PSO – Sáng ngày 21/7/2019 (nhằm ngày 19/6 năm Kỷ Hợi), tại chùa Quảng Đức (TX.Lagi, tỉnh Bình Thuận), Đại đức trụ trì Thích Đức Thành vâng theo sự chỉ dạy của Hòa thượng Viện chủ tổ chức lạy Sám hối Ngũ Bạch Danh nhân ngày Vía Bồ Tát Quán Thế Âm – 19/6 âm lịch.

Thời lạy Sám hối có Đại đức Thích Đức Thành, chư Tăng chùa Quảng Đức và gần 300 Phật tử vân tập về cộng tu.

Trong truyền thống tu tập Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, Lạy Phật là một pháp môn rất phổ biến được thực tập trong hàng xuất gia cũng như tại gia. Trong các chùa cứ vào những ngày mười bốn và ba mươi âm lịch đều có các buổi lạy Sám Hối 108 lạy, 500 lạy, ….

Sự Lợi ích của pháp môn Lạy Phật rất thù thắng trên cả hai phương diện thân xác và tinh thần.

Về Thân: Động tác lạy Phật là một phương pháp thể dục tốt. Với những cử động nhẹ nhàng, nhưng tất cả các cơ bắp trên toàn thân đều được vận động tối đa, làm cho khí huyết toàn thân lưu chuyển, giúp người thực tập chữa trị các chứng thấp khớp, cũng như phòng ngừa các chứng bệnh hiểm nghèo khác.

Về Tâm: Phương pháp Lạy Phật giúp điều tâm, dễ thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu và ý (tư tưởng, ngôn ngữ và hành động), từ đó giúp người thực tập tiêu trừ nghiệp chướng. Trong sự sám hối, người thực tập thành tâm đảnh lễ mười phương chư Phật bằng cả thân tâm của mình. Quán chiếu sâu xa nguồn gốc tội lỗi, cùng bản tánh của tội lỗi, do đó các ác nghiệp và chướng duyên đều được chuyển hóa. Mặt khác trong khi lễ lạy, người thực tập thường hay hồi hướng cho kẻ thân người thù đều được lợi lạc, đều được thành tựu sự nghiệp giác ngộ giải thoát. Như thế Bồ Đề Tâm (thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh) được nuôi dưỡng, lòng từ bi được phát triển. Sự lễ bái hàng ngày đem lại cho chúng ta nguồn an lạc vô biên. Sự an lạc này giúp cho phiền não tiêu tan, sự trầm tĩnh trở lại trong tâm hồn và lòng thương cũng phát sinh đối với người ghét.

Trong khi hạ mình xuống sát đất để lạy Phật, để thấy những thành đạt của mình chỉ là những giọt nước trong đại dương bao la. Lạy Phật để hồi hướng công đức về thiên, về địa, về quốc gia, về sư trưởng, về ông bà cha mẹ… để cảm nhận trùng trùng ân nghĩa. Thấy được sự thành tựu của mình hôm nay là công ơn tác thành của nhiều người. Để từ đó tâm khiêm hạ phát sinh. Trong Kinh Đức Phật thường dạy, tâm khiêm nhường là cửa ngõ của trí tuệ và là con đường đưa đến giải thoát.

Với tinh thần ấy, toàn thể chư Tăng và Phật tử đạo tràng chủa Quảng Đức đã thành kính, thanh tịnh đảnh lễ 500 lạy và kết thúc thời Sám hối trong tinh thần hoan hỷ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Nguyên Hảo – Ban TTTT Phật giáo Bình Thuận

The post Bình Thuận: Chùa Quảng Đức tổ chức lạy Ngũ Bách Danh nhân ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm appeared first on Phật sự Online Miền Trung.