Thứ Sáu, Tháng Chín 24, 2021

Bình Dương: Khóa tu một ngày dành cho người khiếm thị, quý Phật tử và trao quà yêu thương tại chùa Từ Huệ

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 15/9/2019 (nhằm ngày 17/8 năm Kỷ Hợi), tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), đã tổ chức khóa tu Một Ngày dành cho chư Tôn đức Tăng Ni và gần 200 Phật tử trong huyện cùng người khiếm thị thuộc TP. Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng đồng về cùng nhau tu tập.

Đúng 08h00’ sáng, mặc dù ngoài kia trời mưa rất to do ảnh hưởng cơn bão, nhưng quý Phật tử cùng bà con khiếm thị từ các huyện, thị, thành đã vân tập về bên trong đại hùng bửu điện chùa Từ Huệ để niêm hương, bạch Phật và tụng kinh Phước Đức dưới sự hướng dẫn của: Đại đức Thích Minh Hiền – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Bàu Bàng; Đại đức Thích Nguyên Đức – Chánh Thư ký Ban Trị sự (BTS) Phật giáo huyện; Sư cô Thích nữ Huệ Nghiêm – Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN huyện; Sư cô Thích nữ Diệu Sơn – Ủy viên BTS Phật giáo huyện, Tri sự chùa Từ Huệ, để đại chúng cùng nhau tu tập một ngày thật ý nghĩa và trọn vẹn.

Sau đó, vào lúc 9h00’, toàn thể đạo tràng lắng nghe thời pháp thoại với 05 điều như:

1/ Hành động dễ thương, lời nói không dễ thương

2/ Lời nói dễ thương, hành động không đẽ thương

3/ Hành động và lời nói không dễ thương nhưng  tâm ý có sự dễ thương (tâm thiện)

4/ Hành động, lời nói và tâm ý không dễ thương

5/ Hành động, lời nói và tâm ý đều dễ thương

Qua 05 điều trên, Đại đức Thích Nguyên Đức đã chuyển tải bằng cả tấm lòng nhiệt huyết, với tình thương và lòng từ bi của người con Phật, khi chúng ta đối diện với những người có tâm tánh như vậy, chúng ta nên thương yêu họ hơn, dành cho họ sự cảm thông và cố gắng hướng dẫn họ hoàn thiện bản thân hơn. Vì nếu xét kỹ họ đáng thương hơn là đáng ghét, họ rất cần sự bao dung, sự vị tha và lòng từ của những người con Phật ban trải, giúp cho họ nương vào chánh pháp mà chuyển hóa thân tâm, hành động, lời nói được thân thiện hơn. Bài pháp thoại vô cùng ý nghĩa kết thúc trong niềm hỷ lạc và suốt thời pháp của Đại đức đã giúp cho đạo tràng Phật tử cũng như người khiếm thị hiểu rõ hơn những điều mà Thầy muốn chuyển tải, giúp họ chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc trong cuộc sống, tìm được một ngày an lạc trong đạo Phật.

Đại đức Thích Nguyên Đức – Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện chia sẻ pháp thoại

Tiếp đến, toàn thể đại chúng cùng chư Tôn đức thực hiện nghi thức cúng ngọ, dùng cơm trong chánh niệm và đi kinh hành trì niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà.

Chiều cùng ngày, sau khi ngồi thiền, kinh hành bằng phương pháp đặt tay mình lên vai người phía trước và bước đi trong chánh niệm và tiếng niệm Phật trầm hùng của toàn thể đạo tràng, làm cả không gian như ấm lại.

Tiếp đến, quý Phật tử được lắng nghe chư Tôn đức chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của tất cả đại chúng tham dự khóa tu.

