PSO – Trong không khí hân hoan của những người con Phật, ngày 15/05/2022 (nhằm ngày 15/04 năm Nhâm dần), tại Chùa Bồ Đề Đạo Tràng (phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương), đã trang nghiêm cử hành Đại lễ Phật đản, quy y Tam bảo và thắp nến hoa đăng kính mừng ngày khánh đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Trước khi chính thức cử hành Đại lễ Phật đản, vào lúc 06h15’ chư Ni Bổn tự cùng toàn thể quý Phật tử Chùa Bồ Đề Đạo Tràng  thiết kế những chiếc xe hoa với niềm hân hoan ngập tràn, những lá cờ Phật giáo tung bay giữa tiết trời mát mẻ và đoàn kết làm cho lòng người cảm thấy hân hoan và hạnh phúc. Đoàn xe ô tô được trang trí tôn tượng Đản sanh, xe máy cờ hoa tiến về lễ đài Ban Trị sự Phật giáo tỉnh – Tổ đình Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một để tham dự Đại lễ Phật đản.

Tiếp đến, đoàn tiến về chùa Oai Đức (phường Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một), nơi Ni sư Thích nữ Từ Thảo là Viện chủ chùa. Nơi đây, hòa chung niềm vui của những người con Phật quý Phật tử đã tham gia lễ tắm Phật và chụp hình lưu niệm.  

Sau đó, đoàn trở về lại chùa Bồ Đề Đạo tràng để cử hành nghi thức tắm Phật.

Chứng minh buổi lễ có: Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó ban  Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Bồ Đề Đạo Tràng và chư Tôn đức Ni, đông đảo đạo tràng Phật tử cùng tham dự.

Tại buổi lễ, Ni sư Thích nữ Từ Thảo đã tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ GHPGVN gửi Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước nhân đại lễ Phật Đản.  

Thông điệp nhấn mạnh “Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.”

Thông qua ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh để truyền đi thông điệp của tình yêu thương, lòng từ bi, giá trị đạo đức cốt lõi và tinh thần hòa bình lan tỏa đến toàn thể mọi người.

Tiếp theo, Ni sư  TN.Từ Thảo đọc Diễn văn Phật đản PL.2566- DL.2022 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Để thể hiện lòng tôn kính lên Đức Phật, quý Phật tử đã dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức.

Trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ, chư Tôn đức Ni đảnh lễ Tam bảo, niêm hương bạch Phật và tụng bài Khánh đản, hướng tâm nhất lòng và trang nghiêm cử hành Lễ mộc dục kim thân Đức Phật đản sinh.

Nghi thức tắm Phật là một trong những nét văn hóa tâm linh cao đẹp của những người con Phật là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh.

Buổi lễ Phật Đản diễn ra vô cùng trang nghiêm, ấm cúng, thiêng liêng và mang đậm nhiều dấu ấn trong lòng người tham dự, cũng như người dân tại địa phương. Chư Tôn đức Ni và Phật tử đã thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống và nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp mãi trường tồn.

Chiều cùng ngày, đã có 200 Phật tử phát nguyện nương nhờ Tam bảo, thực hành lời Phật nguyện sống đời đạo đức.

Vào lúc18h30’, Chùa Bồ Đề Đạo tràng long trọng tổ chức đêm hoa đăng kính mừng Đại lễ Phật đản. Hoa đăng không chỉ làm cho buổi lễ lung linh huyền diệu, mà còn “thắp” lên trong mỗi người niềm cảm nhận sâu xa về sự ra đời, giác ngộ của Đấng Thế Tôn, những ánh sáng của giáo pháp giúp xua tan đi bóng tối của sự vô minh.

Và Ni sư TN. Từ Thảo truyền ánh sáng từ ngọn nến lung linh đến chư  Ni, quý nam nữ Phật tử và đông đảo bà con tham dự trong đêm hoa đăng.

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng là dịp để chư Tôn đức Ni, hàng Phật tử tiếp tục nêu cao tinh thần nhập thế: “Phụng sự nhân sinh, ích đời lợi đạo; sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân”. Từ đó trân trọng, nâng niu, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của Đức Phật; tiếp tục đẩy mạnh công tác hoằng pháp độ sinh, hướng dẫn hành đạo đúng đường hướng của Giáo hội, phụng đạo yêu nước. Đây cũng là dịp để các Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Chùa Bồ Đề Đạo Tràng