Cảm tác Xuân tha hương của kiều bào Phật tử trong Khóa tu Online “Phật là Quê hương”

0

PSO – Cảm tác Xuân tha hương của Phật tử trong Khóa tu Online “Phật là Quê hương”do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức.

Quê hương hai tiếng gọi thiết tha, da diết từ tận cõi lòng, nhẹ nhàng mà êm dịu; Quê hương như dòng suối trong mát không cạn, âm thầm tuôn chảy trong từng ngỏ ngách, trong muôn triệu trái tim con người, đặc biệt đối với những ai đã lâu chưa từng về nơi đất mẹ. Tết về, nỗi nhớ quê hương trở nên da diết hơn; nỗi nhớ như thấm vào da thịt, một chút day dứt, một chút tủi hờn của những người con tha phương cầu thực. Thật thấm thía khi nghe:

Lại một mùa xuân con tha phương

Lại một mùa xuân con xa quê hương…”

(Xuân tha hương – Lâm Hùng)

Mỗi dịp xuân về giữa dòng người tập nập, ta đếm từng mỗi mùa xuân qua. Đã bao lâu rồi chưa về nơi chúng ta chôn rau cắt rốn, đã bao lâu rồi chưa về nơi ta cất dấu những kỉ niệm ấu thơ. Tha hương, nơi đó cuộc sống có khi xa hoa hơn đất mẹ, nơi đó không gió bụi, nắng hám như đất mẹ, nơi đó không phải đạp xe, không bước chân trên bùn đất lấm lem …thế nhưng đối với mỗi người con xa xứ, ánh đèn hoa lung linh, lầu cao gác rộng không thể nào lấp đầy khoảng trống vắng trong lòng, họ mong mõi một ngày được tiếp xúc, được ngắm nhìn đất mẹ bình yên.

Đối với người con Phật, mùa xuân không chỉ là năm mới về. Tha hương không chỉ khi tha phương cầu thực. Mỗi một chúng ta vẫn còn đắm chìm trong tham ái, giận hờn, si mê thì dù ở trên đất mẹ, ta cũng như kẻ xa quê, tha phương cầu thực, đã vô lượng kiếp chưa từng trở lại nơi ta sinh ra, nơi tổ tiên quê cha đất tổ của mình. Trong kinh Pháp hoa, gọi chúng ta là những “gả cùng tử”, những người đang lặn hụp trong hoa lệ thế đời, chỉ đi làm thuê mướn không dám mạnh dạn nhận lấy gia tài (giáo pháp); sống bên cạnh cha già (Đức Phật) nhưng luôn hoảng sợ trước oai đức của cha, vì thấy mình quá thấp kém…. “Gả cùng tử” trong kinh đề cập chính là những người con Phật  chưa liễu ngộ giáo pháp, chưa tiếp xúc và nếm trải với trạng thái tĩnh thức an lạc. Xót xa buồn tủi lạc lối nhiều tháng năm giữa kiếp luân hồi.

“Con đường về đến quê hương,

Còn bao ngăn cách phong sương bụi trần.

Bao giờ có dịp trùng phùng,

Để ta có nhịp tim chung ngọt ngào.

Vì bụi trần ngăn cách làm trở ngại con đường về với “quê hương” của chúng ta. Khóa tu online “Phật là Quê hương” đã đưa người con Phật khắp nơi cùng trùng phùng hội tụ, vì nơi đây có Phật, vì “ Phật là Quê hương”. Gặp nhau trong trong an lạc nội tại, ấm áp tiếp xúc với đất mẹ tự tâm. Nơi đây không còn tồn tại sự bon chen cõi trần, không bị ngăn trở bởi đất nước, đại dương, cả khối nội tâm trở nên thuần nhất, kết thành hoa báu bồ đề, hoa xuân nở rộ trong lòng dâng lên cúng dường chư Phật mười phương

Mùa xuân này người con Phật, hành giả Khóa tu online “Phật là Quê hương” không còn bị gió bấc thổi lạnh tâm hồn nữa. Họ đang và sẽ thực tập lời Đức Phật dạy, chiêm nghiệm an lạc và cũng như đem sự an lạc chia sẻ đến khắp muôn nơi. Đem những đóa hoa xuân thanh tịnh, sáng tươi tô đẹp cuộc đời, để cho thế giới được hòa bình, chúng sanh an lạc.

 Thích Nữ Phước Niệm