Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Bình Dương: HT.Thích Minh Thiện chia sẻ đề tài “Hoằng pháp qua phương tiện Truyền thông Phật giáo”

Xem Thêm

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10...

Khánh Hòa: Chung thất Trai tuần Trưởng lão Hòa thượng Thích Liễu Pháp

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu), tại Chùa Tòng Lâm Lô Sơn (thôn Như Xuân,...

PSO – Sáng ngày 6/7/2018, tại chùa Hội An (TP. Thủ Dầu Một), ngày thứ ba của Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chính và Kỹ năng xử lý thông tin, HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó trưởng Ban kiêm Trưởng giảng sư đoàn Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An có buổi chia sẻ với đề tài “Hoằng pháp qua phương tiện Truyền thông Phật giáo”, cho 460 chư Tôn đức Tăng ni của 10 tỉnh thành thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

HT.Thích Minh Thiện

Phần mở đầu Hòa thượng chia sẻ, trong thời đại ngày nay, sự phát triển của khoa học và công nghệ một cách vượt bậc. Sự ra đời của mạng lưới internet, là một phát minh lớn của nhân loại. Nó đã tạo cho xã hội loài người một phương thức truyền tải thông tin từ người này đến người khác, từ cá nhân đến tổ chức, quần chúng, cộng đồng… một cách nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao trong mối quan hệ. Việc sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại đối với các cá nhân, tập thể hay tổ chức trong công việc giao tiếp, buôn bán, điều hành, quản lý, tuyên truyền, vận động… là tiện dụng và cần thiết.

Hòa mình trong dòng chảy và sự vận hành của xã hội hiện đại hội nhập và phát triển, Phật giáo xem sự nhận biết được tầm quan trọng của phương tiện truyền thông trong thời hiện đại là điều tối ưu và cần thiết. Việc hiểu biết và sử dụng phương tiện truyền thông để truyền tải giáo pháp của Đức Phật đến với mọi người là một phương pháp truyền bá đạo pháp được xem là hiệu quả nhất trong thời đại đa phương tiện.

Tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII (2012-2017) Ngành thông tin truyền thông đã đạt được nhiều thành tự đáng kể trong Thông tin quản lý điều hành mọi Phật sự và truyền bá chánh pháp. Đến Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017-2022) thì nghị quyết Đại hội lại xem “Đẩy mạnh Truyền thông Phật giáo trở thành một kênh Hoằng pháp …tạo động lực cho công tác truyền thông phát triển các hoạt động phải lan tỏa đến tất cả các nơi trong nước và ngoài nước…”.

Toàn cảnh hội chúng khóa bồi dưỡng

Hòa thượng cho hội chúng thấy rằng sự phát triển tột bậc của công nghệ truyền thông đã làm thay đổi toàn diện xã hội hiện đại, việc nắm bắt thông tin quan trọng của thế giới, quốc gia, đại chúng không còn khó khăn, không cần đi đến hội trường trung tâm, đình làng như ngày xưa. Chúng ta chỉ cần ở nhà mở tivi, radio, vi tính, Ipad, hoặc một chiếc điện thoại thông minh (smastphone) là có thể nghe, thấy, theo dõi nắm bắt một cách trực tiếp những gì đang xảy ra. Thậm chí mua đồ dùng cho cá nhân, gia đình… đôi khi cũng không cần ra chợ hoặc cửa hàng, mà chỉ cần điện thoại mua hàng trực tuyến trên mạng xã hội là có người đem đồ đến trao tận tay ngay tại nhà.

Hòa thượng nhấn mạnh, sức ảnh hưởng và chi phối của truyền thông trong đời sống xã hội vô cùng mạnh mẽ, hầu như tất cả các vấn đề trong xã hội: về kinh tế, quân sự, chính trị xã hội, văn hóa, giáo dục, thể thao, giải trí, kinh doanh và cả lĩnh vực tôn giáo…. Việc sử dụng những tiện ích của phương tiện truyền thông thời hiện đại đã giúp con người thỏa mãn được nhu cầu về thông tin liên lạc, những sinh hoạt thường ngày, cũng như sự vận hành của xã hội trong vùng lãnh thổ và cả trên thế giới. Thật không quá chút nào khi nói “chỉ cần nhấn nút một cái là biết hết tất cả mọi chuyện”.