Cuối ngày tu tập, Ban Tổ chức đã chuẩn bị nhận những phần quà yêu thương từ chùa Từ Huệ và các nhà hảo tâm trao tặng. Tại buổi trao quà yêu thương cho người khiếm thị, Sư cô Thích nữ  Diệu Sơn – Ủy viên BTS Phật giáo huyện, Tri sự chùa Từ Huệ đã khuyến tấn tất cả đạo tràng. Sư cô khuyên đạo tràng: Người khiếm thị với tâm lý e ngại, tư ti mặc cảm, phải hiểu rõ nhân quả nghiệp báo. Người khiếm thị phương pháp loại bỏ tâm trạng buồn khổ bằng cách tiếp cận Phật pháp như: Tham gia tu học các chùa, niệm Phật, nghe pháp và sống khỏe bằng việc ăn uống và ngủ nghỉ đầy đủ, tương tác với mọi người thường xuyên, làm chủ cảm xúc của mình, luôn thực tập mỉm cười… Đồng thời, Sư cô cũng khuyên là những người thân của người khiếm thị nên tránh những lời nói làm tổn thương tinh thần người khiếm thị. Cuối lời, Sư cô TN. Diệu Sơn gửi lời cầu chúc toàn thể đạo tràng những người khiếm thị hãy lạc quan, vượt qua khó khăn, mặc cảm bản thân, cố gắng tu học, bởi vì khiếm thị vẫn còn tốt hơn nhiều người bị các bệnh nan y khác, hãy sống tốt và sống có ích cho gia đình, xã hội.

160 phần quà được trao tận tay quý Phật tử và bà con khiếm thị, mỗi phần trị giá 450.000 đồng, gồm: 10 kg gạo, 01 thùng mì, 2 chai dầu nóng, 01 bịch ngũ cốc, 01 lít dầu ăn, đường, nước tương, bột nêm, 01 lon cá hộp và 01 bì thư 100.000 đồng. Tổng giá trị cho buổi trao quà là 72 triệu đồng.

Một ngày tu tập khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể đạo tràng.  

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

Toàn cảnh khóa tu

 

Ngọc Mai – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

 

The post Bình Dương: Khóa tu một ngày dành cho người khiếm thị, quý Phật tử và trao quà yêu thương tại chùa Từ Huệ appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.

Bài Viết Mới

TP. HCM: Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng trao tặng 20.000 quả trứng gà tại huyện Bình Chánh

PSO - Để góp phần trong công tác phòng chống dịch chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cty...

DANH MỤC

An Cư Lạc Nghiệp10Bách Tăng đất Việt1Bản tin Phật sự 20h260Bản Tin Tiếng Anh87Câu Chuyện Bên Tách Trà3Câu Chuyện Cửa Thiền12Danh Thắng Phật Giáo30Đại hội Phật giáo các huyện - thị58Đọc Lại Tạp Chí VHPG369Đồng Vọng Pháp25Đường Vào Nội Tâm5Góp ý dự thảo quản lý tiền công đức1Hòa thượng Chủ tịch429Hoằng pháp - Thuyết Giảng321Hoằng Pháp Online142Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM13Hướng Dẫn Cắm Hoa16Lịch sử - Nhân vật29Lời Con Dâng Phật19Lời Phật Dạy4Nghệ Thuật Phật Giáo10Người Con Phật4Nổi bật96PG KIÊN GIANG163Phật giáo & đời sống29Phật giáo & tuổi trẻ353Phật giáo TP. HCM252Phật Học15Phật Pháp Hỏi Đáp43Phật sự miền Bắc2046Phật sự miền Đông3020Phật sự miền Tây3635Phật sự miền Trung2134Phật sự Quốc tế7Phật sự Quốc tế8Phật sự Tây Nguyên1150Phật sự Trung ương GH405Phóng sự166Quản Lý Thu Chi Tiền Công Đức11Sống Như Những Đoá Hoa5Thơ Thiền18Thuyết giảng400TIÊU ĐIỂM19Tin tức3496Tin tức - Phật sự15469Tình Người Trong Đại Dịch1344Toả Ngát Hương Sen9Trung Tâm Từ Thiện18Truyền hình trực tiếp434Từ thiện Xã hội2478Tự viện - Chân dung139Văn bản Giáo hội153Văn hóa Phật giáo386Vesak 201946Video4744Vu Lan - Nguyện Làm Con Thảo35VU LAN VĂN HÓA TÌNH NGƯỜI 202166

Bài Viết Liên Quan