PSO – Với truyền thống tri ân và báo ân trọng trong ngày Vu lan Báo hiếu, truyền thống hài hòa một cách tốt đẹp, sâu sắc, với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy. Sáng ngày 07/8/2022 (nhằm ngày 10/07 năm Nhâm Dần) chùa Phước An ( phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 – DL.2022 với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

Đại lễ Vu lan Báo hiếu là một hoạt động mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đây còn là dịp để giáo dục đạo hiếu cho các thế hệ hôm nay, thể hiện sự tri ân lòng biết ơn của các thế hệ con cháu đối với các bậc sinh thành, từ đó để ra sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Thích Nhuận Kiên – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Minh Nghĩa, HT. Thích Nhuận Châu – Cố vấn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Chí –Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP. Thủ Dầu Một; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện Phật giáo thành phố Thủ Dầu Một và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương về tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và trên những chiếc y vàng giải thoát của chư Tôn đức, từng đóa hồng được đại diện Phật tử cung kính cài lên nơi ngực áo. Hoa hồng đỏ thắm khi còn cha lẫn mẹ, khi mất cha mà còn mẹ sẽ cài hoa màu hồng, đóa hoa màu trắng dành cho người mất cả cha và mẹ. Trong niềm hoài cảm sâu lắng ấy, đại chúng đã chắp tay búp sen, lắng đọng tâm tư nghe bài Sám Vu Lan, để hồi tưởng về một quá trình làm người, và công lao to lớn của hai đấng sinh thành đã vì con thơ mà cả đời vất vả ngược xuôi.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã chia sẻ về ý nghĩa, nguồn gốc và thông điệp của Đại lễ Vu lan. Qua đó, Ngài đã sách tấn mỗi người Phật tử phải luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân, không phải chỉ trong mùa Vu lan, mà là trong suốt cả cuộc đời. Bởi lẽ từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam với Phật giáo gặp nhau tại một điểm – đó chính là Hiếu Đạo. Trong đạo Phật, có câu “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Còn ca dao tục ngữ lại có vô vàn những câu đề cao tình yêu thương bao la như trời biển của cha mẹ. Không có cha mẹ thì chúng ta không thể thành người như ngày hôm nay. Vì vậy, Hòa thượng mong rằng với những ai đang còn cha mẹ ở trên đời, hãy yêu thương chăm sóc và phụng dưỡng cho họ, như cách họ đã hy sinh cho những đứa con từ khi cất tiếng khóc chào đời. Còn với những người kém may mắn khi không còn cha mẹ trên đời để yêu thương, hãy tích cực tu tập và làm những việc thiện lành, đem công đức hồi hướng về cho Tổ tiên quá vãng nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh độ, cha mẹ hiện tiền tăng phúc tăng thọ. Đấy chính là cách báo hiếu thiết thực và ý nghĩa nhất của những người con Phật.

Kết thúc buổi lễ, hàng Phật tử đã trang nghiêm dâng phẩm vật cúng dường nhân mùa Vu lan Báo hiếu – mừng chư Tăng Ni thêm một tuổi hạ bằng tất cả tấm lòng thành kính nhất.

Một số hình ảnh ghi nhận tạo buổi lễ:

Chùa Phước An