PSO – Với tinh thần nhập thế “cứu khổ ban vui” của nhà Phật, cùng đón mừng mùa Phật Đản PL.2564 đang về, ngày 29/4/2020 (nhằm ngày 7/4 năm Canh Tý), Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN đã trao tặng 6 căn nhà tình thương cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Chuyến từ thiện có sự quang lâm và hướng dẫn của: Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; Đại đức Thích Trí Đức – Hội phó Hội từ thiện chùa Bảo Tạng, cùng quý mạnh thường quân.

Về vùng đất cuối trời Tổ quốc, cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu là canh tác nông nghiệp và các hoạt động thủy sản. Nơi đây vẫn là vùng nông thôn, do sự phát triển không đồng đều về kinh tế – xã hội nên khu vực này vẫn có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấp thoáng vẫn còn những mái nhà tranh dột nát, không đủ che nắng che mưa, xập xệ xuống cấp của các hộ nghèo.

Mang yêu thương san sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn nhân mùa khánh đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, điểm đầu tiên phái đoàn phân ban đến là xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tham dự buổi lễ trao nhà có sự tham dự của: Ông Trần Thanh Đoàn – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Khánh Bình Tây Bắc; ông Nguyễn Xuân Nghi – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã; ông Bùi An Khê – Bí thư ấp 5; bà Ngô Diệu Hiền – Trưởng ấp 5.

Tại đây, đoàn đến thăm hỏi hộ gia đình bà Huỳnh Thị Vân thuộc ấp 5. Gia đình bà có bốn người, là bà và ba người con trai. Hằng ngày, bà cùng người con trai út phải tất tả khắp nơi để làm thuê làm mướn nuôi một người con bị tâm thần, người còn lại phải chạy thận từng ngày ở bệnh viện Cà Mau. Có thời gian trống trong ngày, bà lại tranh thủ chạy vào trông nom và chăm sóc cho con. Lại thêm chốn cư ngụ che chở bốn mẹ con đã mục nát, cột kèo ngả nghiêng sắp sập.

Trước tình cảnh khó khăn đó của gia đình bà Vân, sau thời gian khảo sát, thi công, một mái ấm khang trang đã hoàn thành trong niềm vui mừng của gia đình bà. Mong rằng món quà mùa Phật Đản này sẽ giúp gia đình bà bớt đi gánh nặng cuộc sống và vượt qua những khó khăn trong hiện tại.

Mái ấm tình thương thứ hai được trao tặng là hộ anh Nguyễn Văn Dương – một hộ gia đình nghèo thuộc ấp Thị Kẹo, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời.

Tham dự buổi lễ trao nhà có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Thanh Miền – Phó Bí thư Thường trực xã Phong Điền; ông Lâm Hồng Phúc – Chủ tịch MTTQ xã; ông Lê Hữu Phước – Trưởng ấp Thị Kẹo, cùng đến chung vui và có những phần quà nhỏ trao tặng gia đình anh.

Tiếp nối yêu thương, đoàn đến thăm hỏi và trao tặng mái ấm thứ ba cho cụ bà Nguyễn Thị Hai tại ấp cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND xã Lợi An; ông Nguyễn Văn Cuộc – Bí thư ấp Cỏ Xước.

Dưới mái lá đơn xơ là cụ bà 80 tuổi đơn thân lẻ bóng, hàng ngày bà sống nhờ vào sự đùm bọc giúp đỡ của hàng xóm để có miếng cơm miếng cháo qua ngày. Thời tiết cũng đang chuyển dần vào mùa mưa, căn nhà cũ kĩ ấy không biết có gánh nổi những trận giông bão năm nay hay không.

Với tình cảnh đó, đoàn Phân ban đã tiến hành xây dựng và trao tặng đến bà một món quà ý nghĩa, căn nhà ấm cúng đã hoàn thiện trong sự mừng tủi của bà Hai cùng hàng xóm láng giềng.

Sau khi gửi quyết định trao nhà, đoàn Phân ban tiếp tục hành trình đến ấp Cái Bát, xã Lợi An để bàn giao mái ấm thứ tư cho hộ anh Nguyễn Văn Ninh, cùng sự tham dự của ông Nguyễn Minh Cảnh – Trưởng ấp.

Đây sẽ là niềm động viên, khích lệ tinh thần cho gia đình anh phấn đấu thoát nghèo và an cư lạc nghiệp.

Mái ấm thứ năm đợt này được trao tặng cho hộ bà Nguyễn Thị Nương tại ấp Tân Hiệp, xã Lợi An, Trần Văn Thời.

Căn nhà cũ đã xuống cấp là nơi nương nấu của năm thành viên gia đình bà Nương. Với đồng lương ít ỏi từ công việc phụ hồ hàng ngày của người con trai, chi phí sinh hoạt thường nhật vốn đã khó khăn. Nên giấc mơ về một căn nhà mới khang trang là niềm mong ước bấy lâu. Nay giấc mơ đó đã thành sự thật, cả gia đình vui mừng và gửi lời tri ân đến phái đoàn trong niềm xúc.

Đến tham dự và chung vui cùng gia đình bà Nương có thêm sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Mừng – Trưởng ấp Tân Hiệp.

Mái ấm tình thương cuối cùng của chương trình là bàn giao căn nhà tình thương số sáu cho hộ gia đình Nguyễn Văn Lâm thuộc ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Chung vui cùng gia đình có ông Tăng Diên Hồng – Bí thư chi bộ ấp 6 và ông Trần Quốc Hồng – Chủ tịch MTTQ ấp 6.

Tri ân đến tấm lòng của Phân ban từ thiện cùng sự hỗ trợ, đóng góp của quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, đại diện chính quyền địa phương đã gửi thư cảm ơn cùng những lời chúc sức khỏe đến toàn thể phái đoàn. Những nghĩa cử cao đẹp đó không chỉ giúp bà con địa phương có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống mà còn đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương.

Được biết, tổng kinh phí của chương trình Mái Ấm Tình Thương đợt này là 240 triệu đồng.

Chương trình đã khép lại trong niềm hân hoan của các hộ gia đình và toàn thể mọi người tham dự. Thông điệp yêu thương mùa Phật Đản của Phân ban Từ thiện đang và sẽ tiếp tục triển khai với những hoạt động ý nghĩa trong thời gian tới đây. Dù rằng xã hội vẫn trong giai đoạn giãn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhưng tinh thần từ bi, cứu khổ ban vui của những người con Phật sẽ luôn song hành cùng dân tộc, nhằm san sẻ tình thương đến những hoàn cảnh khó khăn, chung tay cùng sự nghiệp phát triển đất nước.

Sau đây là các hình ảnh được ghi nhận:

 Chơn Niệm Nguyệt

The post Cà Mau: Trao tặng 6 căn nhà tình thương cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân mùa Phật Đản appeared first on Phật Sự Online Tây Nguyên.