PSO – Sáng ngày 26/6/2022 (nhằm ngày 28/5 năm Nhâm Dần), tại Đại giới trường Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã chính thức diễn ra lễ bế mạc Đại Giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 sau 03 ngày được sống trong không gian thanh tịnh, an lạc và giải thoát của Đại Giới đàn.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: HT. Thích Nhuận Kiên, HT. Thích Chí Thiện – đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Tín – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Đức Dũng – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Nghiêm – Phó Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng trong Ban Tổ chức (BTC) Đại giới đàn đồng tham dự.

Về phía chư Ni có sự hiện diện của: Ni trưởng Thích nữ Như Tín – Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; và chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện, thị, thành phố trực thuộc PG Bình Dương, Hội đồng Thập sư, chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức, và gần 500 giới tử Tăng Ni đã thọ nhận giới pháp, cũng như nam nữ Phật tử ngoại hộ đồng tham dự.

Mở đầu buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng BTC phát biểu bế mạc: Điều đáng trân quí nhất chính là công đức của chư Tôn đức trong Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đồng tâm hiệp lực, từ tâm lực đến trí lực, dốc lòng chăm lo cho Đại giới đàn, đã góp phần cho sự thành tựu viên mãn của Trường tuyển người làm Phật tại Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và xin được khắc ghi đậm nét ân đức của quý Ngài trong tâm khảm, mong có ngày được đáp đền trong hạnh nguyện kế vãng khai lai, truyền trì mạng mạch. Hòa thượng hy vọng rằng các Giới tử hãy trân quí những ân đức của chư Tôn đức trong Hội đồng Giới sư, Ban Kiến đàn, nội ngoại hộ và đừng bao giờ quên nghĩa tình của chư thiện tín Phật tử xa gần đã dốc tâm ủng hộ cho Đàn giới này. Các Giới tử từ nay đã bước lên phương trời cao rộng bằng chính đôi cánh giới luật, vượt qua sông sanh tử bằng thuyền bè Mộc-xoa.

Hòa thượng cũng gửi lời tri ân đến các cấp lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh, thành phố, phường đã tạo điều kiện và hỗ trợ tổ chức Đại Giới đàn. Bên cạnh đó, Ngài cũng gửi lời cám ơn quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm phát tâm tịnh tài, tịnh vật, công quả trợ duyên cho Đại Giới đàn những ngày qua, để có thể đạt được kết quả thành tựu viên mãn như hôm nay. Ngưỡng vọng cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ toàn thể đại chúng thân khỏe, tâm an, hạnh nguyện viên thành.

Báo cáo tại lễ bế mạc, nhị bộ Hội đồng Thập sư dốc hết tâm huyết truyền trao các giới pháp đến 450 giới tử đủ điều kiện để đăng đàn thọ lãnh giới pháp. Sau khi thọ giới xong các Giới tử được học Giới luật Đại cương. Để tạo điều kiện cho hàng cư sĩ tại gia có điều kiện lãnh thọ thêm giới pháp tu học, Ban Kiến đàn đã đăng đàn truyền giới Thập thiện cho cư sĩ tại gia và truyền giới Bồ tát cho  các giới tử tân Tỳ kheo và quý cư sĩ tại gia, phát nguyện khát tu hạnh Bồ-tát, nguyện trọn đời cúng dường chư Phật và phụng sự đạo pháp.

Để phục vụ tốt cho Giới đàn, Ban Tổ chức ĐGĐ gồm chư Tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử và phân nhiệm cụ thể bao gồm tiểu ban, Thông tin truyền thông và các ban khác tích cực bắt tay vào làm việc ròng rã trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, Ban Thông tin -Truyền thông Phật giáo tỉnh mỗi ngày đã nhanh chóng, kịp thời đưa tin chương trình diễn ra từng ngày của Đại giới đàn gửi đến chư Tôn đức Giới sư, Giới tử và Phật tử tham dự ĐGĐ. Đây là công tác mang tính thời sự góp phần thiết thực và hữu hiệu cho việc truyền gửi thông tin, lưu giữ những tư liệu thuộc văn kiện, các mảng phóng sự và ghi nhanh tại Giới trường nhằm bổ sung cho việc biên tập bộ Kỷ yếu Giới đàn sau này.

