PSO – Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng của Phật giáo, là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của những người con Phật đã trải qua hàng ngàn năm. Ngày nay, Vu lan không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội Văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện. Lễ Vu lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”, hướng con người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Hoà trong không khí tháng bảy – tiết Vu lan Báo hiếu; Tối ngày 14/08/2019 (nhằm 14/07 năm Kỷ Hợi) chùa Linh Sơn (thôn Phú Vinh, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã trọng thể tổ chức buổi lễ Tri ân, Cài hoa hồng cho tín đồ Phật tử để tưởng nhớ đến ân đức sanh thành của hai đấng song thân. Đồng thời hướng nguyện đến mười phương chư Phật gia hộ để mỗi người con Phật được quỳ trước Bảo điện hôm nay sẽ đều là một người con Hiếu thảo, một người Phật tử trung kiên, một công dân có ích cho xã hội.

Buổi lễ được sự chứng minh của SC.Thích Nữ Minh Lộc – Trụ trì bổn tự và hàng trăm hội chúng tham dự. Mở đầu, SC.Nhuận Truyền – chư Ni thường trú chùa Linh Sơn, đã  nêu lên ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, niềm hạnh phúc lẫn nghẹn ngào khi cài trên mình đoá hoa hồng màu trắng. Có cha, ta luôn đón nhận được sự vững vàng, bao dung, chở che và nâng đỡ. Còn mẹ, ta thấy mình được lớn lên dần trong tình yêu cuộc sống, tấm lòng từ ái và con tim biết yêu thương để đồng điệu với cuộc đời. Cha tiếp sức cho ta lí trí và niềm tin, có thể giúp ta vững bước vào đời dù với trăm ngàn gian nan sóng gió. Mẹ cho ta  tình cảm nồng ấm, chở che ta trên vạn nẻo đường đời …

Bao mùa trăng tròn rồi khuyết, dù bao con nước lớn, nước ròng, rồi có lúc trong một thoáng suy tư, trong một lần con trượt chân vấp ngã, lại bồi hồi chợt nhớ về cha mẹ, như muốn tìm lại một nguồn động viên an ủi mà bao năm tháng đã rời xa, cánh đồng mẹ ngỡ ngàng từng giấc ngủ ban trưa, tiếng chim sẻ hót vang, dậy thơm hương lúa mới, triền đê nào đánh cắp dấu chân ta, ngày đi vội mà nhói lòng, suốt năm tháng tha phương cầu thực … Ngày ta về, những tưởng với sự thành đạt hiện có sẽ đền đáp phần nào công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha … sẽ có thể vui vầy đoàn tụ với gia đình sau những năm bôn ba xa cách. Nhưng ta đâu biết được mẹ cha ta có còn khỏe mạnh hay người đã nằm yên trong cát bụi cuộc đời: “Mẹ bước chậm nhưng dường như có vấp, dấu chân xiêu chao động ngõ vô thường . Con thấp thỏm níu hoàng hôn thật chặt, sợ nắng chiều giăng mỏng khói mù sương. Cha còn chăng hay chỉ là ảo ảnh, đến bên con để bớt nỗi cô đơn. Con bất hiếu chưa trả đền ân trọng, sợ bên đời không còn bóng mẹ cha….”

Tiếp đến là nghi thức cài hoa hồng, các Phật tử đã cung kính nhận những đoá hoa, cài lên ngực áo tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đối với cha mẹ… Hoa màu hồng, màu của tình yêu, màu của nhiệt huyết, màu máu con tim mà cha mẹ đã tặng cho ta trong suốt cả cuộc đời, cài lên áo ai vẫn còn cha, còn mẹ. Hoa màu trắng, màu của sự đau thương, mất mát, chia ly, mùa của sự hối tiếc khi được quỳ bên linh cửu của song thân – những người một đời đã lặn lội vì con xuôi ngược, đã lê la trên vạn dặm quan san và rồi dừng chân, bước vào cõi vĩnh hằng xin được trao cho những ai đã mất đi người cha, người mẹ của mình.

Sau lễ cài hoa là chương trình thắp nến tri ân, trong không gian ấm cúng và trang nghiêm, hội chúng đã lắng tâm hồi tưởng lại công ơn sanh thành, dưỡng dục, nhớ lại hình ảnh của song thân. Để tỏ lòng hiêu thảo của một người con, hội chúng đã đảnh lễ tạ ơn cha mẹ dưới sự hướng dẫn của Sư cô Trụ trì.

Đạo từ tại buổi lễ, Sư cô Trụ trì đã chia sẻ với hàng Phật tử: “Cha mẹ hiện đời chính là một vị Phật. Trong kinh có dạy, quá khứ thì đã trôi qua, tương lai còn chưa đến, những gì xuất hiện trên cuộc đời này đều vô cùng mầu nhiệm. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta hãy sống làm sao có trách nhiệm với tất cả, với cha mẹ, với anh chị em, với bà con quyến thuộc, làm tròn chữ hiếu với cha mẹ khi họ còn hiện hữu bên cạnh chúng ta. …. Những ai vì mưu sinh cho cuộc sống, phải lặn lội bôn ba, hay vì một lí do nào đó mà chưa kịp báo đáp thâm ân thì cha mẹ đã qua đời. Giờ phút này hãy hướng tâm đến những ngọn nến, mỗi ngọn nến như chính mẹ cha của mình đang hiện hữu trước mặt mà nói lời xin lỗi, nói lời cảm ơn vô vàng đến với họ……

Buổi lễ khép lại trong niềm xúc động vô biên của tín đồ Phật tử. Đây là lần đầu tiên nơi chốn thôn quê, ngôi chùa tổ chức buổi lễ Vu lan cho hàng Phật tử, tuy không được quy mô hoành tráng nhưng đã gieo trồng những hạt giống thiện lành đến với người dân, những hạt giống thương yêu, hiếu thuận cha mẹ, hạt giống của tình người, của sự tri ân, biết ân tổ tiên, dân tộc.

Nhuận Mến

The post Bình Định: Chùa Linh Sơn tổ chức lễ hoa hồng cài áo và tri ân cha mẹ appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.