PSO – Trong tiết trời đang chuyển mình vào Hạ, những câu ca văng vẳng từ những mái chùa của các em thiếu nhi đang diễn tập những tiết mục văn nghệ cúng dường lên đấng Từ Phụ vô thượng của muôn loài chúng sanh. Đã trải qua 2646 năm lịch sử, nhưng mỗi lần tháng Tư về, trái tim của những người con Phật lại thổn thức mừng vui, dâng lòng kính ngưỡng và tri ân lên Đức Cha Lành chung bốn loài.

Ngược dòng lịch sử, vào ngày Rằm Tháng Tư năm 624 trước Tây lịch, tại vườn Lâm Tỳ Ni, Thái tử Tất Đạt Đa đã thị hiện tại thế gian vì lợi lạc cho hết thảy chúng sanh. Với hạnh nguyện cao tột, trải qua muôn triệu kiếp, đây là kiếp cuối cùng và Ngài sẽ thành Phật – trở thành đấng Giác Ngộ vĩ đại, mang chân lý tối thượng xóa tan màn đêm u minh đang bủa vây khắp chốn hồng trần. Đó là ngày tươi đẹp nhất thế gian, chín rồng phun nước tắm kim thân, chư Thiên trỗi nhạc, hoa trời rải khắp cúng dường một vị Phật tương lai.

Hòa chung trong không khí đón mừng ngày Khánh Đản đức Bồ Tát Tất Đạt Đa, ngày 07/5/2022 (nhằm ngày 07/4 năm Nhâm Dần), Chùa Bảo Tạng long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản cùng các hoạt động thuyết giảng, nghi lễ Mộc Dục (Tắm Phật) và tặng 140 suất quà đến bà con khó khăn trên địa bàn.

Tọa lạc tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau – chùa Bảo Tạng nằm gần cửa biển lưu vực sông Ông Đốc, cùng gắn bó với đời sống của bà con nơi đây, làm điểm tựa tâm linh để bà con tìm về nương tựa Tam Bảo nơi cuối trời Tổ Quốc. Ngôi chùa với sự Trụ trì của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN.

Bắt đầu khóa lễ bằng thời khóa thuyết giảng của Sư Phụ Trụ trì về ý nghĩa lễ Phật Đản:

Phật về mở cửa vô minh

Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh

Phật về cho đất thêm lành

Cho cây thêm nhụy, cho cành thêm hoa.

Ngài đã đến cõi đời với tình thương bao la vô tận. Vì thương tưởng chúng sanh đang đắm chìm trong sông mê bể ái, nếu không có nguồn chân lý khai mở, sẽ chẳng thể nào chúng sanh vượt thoát khỏi dòng luân hồi bất tuyệt miên viễn ấy. Với đại nguyện cao tột, đại lực phi thường, trải qua muôn triệu kiếp, đức Bồ Tát Tất Đạt Đa đã huân tập đủ các hạnh Ba la mật, ở kiếp cuối cùng này, Ngài đã thành tựu Đạo Quả – trở thành một vị Phật có thật trong lịch sử nhân loại, mang ánh sáng trí tuệ vô biên phủ chiếu đến thế gian này.

Trong Kinh Tăng Chi Bộ, đức Phật dạy rằng, có bốn loại ánh sáng, là ánh sáng của mặt trăng, mặt trời, ngọn lửa và Trí tuệ. Nhưng tối thượng nhất là ánh sáng của Trí Tuệ, không chịu sự chi phối của quy luật vô thường. Bất kỳ ai có được Trí Tuệ ấy, dẫu trôi lăn trong vạn đường sanh tử thì Trí Tuệ ấy không bao giờ mất đi. Chính Trí Tuệ sẽ là kim chỉ nam, giúp chúng ta rõ ràng con đường Chánh Đạo, có được Chánh Kiến vượt thoát khổ đau, sanh tử, về bến an vui thật sự.

Là đệ tử của đức Phật, chúng ta nương tựa Tam Bảo, đồng học theo hạnh tu của Ngài, lấy Trí Tuệ Làm Sự Nghiệp, làm tất cả mọi hạnh lành đều hướng về Đạo Quả vô thượng. Và mỗi ngày, chúng ta đều không quên lời chư Phật dạy: “Không làm các việc ác – Siêng làm các việc lành – Giữ tâm ý trong sạch”. Những câu chữ đơn giản như vậy nhưng chúng ta giữ trọn được một ngày là vô cùng khó khăn. Một hành trình dài lâu, không chỉ đời này mà chúng ta phát nguyện muôn kiếp được theo bước chân Chư Phật, luôn làm những hạnh lành, tránh xa mọi điều ác, điều phục để thân tâm thanh tịnh cho đến khi đạt mục tiêu giác ngộ, giải thoát cao siêu. Chính bằng con đường Bát Chánh Đạo, lấy giới luật làm Thầy dẫn đường. Có như vậy, chúng ta mới xứng đáng là người đệ tử Phật chân chánh. Đó là cách nhớ ơn, đền ơn chư Phật, chư Bồ Tát thiết thực nhất.

Tiếp đến là nghi thức Mộc Dục. Hay còn gọi là lễ Tắm Phật. Quý thiện hữu gần xa vui mừng hân hoan được rưới dòng nước thơm lên kim thân đức Bồ Tát sơ sinh. Quý Thầy đã hướng dẫn quý Phật tử tắm Phật với tâm thành kính và thanh tịnh, rồi cùng quán tưởng dòng nước cam lộ tinh sạch này sẽ gội nhuần tâm tư, rửa trôi đi những tạp niệm tham sân si. Từ đó mà thân khẩu cũng thanh tịnh, nhẹ nhàng và mát mẻ theo.

Con nay rưới tắm các Như Lai

Trí sạch trang nghiêm công đức lớn

Chúng sanh năm trược rời cấu trần

Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân.

Nhân dịp mừng Khánh Đản đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, hơn 100 vị thiện nam tín nữ gần xa đã phát nguyện quy y Tam bảo, giữ gìn năm giới và chính thức trở thành người con Phật. Sau khóa lễ quy y là kết thúc phần tu học, toàn thể mọi người đều hoan hỷ và nguyện lòng tu tập theo những lời Đại đức giảng sư chia sẻ.

Với tinh thần “Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”, hiểu được nỗi vất vả của bà con tại vùng đất tận cùng Tổ quốc, cùng ngày, bổn tự đã trao 140 phần quà nghĩa tình đến quý bà con có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Mỗi phần quà gồm: 10 kg gạo, dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt, mỳ gói trị giá 300.000 đồng.

Từ Bi và Trí Tuệ là nền tảng của Phật Đạo. Là người con Phật, chúng ta hãy luôn hướng tâm tầm cầu Giáo Pháp, tìm về nguồn Chân lý, luôn đề cao nếp sống hướng thượng, tăng trưởng trí tuệ, mong một ngày vượt thoát khổ đau. Lý tưởng cao đẹp đó không chỉ làm lợi lạc cho bản thân mà còn mang lại hạnh phúc an vui thiết thực đến quần sanh.

Khóa lễ mừng đón Phật Đản đã khép lại trong không khí hân hoan và tràn đầy hỷ lạc.

Sau đây là các hình ảnh được ghi nhận:

Chùa Pháp Tạng