PSO – Tối ngày 20/6/2022, chùa Hương Nghiêm (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Khóa tu Mùa hè “Về Lại Quan Âm” lần thứ 6 cho hơn 100 bạn khóa sinh trở về tham dự tu tập trong 6 ngày từ 20 – 25/6/2022.

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có: ĐĐ. Thích Trí Chơn – Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo thị xã Bến Cát, Trưởng BTC khóa tu; ĐĐ. Thích Minh Hiền – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN huyện Bàu Bàng; cùng chư Tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự cùng hướng dẫn khóa tu mùa hè.

Phát biểu trong chương trình, ĐĐ. Thích Trí Chơn – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo thị xã Bến Cát chia sẻ: Khóa tu mùa hè nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thế hệ trẻ trong mỗi kỳ nghỉ hè, giúp các cháu hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách, đưa giáo lý căn bản của đạo Phật lồng ghép vào khóa tu nhằm hướng thượng, hướng thiện cho thế hệ trẻ, học hạnh Từ bi – Hỷ xả, biết lắng nghe, thương yêu mọi người xung quanh, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, giúp ích cho xã hội, cho đất nước, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Việc giáo dục thế hệ trẻ là việc chung của xã hội, vì các bạn nhỏ là chủ nhân tương lai của đất nước. Không chỉ hoạt động khóa tu mùa hè ở chùa Hương Nghiêm mà còn nhiều khóa tu trên khắp cả nước là việc chung tay của nhà chùa đối với xã hội, đạo pháp đồng hành cùng dân tộc, chăm sóc các em trong những ngày hè.

Trong suốt thời gian tham dự khóa tu, các khóa sinh đã được chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức hướng dẫn một số oai nghi căn bản khi tới chùa như cách chào hỏi, cách xưng hô khi đến chùa, cách lễ Phật, niệm Phật, tụng kinh, tọa thiền, kinh hành…Bên cạnh đó là những bài học về lòng từ bi, về những tấm gương hiếu hạnh thông qua những bài pháp, những câu chuyện đầy cảm động do các Giảng sư chia sẻ.

Đồng thời các em khóa sinh cũng được quý Thầy động viên tinh thần hãy dành khoảng thời gian này ở chùa để trải nghiệm một môi trường đạo đức tâm linh cho thật ý nghĩa, dù sau này ở bất cứ đâu, làm gì các bạn cũng sẽ có những hành trang quý báu và hơn hết là lối sống và thái độ tích cực cho những hành vi cử chỉ lời nói của mình trong cuộc sống.

Song song đó, các em khóa sinh được chư Tôn đức hướng dẫn thực hiện nghi thức tâm linh lễ Tam bảo và phát nguyện để bắt đầu cho các chương trình tu học.

Ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc nhất trong đêm khai mạc đã được BTC lồng ghép vào đó là chương trình đăng thắp nến tri ân cha mẹ, có nhiều em đã không khỏi xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, công ơn thầy cô đã ngày đêm không quản ngại nắng mưa chăm lo cho sức khỏe, cho học tập của mình. Mong rằng, qua khóa tu mùa hè lần này, các bạn khóa sinh cùng nhau phát nguyện trước Tam bảo được nuôi dưỡng, tăng trưởng tâm biết ơn, biết yêu thương ông bà, cha mẹ nhiều hơn, sẽ luôn nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, cố gắng siêng năng học tập để không phụ lòng mong đợi của những người thân yêu.

Được biết, kết thúc mỗi ngày của khóa tu, vào buổi tối BTC sẽ có chương trình vấn đáp, đố vui Phật pháp cho từng gia đình nhỏ thi đua với nhau.

Đặc biệt, trong đêm bế mạc khóa tu, Ban tổ chức sẽ tổ chức chương trình “Bông hồng cài áo”, hướng các bạn nhỏ biết nhận thức và hướng về cha mẹ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại khóa tu:

Ban TT-TT PG Bình Dương