Hội thảo.

Chia sẻ với phóng viên PSO, Ngài Dasho Karma Ura rất vinh dự được tham gia đồng tổ chức sự kiện trọng đại này. Cá nhân Ngài mong muốn sự kiện này được lan toả rộng rãi trong và ngoài nước để nhiều người biết đến đạo Phật qua các bài tham luận của các diễn giả trình bày tại hội thảo. Ngài Dasho Karma Ura cũng mong muốn trong tương lai Trung tâm CBS được phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tổ chức những sự kiện lớn ở Bhutan.

Hồ Thủy – Thái Hà
(Đưa tin từ Bhutan)