Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Bình Định: Khóa tu Sinh viên lần thứ 33 đầu xuân Kỷ Hợi – 2019

Xem Thêm

Dưới ánh nắng xuân ấm áp, hương vị của ngày Tết vẫn còn đọng nơi cửa thiền, cùng với những bao lì xì mà trong đó là lời Phật dạy hay câu kinh Pháp Cú, làm chuyển hóa lòng người nhân dịp mùa xuân khởi đầu một năm mới, với những khát vọng của yêu thương. Vào ngày 24/2/2019 (nhằm 20/1 năm Kỷ Hợi), Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh và Tổ đình Long Khánh, TP. Quy Nhơn khai khóa tu Sinh viên lần thứ 33, với chủ đề: Khát Vọng Mùa Xuân. Khóa tu diễn ra tại chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, TP. Quy Nhơn với gần 80 khóa sinh tham dự.

Quang lâm chứng minh và điều phối khóa tu có: ĐĐ. Thích Quảng Duy – CM. Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Trụ trì tổ đình Long Khánh; ĐĐ.Thích Nhuận Huệ – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Tổ chức (BTC) khóa tu; ĐĐ. Thích Đồng Hội – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Phó BTC; ĐĐ. Thích Hạnh Chơn – Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) TƯ, Trưởng Ban TT-TT kiêm Phó Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Đồng Hảo, ĐĐ. Thích Quảng Công, ĐĐ. Thích Giác Sanh và ĐĐ. Thích Thị Hòa – đồng Thành viên Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Nhuận Huệ hoan hỷ chào đón các khóa sinh về tham dự khóa tu đầu xuân, với niềm hân hoan rạng rỡ. Và Đại đức đã nói về những thuận lợi của năm Kỷ Hợi, vì chữ Kỷ là sung túc, đầy đủ và đó cũng là hy vọng của Đại đức về khóa tu Sinh viên 2019 sẽ đông đủ và có thêm nhiều bạn mới về tu tập. Khát vọng mùa xuân là khát vọng một lý tưởng sống tốt đẹp như mùa xuân, lý tưởng của chúng ta là lý tưởng của tuổi thanh xuân, là tu học và rèn luyện kỷ năng, sức khỏe để cống hiến cho tương lai của đất nước Việt Nam.

 Vui xuân là đón nhận và thưởng thức những vẻ đẹp tươi mát trong lành của thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng. Có thể nói mùa xuân là bản tình ca hòa điệu giữa thiên nhiên và con người, là thời điểm để mọi người trở về với quê hương cội nguồn. Mùa xuân là mùa của sự đoàn viên, sum vầy ấm no hạnh phúc. Trong Phật giáo, giờ phút giao thừa đón xuân cũng là lúc lễ vía đức Phật Di Lặc, do đó ngày xuân đến chùa lễ Phật, cầu nguyện bình an và nương theo những hạnh nguyện của Ngài để một năm được hoan hỷ.

Đại đức Thích Quảng Duy có lời chia sẻ: Hôm nay chúng ta về chùa tu tập là đi vào con đường chánh pháp, để nuôi dưỡng và rèn luyện thân, tâm trong chánh niệm. Nếu thân và tâm của chúng ta được nuôi dưỡng trong chánh niệm thì chúng ta sẽ có một cuộc sống an lạc, hạnh phúc và con đường học hành của chúng ta sẽ tiến triển với những thành quả tốt đẹp. Nhân dịp mùa Xuân là mùa mọi người thường phóng sanh để tạo phước và cầu nguyện bình an, nên Đại đức chia sẻ thêm về tội và phước trong việc sát sanh và phóng sanh. Theo đó, ĐĐ. Thích Quảng Duy khuyên các khóa sinh cần hiểu đúng nghĩa lý của việc phóng sanh, để mang lại sự sống bình an cho muôn loài, qua đó chúng ta mới thể hiện được lòng từ bi, cứu khổ, ban vui đúng chánh pháp.

Ý thức được lời chia sẻ và chỉ dạy của nhị vị Đại đức, các khóa sinh đã phát nguyện tu tập tinh tấn, hành trì trang nghiêm các thời khóa trong ngày, để đáp lại công ơn của chư Tôn đức.

