PSO – Dịch bệnh COVID-19 tác động đến mọi mặt của đời sống người dân trong tỉnh Bình Dương. Một trong những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn hiện nay là nhân dân các khu cách ly, phong tỏa, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động thất nghiệp.

Nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh – chùa Phổ Thiện Hòa, Thượng tọa Thích Minh Vũ – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa (Bạch Đằng, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một), đã tổ chức nhiều chương trình trao tặng, hỗ trợ quà cho nhân dân tại các vùng hiện đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chương trình bắt đầu thực hiện từ ngày 13/7 đến ngày 19/8/2021, và được Hòa thượng Thích Thiện Tâm – chùa Ấn Quang chung tay ủng hộ.

Cụ thể, vào ngày 13/7/2021 Thượng tọa Thích Minh Vũ đã hỗ trợ 1.000 thùng mì gói, 1.000 chai nước tương, 1.000 chai nước mắm cho bà con khu cách ly thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tổng trị giá là 70 triệu đồng.

Ngày 14/7, Thượng tọa đã tháp tùng với HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tiếp tục trao tặng 100 phần quà cho bà con tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, với tổng kinh phí là 30 triệu đồng. Chương trình ngày càng được Thượng tọa Thích Minh Vũ lan tỏa nhiều hơn nữa, vào ngày 17/7 trao quà cho 100 hộ gia đình khu nhà trọ bị phong tỏa tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tổng kinh phí là 100 triệu đồng.

Ngày 18/7, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh – chùa Phổ Thiện Hòa trao quà cho 100 hộ gia đình khu nhà trọ bị phong tỏa phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tổng trị giá là 50 triệu đồng. Và 112 phần quà được gửi tặng cho các khu cách ly thuộc xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng vào ngày 25/7 với tổng kinh phí là 34 triệu đồng.

Theo đó, ngày 30/7 Thượng tọa trao 100 phần quà cho khu cách ly tại phường 26 Quận Bình Thạnh. Và từ ngày 31/7 đến ngày 04/8, chương trình được tiếp tục thực hiện với 100 phần quà tại xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên; 100 phần quà cho bà con phường Tân Định, thị xã Bến Cát và xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng; 100 phần quà cho người dân xã An Bình, huyện Phú Giáo. Với tổng kinh phí là 120 triệu đồng.

Tiếp đến, 100 phần quà, với kinh phí là 35 triệu đồng được hỗ trợ cho nhân dân khu vực cách ly phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một vào ngày 11/8; 02 tấn gạo được gửi đến chia sẻ cho bà con xã Khánh Bình và xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên ngày 12/8, kinh phí là 30 triệu đồng.

Tinh thần lan tỏa yêu thương được Thượng tọa Thích Minh Vũ – Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa gửi đến 40 suất quà cho bà con tại khu phố 12,13 phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một vào ngày 14/8, với trị giá 14 triệu đồng. Đồng thời, 100 phần quà gửi tặng cho khu vực cách ly phường Phú An, thị xã Bến Cát, trị giá 35 triệu đồng ngày 15/8/2021; 100 phần quà trao cho khu cách ly phong tỏa khu phố 7, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một vào ngày 17/8.

Nối tiếp chương trình ngày 19/8, tại xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước 30 phần quà  được trao cho bà con nơi đây, với kinh phí là  09 triệu đồng. Bên cạnh đó, với tinh thần “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, nhằm hỗ trợ 20 triệu cho các Tăng Ni, Phật tử tham gia tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo lời kêu gọi của HT. Thích Huệ Thông – Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương. Lễ xuất quân vào sáng ngày 23/8/2121 (nhằm ngày 16/07 năm Tân Sửu) với hơn 50 Tăng Ni, Phật tử tham gia. 

Tất cả các hoạt động chia sẻ khó khăn cùng bà con các khu cách ly, phong tỏa tổng giá trị là 522 triệu đồng. Qua đó,Thượng tọa Thích Minh Vũ gửi lời tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại Úc Châu, quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã chia sẻ tình thương, tịnh tài tịnh vật chăm lo đời sống cho đồng bào đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Chùa Phổ Thiện Hòa cũng xin chân thành cảm ơn quý các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi, để nhà chùa được san sẻ với bà con các khu cách ly, phong tỏa.  

Những việc làm, chương trình thiện nguyện của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Dương cũng như chùa Phổ Thiện Hòa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng chung tay, góp sức bằng tâm lực của mình đóng góp một phần nhỏ chia sẻ với người dân đang gặp khó khăn tại vùng bị cách ly phong tỏa các huyện, thị,thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Hoạt động thiện nguyện hỗ trợ mùa dịch được nhà chùa tổ chức liên tục, đã góp phần cùng cộng đồng chung tay chống dịch, đồng hành cùng quê hương trong lúc khó khăn, nguyện cầu cho dịch bệnh mau chóng được đẩy lùi, để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Những hình ảnh dưới đây được ghi nhận từ các chương trình: 

Tin, ảnh: Chùa Phổ Thiện Hòa