Hòa chung niềm hân hoan của những người con Phật nhân ngày lễ Vu lan Báo hiếu, sáng ngày 16/8/2018 (mùng 6/7/Mậu Tuất) tại chùa Liên Trì, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2018 để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Vu lan Báo hiếu là lễ hội văn hóa tâm linh có từ lâu đời trong truyền thống của Phật giáo được tổ chức vào tháng Bảy âm lịch hàng năm. Đó là lễ hội của tình phụ tử, mẫu tử thiêng liêng, cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của những người con đối với đấng sinh thành.

Về chứng minh đại lễ có sự hiện diện của: TT. Thích Minh Nghĩa, Phó Ban Trị sự (BTS) kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Chí Thiện, Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực, Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bình Dương; ĐĐ. Thích Thiện Hòa, Ủy viên BTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Dầu Tiếng cùng chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trong tỉnh và địa bàn huyện Dầu Tiếng tỉnh đồng tham dự.

                Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; Bà Hồ Mỹ Hương, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Dầu Tiếng; Ông Nguyễn Văn Sang, Đại diện phòng Nội vụ H.Dầu Tiếng; Ông Tô Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) thị trấn Dầu Tiếng cùng các cơ sở ban, ngành địa phương sở tại và đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử đồng về tham dự.

          Đại diện lãnh đạo chính quyền về tham dự Đại lễ Vu lan

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Minh Phước, thay mặt Ban tổ chức Đạị lễ Vu lan chùa Liên Trì phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng nhận được nhiều lẵng hoa, phần quà của chư Tôn đức Tăng Ni, quý lãnh đạo chính quyền, Phật tử chúc mừng đại lễ Vu lan. Tiếp đó, đại diện Phật tử chùa Liên Trì đối trước chư Tôn đức chứng minh dâng lời tác bạch cúng dường.

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương tặng hoa chúc mừng
               Đại diện Phật tử dâng lời tác bạch

Đạo tràng vinh dự được lắng nghe lời đạo từ của TT. Thích Minh Nghĩa, Phó Ban Trị sự (BTS) kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Dương. Thượng tọa khẳng định: Vu lan Báo hiếu ngày nay không còn là lễ hội riêng của Phật giáo mà đã trở thành lễ truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, là mùa của sự tri ân và báo ân; mùa của sự kết nối tình người. Mùa Vu lan Báo hiếu cũng là dịp người con Phật đáp đền tứ trọng ân: ân Tam bảo sư trưởng, ân cha mẹ, ân tổ quốc và ân vạn loại chúng sanh.

TT. Thích Minh Nghĩa, Phó Ban Trị sự (BTS) kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Dương ban đạo từ

Truyền thống hiếu hòa hiếu kính của dân tộc hòa quyện với tinh thần báo đáp tứ trọng ân của Phật giáo đã trở thành bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, chứa đựng nhiều yếu tố nhân văn sâu sắc. Lễ Vu lan Báo hiếu năm nay được hầu hết các tỉnh thành tổ chức trang nghiêm long trọng hướng về ngày đại lễ.

Thượng tọa đã chia sẻ: Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã truyền lại và nhắc nhở cho con cháu phải lấy chữ Hiếu làm đầu, vì công ơn mẹ cha thăm thẳm như trời cao, vằng vặc như sông dài, rực rỡ như mặt trời, tỏ rõ như trăng rằm. Đức Phật đã dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Lễ Vu lan không chỉ là đặc thù riêng của người Phật tử mà thực sự đã trở thành một nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi người dân có hiếu hạnh đối với bậc sinh thành. Xuất phát từ niềm hiếu đạo sâu kín, thiêng liêng của nền đạo đức phương Đông, tinh thần hiếu thảo trong mùa lễ Vu lan đã trở thành bông hoa đạo lý cho những người con, nhắc nhở họ hãy sống hoàn thiện đạo đức hơn nữa để đền đáp công sinh thành.

Lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Liên Trì diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và vô cùng hoan hỷ của tất cả mọi người.

               Quang cảnh Đại lễ Vu lan chùa Liên Trì

Một số hình ảnh ghi nhận được:

    

Bà Hồ Mỹ Hương, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Dầu Tiếng tặng quà chúc mừng

 

    

 

Hương Đạo – Ban TTTT Phật giáo tỉnh Bình Dương