Vào lúc 08h00’, sáng ngày 20/08/2018 (mùng 10/7/Mậu Tuất), tại chùa Kim Sơn (trường hạ Ni giới tỉnh Cà Mau) khóm 8, phường 6, Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức lễ Bế giảng khóa An cư kiết hạ và đại lễ Vu lan Báo hiếu, dâng cúng Pháp y Ca sa PL. 2562 – DL. 2018 do Ni Sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Kim Sơn.

Quang lâm chứng minh có: Hoà Thượng Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Cà Mau; TT. Thích Phước Lợi, Phó Trưởng BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo Tp. Cà Mau; Ni Sư Thích nữ Phước Liễu,  Phó Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh cùng chư Tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh và 80 chư Ni hành giả an cư đồng tham dự.

              Chư Tôn đức chứng minh Đại lễ

Về phía chính quyền có: Ông Lê Dũng, Ủy viên ban Thường Vụ tỉnh Ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ông Trần Chánh Quang, Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau cùng đại diện ban Tôn giáo sở Nội vụ, phòng PA88, Công an tỉnh, đại diện các cấp chính quyền, cơ quan ban ngành đoàn thể trên địa bàn Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, chính quyền phường 6 địa phương sở tại, tôn giáo bạn và gần 500 tín đồ Phật tử đến từ các đạo tràng trong tỉnh đồng tham dự buổi lễ.

            Đại diện chính quyền về tham dự đại lễ

Hạ tàn hoa lá đổi thay/ Thu về lộng gió hương bay ngát rừng/ Vu lan tự tứ đón mừng/ Ngày xuân Phật giáo tưng bừng khắp nơi.

Thật vậy, cứ mỗi độ hè tàn, hoa lá đổi thay để đón mùa thu đến báo hiệu mùa Vu lan trở về với người con Phật cũng là ngày Tự tứ đối với hàng đệ tử xuất gia sau 3 tháng an cư, thúc liễm thân tâm trau giồi giới thể, hôm nay cũng là ngày bế giảng khóa An cư kiết hạ tại tịnh nghiệp đạo tràng chùa Kim Sơn để tổng kết quá trình tu học của chư Ni trong 3 tháng. Đồng thời, để cho hàng Phật tử được gieo trồng công đức hồi hướng về cho phụ mẫu hiện tiền phước thọ tăng long, cha mẹ quá vãng được siêu sanh Tịnh độ.

Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu tham dự, Ni Sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Kim Sơn, Trưởng Ban tổ chức lên phát biểu khai mạc và nói về ý nghĩa cài hoa hồng đồng thời hoài niệm ngày Vu lan.

Ni Sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau, trụ trì chùa Kim Sơn, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Hoa biểu trưng cho sự tươi đẹp đầy sức sống, hoa là hy vọng sáng lạng ở tương lai, hoa đã nói lên tấm lòng trong sáng thanh cao, hiến dâng cho người. Hoa đã làm quên đi bao nỗi ưu tư phiền muộn, tô điểm thêm nét đẹp của cuộc đời. Hơn thế nữa, trong cõi trược bùn nhơ, hoa sen đã thật sự tinh khiết vươn lên tỏa ngát hương thơm, vô nhiễm trong lòng những người con Phật và đặc biệt hương ân cha mẹ mới tinh hoa nhất, thiết thực nhất trong cuộc sống của chúng ta. Để thể hiện lòng tôn kính đối với chư Tôn đức và tấm lòng hiếu kính của người Phật tử trong mùa Vu lan Báo hiếu, đội dâng hoa lần lượt dâng lên những đóa tươi thắm cúng dường lên Tam bảo và hiện tiền tiền chư Tôn đức Tăng Ni, đón mừng quý quan khách, cùng toàn thể chư Phật tử gần xa.

                Đại diện tôn giáo bạn về tham dự buổi lễ

Nghi thức cài hoa hồng được bắt đầu hòa trong nhạc phẩm “Bông hồng cài áo” và nhạc phẩm “Tâm sự người cài hoa trắng” do Phật tử Bảo Châu và Phật tử Thiện Tánh trình bày.

Để chúc mừng buổi lễ Vu lan Báo hiếu và mãn khóa An cư kiết hạ, các cấp chính quyền cũng có những lẵng hoa tươi thắm và những phần quà gửi đến Ban tổ chức.

Dịp này, Phân ban Ni giới tỉnh cùng quý Phật tử cũng có những đoá hoa tươi thắm và những phần quà chúc mừng 07 vị Ni Sư vừa mới được tấn phong giáo phẩm.

Để khích lệ và biểu dương sự tu học tinh tấn của các hành giả an cư trong ba tháng qua, ban giám hạ chọn ra 06 vị hành giả Ni đạt những thành tích xuất sắc để trao tặng những phần quà pháp bảo.

Noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Tôn giả, hàng Phật tử sắm sanh pháp y Ca sa và tứ sự, thành kính dâng lên chư Tôn đức Tăng Ni hầu nương nhờ công đức này mà cha mẹ quá vãng được siêu sanh lạc quốc và gia quyến hiện tiền được tăng long phước thọ. Đại diện Phật tử dâng lời tác bạch cúng dường trai tăng và pháp y Ca sa trong ngày đại lễ là Phật tử Huệ Mỹ và Phật tử Hoa Nghĩa.

                  Đại diện Phật tử dâng lời tác bạch

Trong giờ phút thật trang nghiêm này, toàn thể hành giả an cư và chư Phật tử đang ngưỡng vọng về chư Tôn giáo Phẩm, những bậc Thầy cao cả để đón nhận những pháp âm vi diệu và hứa khả chứng minh của quý Ngài. Tại đây, Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Cà Mau ban đạo từ sách tấn cho hành giả an cư và tán thán hạnh lành, tâm hiếu thảo, lòng hiếu đạo của hàng Phật tử tại gia. Hòa thượng dạy rằng: Chúng ta phải biết tùy thời, tùy cảnh, dâng cúng phẩm vật cho cha mẹ hiện tiền, lễ vật cầu siêu cho cha mẹ, gia tiên đã qua đời và biết cúng dường cho những bậc đáng cúng dường, phóng sinh, bố thí cho những người và vật cần sự bố thí. Do đó, nhờ vào năng lực của tâm chân thành, của các phẩm vật cúng dường, bố thí vô phân biệt ấy, huân thành kết quả giải thoát.

Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Cà Mau ban đạo từ

Sau hai giờ đồng hồ trôi qua, buổi lễ đã khép lại thành tựu viên mãn với lời cảm tạ của Ni Sư Thích nữ Như Hà vào lúc 10h00′ cùng ngày.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

 

 

   

 

            Quang cảnh buổi lễ

 

  

 

                                                                                   Thích Nữ Như Thanh

                                                                               Ban TTTT Phật giáo Tp. Cà Mau