PSO – Chiều ngày 15/01/2022 (nhằm ngày 13/12 năm Tân Sửu), nơi chùa Hưng Long (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương),môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm thiết lễ Kúy kỵ lần thứ 28 cố Đại lão HT.Thích Trí Tấn – nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Viện chủ chùa Hưng Long.

Trong không khí trang nghiêm, bồi hồi xúc động và lắng đọng tâm tư, HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương hướng dẫn đoàn, cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni các huyện, thị, thành phố và ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đồng trở về chùa Hưng Long, đối trước Tổ đường nơi tôn trí di ảnh cố HT. Thích Trí Tấn để dâng hương tưởng niệm, sau đó nhiễu tháp, với tâm thành kính nguyện cầu Giác linh cố Hòa thượng an nhiên nơi miền Tịnh cảnh.

Tiểu sử cố Đại lão HT. Thích Trí Tấn

Hòa thượng Thích Trí Tấn, thế danh Huỳnh Văn Xông, sinh ngày 15/02/1906 tại làng Dư Khánh, Tổng Chánh, Mỹ Trung, tỉnh Biên Hòa. Nay là ấp Dư Khánh, xã Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Thân phụ là cụ Huỳnh Văn Bẩm, thân mẫu là bà Lê Thị Nghe. Hòa thượng sinh ra trong một gia đình nho phong, lễ giáo, biết thờ cúng tổ tiên ông bà và tôn kính Tam bảo. Hòa thượng là con kế út trong gia đình có 05 anh chị em.

Năm 12 tuổi, cậu bé Huỳnh Văn Xông được song thân dắt đi chùa lễ Phật tại Hưng Long tự, với tướng mạo đoan trang, nét mặt dịu hiền, từ tốn lễ độ nên Sư ông Thới Biên – trụ trì chùa đã lưu tâm cảm mến, xoa đầu thế độ và thu nhận vào chùa làm công quả.

Sau 2 năm thường xuyên lui tới chốn thiền môn, tập tành công quả và quen dần tiếng kệ lời kinh. Tuy tuổi ấu thơ nhưng cậu bé Huỳnh Văn Xông tỏ ra cần mẫn, siêng năng, cố gắng hoàn thành những công việc mà Sư ông giao cho. Khi túc duyên lành đã chín mùi, cậu bé chính thức được Sư ông cho xuất gia đặt tên là Nhật Quân tự Nhất Bổn vào năm Canh Thân (1920).

Từ đây chú tiểu Nhất Bổn siêng năng, tinh tấn trong mọi công việc phật sự của chùa, chú tiểu đã thuộc làu bộ Luật Trường Hàng. Biết được bổn tánh siêng năng, cầu học của chú tiểu nên Hòa thượng trụ trì hầu như đã giao phó mọi công việc của chùa cho chú tiểu Nhất Bổn. Năm 1927 (Đinh Mẹo), Hòa thượng Bổn sư đã viên tịch. Lúc ấy thầy Tỳ kheo Nhất Bổn đã được 22 tuổi. Sau khi an táng và đứng ra xây dựng tháp bảy tầng để thờ Hòa thượng Bổn sư và thầy cũng lo sắp xếp công việc phật sự giao lại cho huynh đệ rồi tiếp tục lên đường cầu sư học đạo. Với quyết tâm cầu tiến, Thầy đã đến cầu pháp với HT.Thích Tâm Thường tại chùa Long hương, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và đã được Hòa thượng đặt pháp hiệu là húy Nhựt Tinh thượng Trí hạ Tấn.

Năm 1935. Hòa thượng đã được Chư Sơn Thiền đức và chư huynh đệ công cử về trụ trì chùa Hưng Long, nơi mà trước đây Hòa thượng đã xuất gia học phật. Năm 1958, Ngài được Giáo hội suy cử làm Tăng Giám tỉnh Biên Hòa thuộc Giáo hội Phật giáo Cổ truyền, Giáo hội Lục hòa Tăng Việt Nam. Năm 1981, Hòa thượng được Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục Hòa Tăng suy cử làm Trưởng phái đoàn đi tham dự thống nhất Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội, cũng trong Hội nghị này Ngài được suy tôn làm thành viên HĐCM TƯ GHPGVN và Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN.

Năm 1983, Đại hội Phật giáo tỉnh Sông Bé lần thứ nhất, Hòa thượng được suy cử làm Trưởng BTS tỉnh Hội Phật giáo tỉnh Sông Bé và suốt trong 04 nhiệm kỳ từ năm 1983-1995, Hòa thượng đều được tín nhiệm chức vụ Trưởng BTS. Trong thời gian này, Hòa thượng đã tổ chức 03 giới đàn và Ngài làm Hòa thượng đàn đầu để tiếp dẫn hậu lai, dìu dắt Tăng Ni giữ gìn giới đức, tiến tu đạo nghiệp. Trong Đại hội kỳ 3, GHPGVN tháng 11/1992, một danh dự lớn Hòa thượng được hai HĐCM và HĐTS TƯ GHPGVN suy cử làm chủ tọa cho phiên họp để bầu Ban Thường trực của 2 hội đồng.

Năm 1923, Hòa thượng đến học đạo tại chùa Hội Khánh và được diện kiến và được nghe Ngài Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc đọc nhiều bài thơ yêu nước. Năm 1975-1983, Hòa thượng là Ủy viên MTTQVN huyện Tân Uyên. Từ 1983-1995, Hòa thượng là Ủy viên MTTQVN tỉnh Sông Bé và được UBMTTQ tỉnh tặng nhiều bằng khen. Đối với đạo pháp, Hòa thượng trọn đời phụng sự ngôi Tam bảo, đối với dân tộc thì Hòa thượng luôn luôn tham gia các phong trào yêu nước cách mạng.
Hòa thượng Thích Trí Tấn là một trong những tấm gương cao đẹp của Phật pháp, là một vì sao bất tận đáng được nêu cao cho Phật giáo Đồ toàn quốc nói chung và tăng ni, phật tử trong Phật giáo tỉnh Bình Dương nói riêng. Hòa thượng được thể hiện qua 4 câu thơ của Toàn Nhựt Thiền Sư:

Lưng mang bức tượng Di Đà

Chữ Trung, chữ Hiếu việc nhà vẹn phân

Dẫu cho đi trọn đường trần

Đạo tâm khá dễ một lần phôi phai.

Tiếp nối tinh thần và lý tưởng của Ân sư, HT.Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Hưng Long luôn là một người có tầm nhìn và tâm huyết với sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Hòa thượng đã đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong các công tác Phật sự của GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như tại BTS Phật giáo thị xã Tân Uyên.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Hương Đạo – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương