PSO – Sáng ngày 18/7/2022 (nhằm ngày 20/6 Nhâm Dần), chư Tăng chùa Phổ Quang (thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chùa Phổ Quang sau hơn 12 năm trùng tu, xây dựng.

Chứng minh và tham dự có: HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP. HCM; HT.Thích Nguyên Phước, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định cùng chư Tôn đức chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Bình Định; HT.Thích Hạnh Trí, Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký ban Nghi lễ TƯ, TT.Thích Đồng Thành, Ủy viên HĐTS, Phó ban TT BTS Phật giáo tỉnh Bình Định cùng chư Tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Bình Định; Tăng Ni Phật tử các tự viện trong tỉnh và đông đảo Phật tử các giới đồng về tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Thành, Trụ trì chùa Phổ Quang, Trưởng ban Tổ chức cho biết, “Chùa Phổ Quang được xây dựng không ngoài mục đích xây dựng nền tảng đạo đức giữ gìn bản sắc dân tộc và làm nơi sinh hoạt tâm linh, ngõ hầu xóa đi những hệ lụy đau thương trong đời sống người dân, mở ra một con đường an vui hạnh phúc”. Đại đức cũng nhắc lại lịch sử của ngôi chùa sau nhiều năm xây đã trở nên xuống cấp, không gian nhỏ hẹp không đủ điều kiện để tín đồ Phật tử trở về tu tập, với tâm nguyện xây dựng ngôi Già Lam trang nghiêm, mong tổ ấn trùng quang, hầu tiếp nối nguồn đạo mạch để làm nơi tu học cho Tăng chúng và thiện tín Phật tử, sau hơn 12 năm xây dựng, ngôi chùa Phổ Quang đã được hoàn thành như hiện tại.

Tiếp đó, đại diện Phật tử đạo tràng đã trình bày báo cáo quá trình xây dựng chùa Phổ Quang.

Theo đó, để có được diện mạo chùa Phổ Quang như ngày hôm nay, là cả một quá trình dài nỗ lực của Đại đức trụ trì từ khi tiếp nhận trọng trách Phật sự tại nơi này. Quan trọng hơn là sự hộ trì của mười phương Tam Bảo, sự chứng minh và cầu nguyện của chư Tôn đức Tăng Ni, sự cho phép của lãnh đạo Chính quyền các cấp và sự chung tay góp sức của Phật tử trong nước và ở nước ngoài.

Đại diện chính quyền xã Tây Giang, bà Châu Thị Phương Trang cũng đã có bài phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Để chúc mừng cho Phật sự được thành tựu viên mãn, chư Tôn đức chứng minh cùng đại diện chính quyền tham dự đã cùng thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành, ngôi tự viện Phổ Quang từ đây sẽ là nơi tu học và sinh hoạt của đông đảo Phật tử tín đồ gần xa.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Như Tín đã nhắc tại lịch sử hào hùng của vùng đất Tây Sơn, Bình Định và cho biết Bình Định cũng là nơi xuất thân của nhiều bậc Tăng tài, thạc đức. Nhắc lại lịch sử ngôi chùa, Hòa thượng đã tán thán công đức của Đại đức trụ trì đã không ngại khó khăn, thử thách, quyết tâm đại trùng tu xây dựng lại ngôi tự viện để làm nơi tu học cho tín đồ Phật tử.

Hòa thượng cũng gửi lời chúc mừng đến Đại đức trụ trì và nhắc nhở Đại đức luôn vững bước trên con đường hoằng truyền chánh pháp, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, lấy Đức độ để giáo hóa tín đồ Phật tử, giữ vững tinh thần đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, luôn đồng hành cùng dân tộc để kế thừa sự nghiệp của các bậc tiền bối Tổ sư.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, Công Minh – Ảnh, Minh Trực