PSO – Sáng ngày 6/7/2019, sau khi kết thúc lễ Khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và trú trì năm 2019, tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH có buổi chia sẻ với chủ đề “Vai trò của trú trì và sự quan trọng của Hiến chương” cho gần 300 Tăng – Ni và Phật tử trong địa bàn tỉnh Bình Định.

Mở đầu buổi thuyết giảng Hòa thượng đã nói về khái niệm trú trì (Trụ Pháp Vương Gia; Trì Như Lai Tạng), tiếp theo đó Hòa thượng dùng những dẫn chứng để chư Tôn đức thấy vai trò của vị trú trì trong 2 phương diện, truyền thống và hiện đại, trong 2 phương diện tuyệt đối – tương đối với nền tảng giữa giáo dục tự viện và giáo dục học đường. Để từ đó có được một cái nhìn tổng quan về vai trò của trú trì.

Sau đó, Hòa thượng chia sẻ về tầm quan trọng của Hiến chương GHPGVN và nội dung Nội quy Ban Tăng sự TƯ đã được điều chỉnh trong 6 nhiệm kỳ qua để mở ra một con đường hoạt động tu tập và hành đạo thuận lợi cho trụ trì trong hiện tại và tương lai.

Buổi chiều, là phần chia sẻ của HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN với chủ đề “Kinh nghiệm và nguyên tắc ứng xử của vị trú trì”. Theo đó Hoà thượng chia sẻ, trú trì là người có trách nhiệm giữ gìn và phát huy chánh Pháp của Như Lai, người duy trì ngôi nhà Pháp Vương mãi mãi tồn tại giữa cuộc đời, phải ý thức được mình đang giữ kho báo của Như Lai, cần phải giữ gìn và ban phát cho quần chúng. Là người thay Giáo hội quản lí, điều hành các hoạt động cơ sở Tự viện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động Phật sự ở Tự viện. Vị trú trì phải cùng đại chúng sinh hoạt tại chùa, thuyết giảng, dạy dỗ đồ chúng, là chổ dựa về phương diện tâm linh…..

Điều cuối cùng trong buổi chia sẻ là nguyên tắt ứng xử của vị trú trì trong tiếp Tăng độ chúng và cảm hóa quần chúng Phật tử. Hòa thượng nhắc nhở, trong cư xử sinh hoạt hàng ngày vị trú trì đừng tạo sự cách biệt giữa mình với người dưới, phải dạy chúng Điệu tu học, chỉ vẽ uốn nắn để trở thành người đệ tử tốt đẹp. Vị trú trì ngoài việc tiếp Tăng độ chúng xuất gia còn phải có trách nhiệm giáo hóa quần chúng quay về với Chánh pháp, đừng thấy khó khăn mà chán nản. Muốn sự cảm bóa được thành công thì vị trú trì phải xây dựng cho mình một lối sống phạm hạnh gần gũi với quần chúng, tối lửa tắt đèn có nhau. Có như vậy thì mới cảm hóa được quần chúng.

Cuối buổi chia sẻ ban tổ chức có đóa hoa tươi thắm dâng đến Hòa thượng để thay lời cảm ơn.

Tin: Tấn Được

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The post Bình Định: HT. Thích Huệ Thông, HT. Thích Khế Chơn thuyết giảng cho khóa bồi dưỡng trụ trì appeared first on Phật sự Online Miền Trung.