Sáng ngày 31/12/2022 (nhằm mùng 9/12/ Nhâm Dần), tại Văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận (Chùa Phật Ân, thành phố Phan Thiết), Phân Ban Ni Giới tỉnh Bình Thuận trang nghiêm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 và đón nhận quyết định chuẩn y nhân sự Phân Ban Ni giới tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2022-2027.

Quang lâm chứng minh Hội nghị có Hòa thượng Thích Minh Trí, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận; Thượng tọa Thích Thông Triêm, Ủy Viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật Giáo GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Trí Huệ, Phó Trưởng ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận; Thượng toạ Thích Pháp Huệ, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; Thượng toạ Thích Nguyên Sắc, Thượng toạ Thích Đạt Ma Khế Định, đồng Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Nguyên Nguyệt Phó ban Kiêm chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Quảng Pháp, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, cùng Chư Tôn Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận.

Đại diện Phân Ban Ni Giới có Chư Tôn đức Ni Trưởng Ban Chứng minh, Ban Cố vấn Phân Ban Ni Giới Tỉnh; Ni Trưởng TN Như Hải, Uỷ viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Phân Ban Ni giới Tỉnh; Ni sư TN Diệu Minh, Uỷ viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Phó Thường trực Phân Ban Ni giới Tỉnh; Chư Tôn đức Ni Thường trực Phân Ban Ni giới Phật giáo Tỉnh Bình Thuận; Chư Ni đại diện Phân Ban Ni giới các 10 huyện/thị/thành phố, Chư Ni khắp các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh xá, Tịnh thất trong toàn tỉnh, cùng đông đảo Thiện nam tín nữ Phật tử trong tỉnh đã về tham dự và chúc mừng.

Đến tham dự hội nghị có sự hiện diện của Ông Nguyễn Văn Trí Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN Tỉnh Bình Thuận cùng đại diện Ban Dân Vận Tỉnh Ủy, PA 02 Công an Tỉnh Bình Thuận, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh, UBMTTQVN Thành phố Phan Thiết, Hội LHPN thành phố Phan Thiết.

Hội nghị đã lắng nghe Bản Báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII của Phân Ban Ni giới Tỉnh Bình Thuận với những thành tựu đạt được không chỉ ghi nhận sự phát triển về số lượng Chư Ni và các Tự viện Ni giới trong toàn Tỉnh. Với hơn 300 vị Ni đang tu học và sinh hoạt tại 64 cơ sở Tự viện Ni giới trên địa bàn toàn tỉnh. Bản báo cáo còn trình những thành tựu đáng ghi nhận của Ni giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là công tác Từ thiện – Xã hội với số liệu thống kê trong nhiệm kỳ vừa qua Chư Ni toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện với tổng số tiền gần 65 tỷ đồng. Bên cạnh những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua, Phân Ban Ni giới cũng đánh giá cụ thể những điểm hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động của Ni giới. Trong bản phương hướng của nhiệm kỳ mới 2022 -2027, Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Thuận đã xác định nhiệm vụ chính là luôn sát cánh và đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà trong mọi công tác Phật sự; luôn nhắc nhỏ và thúc liễm theo Thiền môn quy cũ; đoàn kết hoà hợp; phát huy hơn nữa những thành quả đạt được và cố gắng khắc phục những khó khăn hiện tại.

Nhằm ghi nhận những thành tựu đạt được trong công tác Phật sự của Phân Ban Ni giới Tỉnh, Đại đức Thích Quảng Pháp, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG Tỉnh đã thông qua quyết định khen thưởng của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đến các thành viên Phân Ban Ni giới có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ vừa qua. Cũng tại Hội nghị, Đại đức Thích Nguyên Nguyệt đã tuyên đọc quyết định của Thường trực Ban Trị sự Tỉnh Quyết định về việc chuẩn y thành phần nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ IX 2022-2027, gồm 41 thành viên bao gồm: 4 vị Chứng minh, 7 vị Cố vấn và 30 thành viên chính thức do Ni trưởng TN Như Hải tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phân ban. Tại đây, Chư Tôn đức Ni cũng đã đón nhận quyết định chuẩn y nhân sự Phân Ban Ni giới nhiệm kỳ mới từ Chư Tôn giáo phẩm Chứng minh hội nghị.

Trong lời phát biểu nhận nhiệm vụ, Ni Trưởng TN Như Hải đã đại diện cho Phân Ban Ni giới Tỉnh nhiệm kỳ mới phát nguyện hoàn thành mọi trọng trách Phật sự được Giáo hội tin tưởng giao phó, luôn đoàn kết Ni giới trong tinh thần hoà hợp, tu học và phụng sự như những người con gái ngoan của Đức Từ phụ.

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Thượng toạ Thích Thông Triêm đã đánh giá cao những nổ lực và sự phát triển của Ni giới tỉnh nhà đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị tổng kết Ni giới  một cách trang nghiêm, trọng thể và quy mô. Thượng toạ cũng nhắn nhủ Chư Ni luôn sống đúng theo Giới luật, tuân thủ luật pháp hiện hành, phụng sự hết mình, đặc biệt trao dồi Giới – Định – Tuệ, noi gương Chư vị Tổ Ni là những bậc phạm hạnh, đống lương của Ni giới phát xuất từ mảnh đất Bình Thuận này.

Cũng trong dịp này, Ban Trị sự cũng đã đón nhận sự phát tâm ủng hộ xây dựng Văn phòng Ban Trị sự của tân Phân Ban Ni giới tỉnh với số tiền 50 triệu đồng.

Đạo từ tại Hội nghị, Hòa thượng Thích Minh Trí cũng đã tán thán những thành tựu mà Ni giới trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và mong mỏi chư Ni luôn phát huy những năng lực có được để cùng với chư Tăng xây dựng Giáo hội ngày một phát triển hơn.

Ban TTTT Tỉnh Bình Thuận