Tiếp đến, ĐĐ. Thích Chúc Lạc đã thay Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tuyên đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho các tổ chức, cá nhân và tập thể đã phát tâm hộ đàn những ngày qua bằng tịnh tài, tịnh vật, bằng sự công quả thầm lặng v.v… Đồng thời, Ban Tổ chức cũng công bố danh sách và trao phần thưởng xứng đáng cho các Giới tử đạt kết quả cao trong kỳ khảo hạch, thi viết, những phần quà này chính là động lực tinh thần, là niềm vinh hạnh lớn cho các Giới tử tấn tu đạo nghiệp.

Đại diện cho gần 500 giới tử, tân Tỳ kheo Thích Huệ Quang thủ khoa Đại Giới đàn Thiện An cung đối trước chư Tôn Giáo phẩm kính dâng lên đôi dòng tri ân chư Tôn đức là những người “truyền đăng tục diệm’’: Trong 03 ngày vừa qua, chúng con đã được sống trong ánh sáng Trí tuệ tại Giới trường trang nghiêm thanh tịnh này để trau dồi thân tâm, gạn lọc não phiền, hòa mình vào trong thế giới đại bi của Tam bảo, trưởng dưỡng thiện căn, vun bồi đạo hạnh. Chúng con cảm nhận một cách rõ ràng đang có một nguồn năng lượng vô hình trong tâm thức đang âm thầm hỗ trợ cho chúng con phòng phi chỉ ác, câu thúc lục căn, thanh tịnh ba nghiệp. Chúng con thấy mình như đang được đi vào tâm địa bao la vô cùng tận của mười phương chư Phật, cùng một chí hướng cầu đạo Bồ đề, viên thành Phật đạo. Rồi chẳng còn bao lâu nữa thì chúng con đã thật sự rời xa Tuyển Phật trường đầy ắp kỷ niệm và ân tình này, nhưng chúng con sẽ nhớ mãi sự thương tưởng quan tâm hướng dẫn tu tập, sinh hoạt theo mô phạm của nếp sống Tăng già mà Ban Kiến đàn đã đề ra là diễm phúc rất lớn của chúng con. Hôm nay, chúng con được pháp vũ ân triêm, giới thể châu viên đều nhờ ân đức của Tam bảo, lòng từ mẫn của hiện tiền oai lực Đại đức Tăng già. Mỗi Giới tử chúng con vân tập về nơi này, chính nhờ có chung tâm nguyện khát ngưỡng và cần cầu giới pháp, nhưng sẽ phải rời khỏi đây để làm Như Lai sứ giả giữa nghiệt ngã dương trần. Chúng con sẽ nhớ mãi đất và người nơi này, vùng đất Thủ – Bình Dương đã cưu mang chủng tử Bồ đề chúng con nảy mầm, xanh lá, và đã tưới tẩm dòng sữa thơm giới pháp cho tâm nguyện chúng con được viên thành. Chúng con nguyện khắc ghi thâm ân này để mãi mãi là động lực nuôi lớn Giới, phát triển Định, thành tựu Tuệ; hướng đến lý tưởng và hạnh nguyện tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn.

Lễ bế mạc Đại giới đàn Thiện An đã khép lại nhưng vẫn còn đọng lại trong lòng giới tử và người tham dự những âm vang trầm hùng và hào khí linh thiêng của giới trường trang nghiêm, thanh tịnh. Mới cách đây vài ngày nơi đây là Tuyển Phật trường giờ đây lại là trường có Phật. Vậy là khởi nguồn từ đây Phật sẽ bổ xứ đi khắp nơi hoằng hóa độ sanh tùy theo tâm nguyện và phước báo của mỗi người nhưng Giới luật và Chánh pháp của Như Lai, đời đời kiếp kiếp vẫn là người Thầy vĩ đại và là người bạn tri kỷ chung tình nhất luôn kề cận sớm tối có nhau.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT PG tỉnh Bình Dương