PSO – Trên tinh thần tri ân và báo ân trong mùa Hiếu hạnh, sáng ngày 21/8/2019 (nhằm ngày 21/7 năm Kỷ Hợi), tại chùa Pháp Âm, ấp 1, xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019. 

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Phó ban Thường trực BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Như Mỹ – Trụ trì chùa Quan Âm, quận Thủ Đức; Ni trưởng TN. Như Tín – Chứng minh Phân ban  Ni giới Phật giáo tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương; cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni các huyện, thị, thành và trụ trì các cơ sở tự viện trong thị xã Tân Uyên và đông đảo bà con Phật tử  xa gần đồng hân hoan vân tập về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; bà Nguyễn Thị Út – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã Tân Uyên; bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ – Phó phòng Nội vụ thị xã; ông Lê Hồng Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Tân; ông Lê Hoài Bảo – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã; cùng các vị lãnh đạo chính quyền trực thuộc thị xã Tân Uyên, xã Vĩnh Tân đồng tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và tràn ngập niềm xúc động của mùa Vu lan Báo hiếu, tâm thành hướng về hai đấng sinh thành, lòng người như thổn thức ngấn lệ tràn, cảm động, bùi ngùi nhớ mẹ thương cha. Toàn thể hội chúng lắng lòng trong giây phút tưởng nhớ công cha nghĩa mẹ và càng trân trọng hơn những đóa hồng tươi thắm đang cài trên ngực áo và xót xa, thắt lòng với những cánh hồng trắng lạc lõng giữa cuộc đời.

Mùa Vu lan Báo hiếu cũng là mùa chư Phật hoan hỷ, mùa xuân của Phật giáo, ngày Khánh tuế của chư Tăng thêm hạ lạp và cũng là mùa để mỗi người con Phật nhớ lại tấm gương đại hiếu của đức Mục Kiền Liên từ ngàn năm xưa. Đạo Phật là đạo hiếu, người Phật tử hiếu đạo tại chùa Pháp Âm y theo lời Phật dạy thành tâm sắm sửa tịnh vật, dâng cúng pháp y cầu nguyện Phật nhựt tăng huy, pháp luân thường chuyển, thiên hạ thái bình, an vui, hạnh phúc.

Đại diện Phật tử chùa Pháp Âm dâng lời tác bạch cúng dường

Khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng trong ngày lễ truyền thống của Phật giáo cũng như của dân tộc Việt Nam, HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã ban lời đạo từ đến toàn thể đại chúng. Hòa thượng tán thán công đức của quý vị Phật tử đã thể theo gương hiếu hạnh đức Mục Kiền Liên, vâng lời Phật dạy thiết lễ trai Tăng, dâng cúng pháp y cầu nguyện cha mẹ bảy đời quá vãng được sanh về cõi lạc bang, cha mẹ hiện tiền cũng được an vui trường thọ, bá tánh an hòa, quốc gia thịnh trị. Bên cạnh đó, Ngài chia sẻ rằng: Đất nước Việt Nam là một đất nước có nhiều chiến tranh, khi chúng ta làm bổn phận của một thanh niên, bổn phận của một công dân đối với Tổ quốc thì chúng ta cũng mang lại niềm vinh dự cho gia đình, thân tộc và cha mẹ rất hoan hỷ. Như Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước, khi  Bác Hồ nghe cụ Nguyễn Sinh Sắc nói rằng: Cứu nước là có hiếu với cha. Tùy theo quan điểm và điều kiện lịch sử mà chúng ta thể hiện cách báo hiếu, đền ơn cho cha mẹ của mình. Ngay cả đức Phật của chúng ta, Ngài bỏ ngai vàng điện ngọc, bỏ vợ đẹp con xinh, bỏ cha mẹ, mà theo Nho giáo: Phụ mẫu tại đường  bất khả viễn du (Cha mẹ còn sống là không được đi xa), Bất hiếu vi tam vô hậu vi đại (Người con trai mà không nối dõi tông đường là đại bất hiếu). Nếu theo quan điểm của Nho giáo Trung Hoa thì người đi xuất gia là bất hiếu, bất trung, bất tình, bất nghĩa.

HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ban lời đạo từ

Nhưng khi đức Phật đi xuất gia thì Ngài đã mang lại lý tưởng giải thoát cho nhân loại. Sau đó, Ngài trở về độ cho Vua cha và trước khi đi tu Ngài cũng đã tư vấn cho Cha mình chọn người kế vị ngôi vua. Đức Phật đã mang lại cao quý, vĩ đại hơn là mang lại niềm an lạc, giải thoát khổ đau cho tất cả nhân loại, đây cũng là cách báo hiếu. Hòa thượng còn nhấn mạnh: Mỗi người đều có một cách báo hiếu riêng của mình và với đạo Phật, ngoài những ơn trọng lớn như ơn Tổ quốc, ơn Tam bảo, ơn Thầy tổ, ơn đàn na thì vị xuất gia muốn đền ơn  cha mẹ là chúng ta phải luôn cố gắng tu hành, hướng cha mẹ làm những điều thiện lành, gia đình sẽ tạo được nhân lành.

Hòa thượng còn nhắc nhở: Cứ mỗi mùa Vu lan về, ngoài những hình thức yêu thương cha mẹ theo khả năng của chúng ta và hãy luôn cố gắng hướng dẫn cha mẹ làm việc thiện, quy y Tam bảo để trong cuộc sống gặp những quả lành, góp phần cho cả xã hội và nhân loại đều là, điều tốt, điều thiện. Cuối lời, Hòa thượng gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo chính quyền, quý Phật tử đón một mùa Vu lan an lạc và hạnh phúc.

Đồng hướng về mười phương chư Phật, buổi lễ đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của những người con Phật trong mùa Vu lan Báo hiếu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

Niệm Phật cầu gia hộ

Đại đức Thích Chúc Lạc điều phối chương trình buổi lễ

Các em Phật tử chùa Pháp Âm múa dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức chứng minh

Phật tử Như Mai trình bày ca khúc “Bông hồng cài áo”

Quang cảnh buổi lễ

Hương Đạo – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

 

The post Bình Dương: Đại lễ Vu lan Báo Hiếu nơi chùa Pháp Âm appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.