Quả thật vậy, khi chúng ta tìm hiểu về phương tiện truyền thông, chúng ta có thể thẩm thấu được phần nào câu nói của chư vị Thiền Sư: “nhất cử động tam thiên”. Ngày xưa khi nghe câu nói ấy, chúng ta cứ tưởng rằng chỉ có những vị Thiền sư tu tập chứng đạt mới làm được điều đó, nhưng ngày nay điều đó đã thành hiện thực; chỉ cần một sự kiện nhỏ nhoi ở trong xóm làng xảy ra thôi là cả thế giới đều biết rõ. Và việc liên lạc, nói chuyện trực tiếp với mọi người cũng rất dễ dàng cho dù người ấy ở cách xa nửa vòng trái đất. Sự lan tỏa của phương tiện truyền thông thời hiện đại, tuy là ảo, là phi vật chất nhưng nó lại tác động thật, trực tiếp đến suy tư, nhận thức đời sống của con người và xã hội một cách mạnh mẽ.

Phương pháp hay phương tiện truyền thông trong Phật giáo, ở điểm này đa số chúng ta hay bị nhầm lẫn với Ban thông tin truyền thông của giáo hội; hay chỉ cho những người làm công tác truyền thông mới truyền thông được. Đối với Phật giáo tất cả những người con Phật dù là Tăng Ni hay Phật tử vẫn làm công tác truyền thông. Bởi vì mục đích của truyền thông là làm thế nào để cho người khác nghe, thấy, biết và hiểu được vấn đề, để rồi từ đó đưa đến đời sống tốt đẹp và toàn thiện. Như vậy, truyền thông trong Phật giáo chính là một trong những phương pháp để giáo dục con người, vẫn chủ yếu dựa trên ba hình thức tiêu biểu đó là thân giáo, khẩu giáo và ý giáo. Về cách thức để truyền thông hay phương tiện truyền thông thì tùy thuộc vào khả năng, hoàn cảnh của mỗi người, mỗi trú xứ, mỗi thời kỳ mà có những cách thức truyền tải thông tin khác nhau.

Đây chính là cơ hội để cho Phật giáo Việt Nam đồng hành và phát triển cùng dân tộc, cùng xã hội trong thời hội nhập. Việc tuyên truyền đúng chánh pháp trên các kênh truyền hình Phật giáo cũng như trên các trang web và facebook hay các trang mạng xã hội giúp cho mọi tầng lớp trong xã hội được tiếp cận về giáo lý kinh điển một cách chính thống và tìm hiểu về đạo Phật một cách rõ ràng cụ thể, để từ đó có cái nhìn chánh kiến và áp dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Đồng thời đánh dấu thêm một sự phát triển của Phật giáo Việt Nam không chỉ trong nước mà còn có thể tuyên truyền giao lưu với Phật giáo của các nước trên thế giới cũng nhờ vào phương tiền truyền thông hiện đại.

Với thời hiện đại, việc truyền tải thông tin đến người đọc người nghe mà khiến họ trở nên thích thú tìm hiểu giáo pháp, hâm mộ Phật pháp, kính ngưỡng tổ chức Tăng đoàn chẳng phải là chuyện dễ dàng. Phải nỗ lực rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm trau giồi trí thức và hội tụ đầy đủ tâm lực, nguyện lực khi đó mới chinh phục được cộng đồng đại chúng.

Sự thành công của công tác truyền thông Phật giáo thời hiện đại phải có đầy đủ những yếu tố: trình bày vấn đề theo trình tự, hiểu rõ về giáo pháp đang trình bày, mục đích đăng tải thông tin xuất phát từ lòng từ bi, không phải vì cầu danh lợi, và đặc biệt nhất là những thông tin được trình bày không làm hại cho mình và người.

