Hương xuân lan tỏa mang niềm vui và nụ cười đến mọi nhà. Trước thềm Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế TƯ thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN tổ chức trao tặng 12 căn nhà tình thương trong chương trình “Mái Ấm Ngày Xuân” cho các hộ gia đình tại Cà Mau và Vĩnh Long.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, nhằm hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp bà con nâng cao chất lượng cuộc sống, đón Tết cổ truyền dân tộc thêm no đủ và sung túc, ngày 29/01/2019 (nhằm 24/ 12 năm Mậu Tuất), phái đoàn đến thăm hỏi và trao tặng 3 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình tại các xã Khánh Hưng và Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Trưởng đoàn là Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế TƯ; Đại đức Thích Trí Đức – Hội từ thiện chùa Bảo Tạng (Cà Mau). Về phía chính quyền địa phương có: Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch xã Khánh Hưng; ông Nguyễn Văn Tân – Phó Chủ tịch xã; ông Lý Hoàng Anh – Bí thư Chi bộ ấp Kinh Đứng A; ông Nguyễn Quốc Khởi – Chủ tịch xã Khánh Bình Đông; cùng các ban ngành, nhân dân ấp 2B, xã Khánh Bình Đông đồng tham dự.

Đây là những khu vực nông thôn xa xôi hẻo lánh, bà con những khu vực này đa phần không ruộng đất, công việc “ai kêu gì làm nấy”, họ mưu sinh bằng đủ ngành nghề nên thu nhập không ổn định, đời sống bấp bênh. Bên cạnh đó, các em nhỏ của một số hộ đang độ đến trường. Do phải lo từng bữa ăn hàng ngày, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nên việc đưa con em đến trường thật sự là một vấn đề nan giải.

Ảnh khảo sát thực tế của các hộ gia đình trước khi thi công xây dựng

Chốn cư ngụ của các hộ gia đình được trao tặng nhà phần lớn là căn nhà tranh vách nứa xiêu vẹo, bốn bề chắp vá, dựng tạm, không đủ điện nước sinh hoạt. Mái nhà cũng không đủ che kín nên trời nắng thì ánh mặt trời xuyên thấu qua những khe hở chiếu chói chang, lúc mưa ngồi trong nhà vẫn bị ướt sũng.

Gọi là “Mái ấm” nhưng chỉ có mỗi chiếc giường cũ kỹ để cả gia đình kê lưng tạm. Tài sản trong nhà chẳng có gì đáng quý. Cuộc sống mưu sinh vất vả, thiếu chốn ăn chốn ở như vậy nên gặp rất nhiều khó khăn.

Thấy hoàn cảnh như vậy, sau thời gian khảo sát và tiến hành xây dựng, giờ đây những Mái Ấm Ngày Xuân khang trang đầy nghĩa tình đã hoàn thiện và tiến hành trao tận tay bà con. Trong không khí của đất trời giao hòa chuyển màu áo mới, nay những hộ gia đình đã có được “Mái Ấm thực sự” – giúp họ có một mùa xuân trọn vẹn, no ấm và ý nghĩa. Những giọt nước mắt vui mừng đã rơi, những cảm xúc nghẹn ngào không nói nên lời, cả trong mơ, họ cũng không nghĩ tới việc sở hữu một căn nhà mơ ước như vậy.

Cũng trong chuỗi hoạt động “Mái Ấm Ngày Xuân”, những ngày trước, phái đoàn của Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế cũng đã đến tỉnh Vĩnh Long để trao tặng 9 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình tại đây.

Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế TƯ làm trưởng đoàn; Đại đức Thích Đăng Đại Dũng – Thiền viện Đại Đăng Hoa Kỳ; bà Tô Thị Bình – Phó trưởng phòng trẻ em bình đẳng giới thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Vĩnh Long; bà Hồ Hồng Yến – Chuyên viên Sở LĐTBXH tỉnh, phái đoàn đã tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho các hộ gia đình.

Cụ thể, phái đoàn đã trao tặng các Mái Ấm tại xã Tân Thạnh, huyện Đông Hồ; xã Tân Phú, huyện Tam Bình; xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình; xã Tân An Hội, huyện Mang Thít; xã Long Phước và Thanh Đức huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long trước sự tham dự và đến chung vui của chính quyền địa phương và bà con nơi đây.

Đại diện chính quyền địa phương gửi lời tri ân sâu sắc đến Phân ban Từ thiện cùng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã có tấm lòng san sẻ giúp bà con sở tại an cư lạc nghiệp, quan tâm giúp đỡ cho chính quyền địa phương trong công tác an sinh xã hội và lời chúc Tết chân tình. Các hộ gia đình nhận được Mái ấm cũng gửi lời cảm ơn và hứa sẽ phấn đấu lao động tốt hơn nữa để không phụ tấm lòng của các đoàn thể và những mạnh thường quân.

Những căn nhà được trao tặng tuy nhỏ, nhưng hy vọng phần nào là mái ấm yêu thương, hỗ trợ phần nào vật chất và tinh thần cho quý bà con sở tại, chia sẻ bớt gánh nặng và giúp cho cuộc sống các gia đình ổn định hơn, và đón một mùa xuân mới thật ấm áp và no đủ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt

The post Cà Mau: “Mái Ấm Ngày Xuân”- Trao tặng nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.