PSO – Vào lúc 8h00 sáng ngày 07/06/2020 (Nhằm ngày 16/04 Canh tý) tại Hội trường Vạn Phật quang – Đại Tòng Lâm tự, BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã trang nghiêm tổ chức lễ Khai khoá mùa An cư Kiết hạ năm Phật lịch 2564.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Quảng Hiển – Uỷ vên HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh; HT. Thích Giác Cầu – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh; HT. Thích Như Thị – Phó trưởng ban Thường trực BTS tỉnh cùng Chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS tỉnh, thị xã Phú Mỹ và hơn 1.300 hành giả của 2 trường hạ thuộc BTS tỉnh là: Đại Tòng Lâm (dành cho Tăng), Ni viện Thiện Hoà (dành cho Ni); hành giả của 6 trường hạ thị xã Phú Mỹ: Huê Lâm – Ngọc Thạnh – Kiều Đàm – Phổ Chiếu & Huệ Chiếu – Minh Đức – Ngọc Sơn Dinh đồng về tham dự.

Đại diện chính quyền có: Ông Bùi Chí Thành – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Nguyễn Văn Đồng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Huỳnh Sơn Tuấn – Phó giám đốc Sở Nội vụ; Ông Phạm Văn Quyền – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh và lãnh đạo các cơ quan hữu quan, đại diện thị xã Phú Mỹ và phường Phú Mỹ.

Ba tháng an cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới – Định -Tuệ, đồng thời đây cũng là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước thông qua việc cúng dường, ngoại hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư tu học.

Tuy việc hoằng pháp, từ thiện, lợi tha là sứ mệnh của người xuất gia, nhưng không vì thế mà chư Tăng Ni không chú trọng đến sự nghiệp trí tuệ và mục đích cứu cánh giải thoát (tự độ) của mình. Nếu không có đầy đủ trí tuệ và công đức phước báo thì khó có thể làm nơi nương tựa, làm ngọn đuốc soi đường cho hàng Phật tử tại gia. Vì thế người xuất gia luôn hướng đến sự song hành giữa tự độ và độ tha, giữa tự giác và giác tha để thành tựu giác hạnh viên mãn như chư Phật.

Từ thời Phật còn tại thế, hàng năm Tăng đoàn đều an cư vào mùa mưa với nhiều lý do, như khó thực hiện công việc du hóa hoằng pháp trong mùa mưa (mưa gió, thời tiết khắc nghiệt, đường sá bùn sình lầy lội, ngập nước khó đi, nhiều loài côn trùng, bò sát sinh sôi nảy nở có thể gây hại, không có nơi trú ngụ khi mưa gió trên đường khất thực, du hóa…); vì lòng từ bi thương tưởng đến các loài côn trùng, các sinh vật nhỏ bé sinh trưởng trong mùa mưa nên không đi lại để tránh giẫm đạp gây hại cho chúng; tránh những chỉ trích và đàm tiếu của ngoại đạo; nhưng điều quan trọng nhất vẫn là mục đích thúc liễm thân tâm, trau giồi tam vô lậu học Giới-Định-Tuệ, tấn tu đạo nghiệp.

Sau diễn văn khai mạc của ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa – Phó ban, Chánh Thư Ký BTS tỉnh, Trưởng ban tổ chức trường hạ tỉnh, ĐĐ. Thích Thị Minh – Thư ký BTS trường hạ của tỉnh và thị xã Phú Mỹ đã trình bày báo cáo về công tác tổ chức các Trường hạ. Trong báo cáo nêu rõ: Lễ khai hạ: bắt đầu lúc 8 giờ 00, Chủ Nhật ngày 7/6/2020 (16/4N/Canh Tý), Lễ mãn hạ: bắt đầu lúc 8 giờ 00, Thứ Năm ngày 27/8/2020 (9/7/Canh Tý), Địa điểm: Khai hạ và Mãn hạ, tại Hội trường Chùa Đại Tòng Lâm, phường  Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT.

Số lượng hành giả An cư tại các trường hạ trong địa bàn thị xã Phú Mỹ:
Trường hạ chùa Đại Tòng Lâm: Nội thiền 150 vị, ngoại thiền: 245 vị
Trường hạ Ni viện Thiện hòa: Nội thiền 160 vị (không có ngoại thiền)
Trường hạ tịnh xá Ngọc Thạnh: Nội thiền 65 vị, ngoại thiền 282 vị

Trường hạ Huệ Chiếu – Phổ Chiếu: Nội thiền 109 vị, ngoại thiền 11 vị (An cư tại Phổ Chiếu 49 vị, Huệ Chiếu 71 vị)
Trường hạ chùa Huê Lâm: Nội thiền 59 vị, ngoại thiền 358 vị
Trường hạ chùa Kiều Đàm: Nội thiền 48 vị; ngoại thiền: 107 vị
Trường hạ tịnh xá Ngọc Sơn Dinh : Nội thiền 76 vị, ngoại thiền 9 vị
Trường hạ thiền viện Minh Đức: Nội thiền 100 vị, ngoại thiền 352 vị

Tổng số hành giả An cư tại các trường hạ: Nội thiền: 767 vị; ngoại thiền: 1.364 vị

Sau phát biểu chúc mừng của Ông Phạm Văn Quyền  – Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ. Tiếp đến, toàn thể hạ trường đã cung kính lắng nghe đạo từ của HT. Thích Quảng Hiển – Uỷ vên HĐTS – Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh. Hòa thượng đã có lời sách tấn đến các hành giả an cư đồng thời nhắc nhở các hành giả trong mùa An cư trừ Phật sự thật sự đặc biệt lúc đó xin tác pháp xin rời hạ trường, còn hãy tuân thủ nghiêm ngặt luật Phật để nội lực phát triển. Đồng thời các hành giả luôn tham dự đầu đủ các buổi giảng pháp của Ban Hoằng pháp và các buổi nói chuyện liên quan đến tôn giáo của đại diện chính quyền để nắm rõ hơn về Pháp của Phật và Luật của nhà nước. Từ đó các hành giả mới đủ khả năng làm người hoằng pháp tại địa phương.

Buổi lễ khép lại lúc 10h30.

kh tinh 2kh tinh 3

kh tinh 4
Chư Ni tác pháp An cư

kh tinh 5

kh tinh 6

kh tinh 7
Tác bạch thỉnh sư

kh tinh 8

kh tinh 9

kh tinh 10

kh tinh 12

kh tinh 13

kh tinh 14

kh tinh 15

kh tinh 16

kh tinh 17

kh tinh 18

kh tinh 20

kh tinh 21

kh tinh 22

kh tinh 23

kh tinh 24
Nhận bằng khen của UBND tỉnh V/v ủng hộ Phòng chống dịch Covid-19
kh tinh 25
HT Thích Quảng Hiển Uỷ vên HĐTS – Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự ban đạo từ

kh tinh 26

kh tinh 27

kh tinh 28

kh tinh 29Đối thú An cư

Quảng Chuyên

The post BRVT: Trang nghiêm Lễ Khai khoá an cư năm Phật lịch 2564 của Ban Trị sự tỉnh appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.