ĐĐ. Thích Minh Khải cùng Ê-kíp đang tác nghiệp hỗ trợ công tác truyền thông tại khóa bồi dưỡng

Tóm lai, Truyền thông Phật giáo trong thời hiện đại với đầy đủ các phương tiện truyền thông để truyền tải giáo pháp đức Phật, truyền tải những gương hạnh cao quý của Tăng đoàn, truyền tải những công tác Phật sự quan trọng của Phật giáo đến với cộng động xã hội trong cũng như ngoài nước. Mục đích cuối cùng của truyền thông Phật giáo là công tác hoằng truyền giáo pháp, chuyển hóa khổ đau, đem đến sự bình an hạnh phúc và thịnh vượng cho người đọc người nghe. Đồng thời chấn chỉnh kịp thời những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến hình ảnh Tăng đoàn, đem lại chánh kiến cho những người con Phật. Bên cạnh đó là sự định hướng về tư tưởng, về sự phát triển của tổ chức Phật giáo Việt Nam nói riêng và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới.

TT.Thích Minh Nhẫn, Phó Ban tổ chức khóa bồi dưỡng cảm tạ Hòa thượng giảng sư

Thay mặt cho Ban tổ chức và 460 vị Tăng Ni khóa bồi dưỡng, TT.Thích Minh Nhẫn gửi lời tri ân cảm tạ đến Hòa thượng, chúc HT Thân tâm thường an lạc, Phật sự viên thành.

Một số hình ảnh tại buổi chia sẻ:

Minh Ân, Huệ Minh, Tuệ Tánh – Phật sự Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới

Gia Lai: Phật giáo huyện Chư Sê vừa cung cấp hơn 30.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly y tế

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, thừa sự chỉ đạo của BTS GHPGVN...

Khánh Hòa: Ngày Hội Hiến máu tình nguyện – Hành Bồ Tát Đạo năm 2021

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang –...

Khánh Hòa: Chung thất Trai tuần Trưởng lão Hòa thượng Thích Liễu Pháp

PSO- Sáng ngày 21/10/2021 (nhằm ngày 16/9 năm Tân Sửu), tại Chùa Tòng Lâm Lô Sơn (thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, Tp. Nha...

Cà Mau: Chùa Pháp Hoa hỗ trợ an sinh xã hội và phòng chống Covid-19 cho huyện Phú Tân

PSO- Sáng ngày 21/10/2021, ĐĐ.Thích Trí Nguyên, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Tân, Trụ trì chùa Pháp Hoa (xã Phú Tân, huyện...

LINK TẢI ẢNH GỐC ĐỨC PHÁP CHỦ GHPGVN – CÁC BANNER VÀ TIỂU SỬ

Quý vị hoan hỷ click vào các Banner dưới đây để tải file ảnh gốc và các file thiết kế của Banner và tiểu...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h267Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Cổ sử truyện – Con gái Đức Phật9Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị61Đọc Lại Tạp Chí VHPG399Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng322Hoằng Pháp Online144Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật31Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo12Người Con Phật5Nổi bật105PG KIÊN GIANG197Pháp Âm – Kinh Tiểu Bộ- Chuyện Tiền Thân Đức Phật14Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM289Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2060Phật sự miền Đông3100Phật sự miền Tây3738Phật sự miền Trung2176Phật sự Quốc tế9Phật sự Quốc tế10Phật sự Tây Nguyên1184Phật sự Trung ương GH416Phóng sự168Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa6Suối Nguồn Diệu Giác5Suy Nghiệm Lời Phật14Tang lễ HT. Thích Phổ Tuệ8Thơ Thiền18Thuyết giảng402TIÊU ĐIỂM25Tin tức3540Tin tức - Phật sự15814Tình Người Trong Đại Dịch1565Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp435Từ thiện Xã hội2618Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội161Văn hóa Phật giáo421Vesak 201946Video4863Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202167

Bài Viết Liên Quan