PSO – Mùa Vu lan lại về, mùa của những người con hướng về cha mẹ, tự nhắc nhở bản thân và các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục lớn như  trời biển của bậc sinh thành. Thể theo tinh thần đó, vào sáng ngày 24/8/2019 (nhằm ngày 24/7 năm Kỷ Hợi) tại chùa Huỳnh Mai, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Thắng hội và cúng dường Pháp y.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bình Dương; HT. Thích Chí Thiện – Ủy viên BTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; TT. Thích Quảng Bình – Ủy viên BTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN thị xã Dĩ An; TT. Thích Chúc Minh – Ủy viên BTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thị xã Thuận An; Ni trưởng Thích nữ Như Thanh – Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Dương; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn thị xã Dĩ An và đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Bà Nguyễn Thị Nghĩa Hương – Trưởng phòng Tôn giáo tỉnh Bình Dương; Thượng tá Bồ Văn Cúc – Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh; bà Ngô Ngọc Điệp – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) thị xã Dĩ An;  bà Châu Hằng Nga – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã; ông Nguyễn Thanh Vinh – Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị xã; bà Trần Thị Thùy Trang – Phó Bí thư Đảng ủy phường Bình An; cùng đại diện các cơ quan ban, ngành địa phương sở tại đồng tham dự. 

Mở đầu buổi lễ, với nghi thức dâng hoa cúng dường của các em diễn viên trẻ của sân khấu kịch Quốc Thảo.

Các em diễn viên trẻ của sân khấu kịch Quốc Thảo dâng hoa cúng dường lên chư Tôn đức

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng nhận được nhiều lẵng hoa tươi thắm của quý cấp lãnh đạo chính quyền chúc mừng Đại lễ Vu lan.

Tiếp đến, một nghi thức không thể thiếu đó là phần cài hoa hồng lên chư Tôn đức chứng minh và quý quan khách cùng toàn thể hội chúng tham dự buổi lễ. Những ai không còn cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha và mẹ thì sẽ cài bông hoa màu trắng, ai may mắn còn có đủ cả cha mẹ sẽ cài bông hoa màu hồng.

Nhân dịp này, quý Phật tử đã vâng theo lời Phật dạy, bằng tất cả tấm lòng thành kính của mình dâng lên chư Tôn đức Tăng Ni những phẩm vật cúng dường nhân mùa Vu lan Thắng hội. Ngưỡng mong chư Tôn đức nạp thọ và hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ được sống vui, sống khỏe bên con cháu.

Đại diện quý Phật tử dâng lời tác bạch cúng dường
Quang cảnh buổi lễ

Đạo tràng vinh dự được lắng nghe lời đạo từ của HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương. Hòa thượng rất xúc động trước tấm lòng hiếu kính của quý Phật tử và Ngài nói rằng: Cách đây hơn 2600 năm, theo kinh điển đức Phật để lại, có một lần trên đường đi, đức Phật gục đầu và quỳ xuống lạy đống xương khô. Lúc bấy giờ, Ngài Anan hỏi: Bạch Thế Tôn! Tại sao Ngài phải lạy đống xương khô?.

Đức Phật nói: Đống xương khô đó có thể là xương của ông bà, cha mẹ nhiều đời của chúng ta. Và Ngài dạy Tôn giả Anan: Hãy đảnh lễ và phân rõ xương của Cha và xương của Mẹ. Tôn giả Anan mới bạch Phật là ông không thể biết được xương nào là của đàn ông, xương nào của đàn bà. Lúc bấy giờ, đức Phật nói: Người phụ nữ do mang nặng đẻ đau, cho con bú mớm nên xương người phụ nữ đen, nhẹ còn xương đàn ông trắng và nặng.

Qua đó, đức Phật đã cho hàng đệ tử hiểu rõ công ơn sanh thành dưỡng dục của Cha của Mẹ. Hòa thượng nhắc nhở: Đối với những người con Phật, thọ ơn cha mẹ, đền ơn cha mẹ là một điều rất quan trọng. Bởi vì, đức Phật đã xác định rất rõ từ trong tư tưởng và hệ thống kinh điển, công đức lớn nhất chính là đền ơn cha mẹ. Chỉ có cha mẹ là người che chở và cho chúng ta cuộc sống an lành nhất trên cuộc đời này, tình thương mà cha mẹ cho con không vụ lợi. Như đức Phật nói: “Phật ái chúng sanh như mẫu ái tử”. Văn hóa của dân tộc Việt Nam là văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”, là văn hóa đạo lý, văn hóa hiếu thuận với cha mẹ. Và đạo Phật đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa của Việt Nam đó là hiếu đạo, là sự yêu thương, sự đền ơn. Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo chính quyền, quý Phật tử đón một mùa Vu lan an lạc và hạnh phúc.

HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương ban lời đạo từ

Lễ Vu lan Thắng hội tại chùa Huỳnh Mai diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và vô cùng hoan hỷ của tất cả mọi người.

Được biết, chiều cùng ngày tại Bổn tự cũng trao 200 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì, đường, nước tương, bột ngọt, đường….

Ni sư TN. Tịnh Diệu – Phó trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Huỳnh Mai

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Niệm Phật cầu gia hộ

Sư cô TN. Tâm Viên điều phối chương trình buổi lễ

Vô Ưu – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

 

The post Bình Dương: Vu lan Thắng hội tại chùa Huỳnh Mai appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.