Đến với chủ đề “Khát Vọng Mùa Xuân”, Đại đức Thích Giác Sanh chia sẻ: “Niên hữu tứ thời xuân vi thủ” Một năm có bốn mùa, khởi đầu là mùa xuân. Tiết xuân khơi dậy sức sống cho mọi loài, để rồi vạn vật vươn lên dâng tặng vẻ đẹp huy hoàng và sức sống sung mãn của mình cho thiên nhiên và con người. Cũng vậy, đời người khởi đầu là tuổi trẻ còn gọi là tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống, chúng ta cần nỗ lực vươn lên học tập, rèn luyện sức khỏe, tinh thần, trí tuệ và kỹ năng thật tốt để xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng và góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước quê hương Việt Nam.

Chúng ta đang thưởng thức mùa Xuân với cây trổ hoa, nẩy mầm, sanh lộc và tất cả muôn thú hướng về sự ấm áp của trời đất. Đó là mùa Xuân sanh diệt của thế gian, Xuân đến rồi Xuân đi, mọi thứ đều vô thường biến đổi. Chỉ còn lại mùa xuân trong thiền môn, cùng với niềm vui Phật pháp sẽ mãi thường còn và ngày một thăng hoa trên con đường tu tập, giác ngộ, giải thoát. Đó là mùa Xuân miên viễn mà tất cả những người con Phật chúng ta đang khát vọng.

Chương trình tu tập được tiếp tục, toàn thể khóa sinh trang nghiêm trì tụng kinh Phước Đức do ĐĐ. Thích Thị Hòa chủ lễ. Sau đó là nghi thức thọ trai trong chánh niệm tại tổ đình Long Khánh.

Chiều cùng ngày, đạo tràng được ĐĐ. Thích Nhuận Huệ hướng dẫn thiền tập, ĐĐ. Thích Quảng Công điều phối chương trình sinh hoạt trò chơi và sau đó là thời khóa tham vấn Phật pháp.

Kết thúc khóa tu đầu năm, Ban Tổ chức tặng mỗi khóa sinh xâu chuỗi hạt đeo tay và bao lì xì nhân dịp mùa Xuân. Toàn thể đạo tràng rất hoan hỷ, cùng nhau chụp hình lưu niệm và hẹn gặp lại vào khóa tu Sinh viên lần thứ 34 ngày Chủ nhật 24/3/2019.

Thiện Hải

The post Bình Định: Khóa tu Sinh viên lần thứ 33 đầu xuân Kỷ Hợi – 2019 appeared first on Phật sự Online Miền Trung.

Bài Viết Mới

Hà Nội: Lễ chung thất Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Đệ tam Pháp chủ GHPGVN

PSO - Đại lễ tuần lâm chung thất Đức Đệ Tam Pháp Chủ do Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực...

Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021

Chiều ngày 5/12/2021 (tức ngày 2/11/Tân Sửu), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h313Bản Tin Tiếng Anh94Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Dâng y Kathina6Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị164Đọc Lại Tạp Chí VHPG432Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch456Hoằng pháp - Thuyết Giảng329Hoằng Pháp Online166Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM15Hướng Dẫn Cắm Hoa16KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN68Lịch sử - Nhân vật47Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy5Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật134PG KIÊN GIANG206Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật38Phật giáo & đời sống31Phật giáo & tuổi trẻ354Phật giáo TP. HCM327Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp45Phật sự miền Bắc2172Phật sự miền Đông3204Phật sự miền Tây3871Phật sự miền Trung2260Phật sự Quốc tế13Phật sự Quốc tế15Phật sự Tây Nguyên1243Phật sự Trung ương GH531Phóng sự172PHÒNG TRỰC TUYẾN3Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác25Suy Nghiệm Lời Phật22TANG LỄ ĐỨC PHÁP CHỦ135Thơ Thiền18Thuyết giảng412TIÊU ĐIỂM55Tin tức3696Tin tức - Phật sự16508Tình Người Trong Đại Dịch1667Toả Ngát Hương Sen9TRỰC TUYẾN 24/244Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp451Từ thiện Xã hội2690Tự viện - Chân dung140Văn bản Giáo hội172Văn hóa Phật giáo454Vesak 201946Video5153Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan